Thông tin cần biết

1 công đất bao nhiêu m2? Hướng dẫn đổi đơn vị đo đất chuẩn nhất » Thông tin Dự án

1 công đất là bao nhiêu m2? Hướng dẫn đổi đơn vị đo đất chuẩn nhất

Bao nhiêu m2. là 1 đất công?

Khi tham gia vào lĩnh vực bất động sản, chắc hẳn ai cũng phải tìm hiểu, quan tâm và bổ sung kiến ​​thức về đất công. Cho nên 1 công đất là bao nhiêu m2? Làm cách nào để chuyển 1 công đất sang m2? Làm thế nào để chuyển đổi đơn vị đo lường chuẩn nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất công trong ngành dịch vụ bất động sản!

Khái niệm đất công

Trước khi quy đổi đất công sang m2, chúng ta cần biết về khái niệm đất công. Đất công được biết đến là công cụ đo diện tích đất nông nghiệp khá phổ biến hiện nay. Miền Nam và miền Tây nước ta thường dùng đơn vị này để đo. Miền Trung và miền Bắc sử dụng đơn vị đo là cọc.

Đơn vị đo đất có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính diện tích đất. Vì các thửa đất thường có nhiều hình dạng khác nhau nên khó đo đạc chính xác nếu không có đơn vị cụ thể. Ngoài ra, từ xa xưa ông cha ta còn có một số đơn vị đo lường khác tùy theo vùng miền.

Định nghĩa đất công

Một số đơn vị đo đất khác

Theo tập quán xưa của miền Nam, đơn vị sào ruộng tương đương với 10 công lao động, còn ở miền Bắc, 1 sào ruộng đơn giản bằng 10 sào. Nhưng nếu quy đổi hai đơn vị trên sang m2 và hecta thì sẽ khác. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về m2, hecta, mẫu Anh và cực!

Đơn vị đo diện tích đất

Mét vuông

M2 được hiểu là đơn vị đo diện tích hoặc kích thước của vật thể hai chiều và vùng đất. Mét vuông là một đơn vị đo lường tiêu chuẩn quốc tế và được sử dụng cho cả nước.

Nếu bạn muốn tính diện tích mét vuông, thì bạn cần chiều dài và chiều rộng của mảnh đất. Áp dụng công thức sau:

Diện tích = Dài x Rộng

Héc ta

Hecta là một đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp hoặc đất lâm nghiệp và được viết tắt là hecta. Đây là đơn vị được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hecta thường được sử dụng cho những mảnh đất rộng và nhiều. Nếu lô đất nhỏ có thể sử dụng m2. Diện tích đất và tổng diện tích quy hoạch sẽ được tính theo ha.

Mẫu vật

Mẫu chỉ đơn giản là một đơn vị đo diện tích của cổ. Hầu hết các nước châu Á sẽ sử dụng mẫu để đo diện tích đất là chủ yếu. Đặc biệt là đối với trường hợp đất nông nghiệp. Bạn không thể chuyển đổi đất trực tiếp từ diện tích sang m2. Muốn quy đổi ra m2 thì phải quy đổi sang 2 đơn vị khác để tính ra 1 đơn vị đất hoặc 1 sào đất.

Đơn vị mẫu dùng để đo diện tích đất

cột điện

Sao được biết đến là một đơn vị đo diện tích đất trong hệ thống đo lường cổ của Việt Nam. Một sào bằng 1/10 công hoặc 1/10 mẫu Anh. Tùy theo từng vùng mà người ta có những cách tính diện tích đất theo đơn vị là sào khác nhau. Ví dụ: Miền Trung 1 sào = 500m2; Miền Bắc 1 sào = 360m2 và miền Nam 1 sào = 1000m2. Trong ngành nông nghiệp nước ta hiện nay, đơn vị vẫn được sử dụng.

Sau khi hiểu hết các đơn vị đo diện tích đất được sử dụng phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra là 1 công đất là bao nhiêu m2? Mỗi khu vực sẽ được tính như thế nào?

> Xem thêm: Quế thổ là gì? Cụm từ gây xôn xao cả cộng đồng mạng

1 công đất là bao nhiêu m2?

Đất công ngày nay phải được xác định chính xác về diện tích bằng cách đo đạc cẩn thận. Đất công là đơn vị đo lường của người Việt cổ. m2 lại là một đơn vị đo diện tích đất dựa trên tiêu chuẩn quốc tế Si. Những người trong lĩnh vực kinh doanh sẽ sử dụng nhiều hơn về đơn vị m2. 1 công đất = 1296 m2. Vì vậy, ngày nay người ta sẽ quy đổi ra m2 để dễ tính. Bên cạnh đó, họ sẽ hợp thức hóa nhiều khía cạnh của ngành nông lâm nghiệp nước ta để đi theo thế giới.

1 công đất bằng bao nhiêu m2?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 86/2012 / NĐ-CP Hướng dẫn thi hành pháp luật về đo lường như sau:

1 đơn vị đất = 1296 m2 = 1/10 mẫu Anh

1 đất công cộng = 0,1296 ha

Tuy nhiên, một số vùng vẫn sử dụng phương pháp 1 đất công = 1000m2. Quy định chính xác nhất hiện nay vẫn là 1 công đất = 1296 m2. Vì vậy, họ chia thành đất nhỏ 1000m2 và đất lớn 1296m2.

Bên cạnh đó, đơn vị đo diện tích đất cũng tuân theo một số tiêu chuẩn thị trường hiện hành. Bởi nông nghiệp là ngành kinh tế thiết yếu của Việt Nam với tốc độ phát triển ổn định và khá nhanh. Cơ cấu cũng đang dần chuyển dịch theo hướng tích cực và phát triển. Do đó, bạn cần tìm hiểu cụ thể sự khác nhau về đơn vị đo lường theo diện tích qua thông tin chi tiết dưới đây.

> Xem thêm:Bao nhiêu tiền 1 công đất? – Cách tính giá đất chuẩn?

Phía Nam

Đất công là một đơn vị đo lường được sử dụng rộng rãi ở khu vực phía Nam. Theo quy ước do chính phủ quy định thì 1 công đất = 1296 m2. Nhưng người miền Nam thường làm tròn để dễ tính toán hơn.

Theo quan điểm phía Nam, 1 công đất = 1000 m2. Người miền Nam chia đất thành hai loại riêng biệt: loại lớn và loại nhỏ. Nếu có nhiều đất thì phải nộp 1 ty đất = 1296m2, còn nếu đất ít thì phải nộp một công là đất nhỏ = 1000 m2. Do đó, cách tính đất công của họ đôi khi bị làm tròn so với thực tế.

Trung tâm

Ở miền Trung, người ta sẽ sử dụng đơn vị đo là cọc để tính diện tích đất nông nghiệp. 1 đơn vị ruộng sẽ chuyển thành 1 sào ruộng. Trong quan niệm của người miền Trung, chiêng và sao là hai đơn vị bằng nhau.

Họ quy đổi 1 sào ruộng = 500 m2. Vì vậy, họ cũng quy một đơn vị đất = 500 m2.

Phía Bắc

Miền Bắc có cách tính tương tự miền Trung khi lấy sào làm đơn vị đo diện tích đất nông, lâm nghiệp thay vì dùng đơn vị đo là đất công. Nhưng ngược lại với miền Trung, miền Bắc lại có cách tính 1 sào ruộng = 360m2. 1 công đất của họ sẽ bằng 1 sào và tính ra 360m2 (1 công = 1 sào = 360m2).

1 công đất bằng bao nhiêu héc ta?

Ngoài cách tính 1 công là bao nhiêu m2 đất, người ta còn tính diện tích đất theo đơn vị hecta. Vậy 1 công đất là bao nhiêu héc ta? Chúng ta muốn quy đổi từ đơn vị đất công sang hecta thì phải chuyển sang đơn vị trung gian là m2 thì mới chính xác hơn.

1 công đất bằng bao nhiêu héc ta?

 • 1 ha = 10.000 m2
 • 1 hecta = 10.000/1296 = 7.71605 đất phía Nam
 • 1 ha = 10.000 / 49,95 = 20.0002 sào miền Trung
 • 1 ha = 10.000 / 360 = 27,78 sào Bắc Kỳ

Tùy từng khu vực sẽ có cách tính khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây!

Phía Nam

 • 1 đất công cộng phía Nam = 1296 m2
 • 1 ha = 10.000 m2

Ở miền Nam, người ta nói rằng 1 ha = 7.71605 đất công. Như vậy chúng ta có 1 công đất ở phía Nam = 1 / 7,71605 ha.

Trung tâm

 • 1 khu đất trung tâm = 49,95 m2
 • 1 ha = 10.000 m2

Ở miền Trung, 1 ha = 20 đất công. Như vậy chúng ta có 1 khu đất trung tâm = 1/20 ha.

Phía Bắc

 • 1 đất công cộng phía Bắc = 360 m2
 • 1 ha = 10.000 m2

Ở miền Bắc, người dân ở đây sẽ tính 1 ha = 27,78 đất công. Do đó, chúng ta có 1 khu đất công cộng ở phía Bắc = 1 / 27,78 ha.

Nếu chúng ta đã có kiến ​​thức về các cách chuyển đổi đơn vị của từng vùng thì việc tính diện tích đất cần bổ sung ngay cho cách tính diện tích đất.

Hướng dẫn cách tính diện tích đất

Mỗi lô đất sẽ được tính toán khác nhau, nhưng các bước đo đạc đất đai cơ bản đều được thực hiện. Cùng tìm hiểu quy trình đo đất nhé!

Đo đất

Phương pháp đo đạc chi tiết diện tích đất

Trường hợp đất xây dựng để gia đình ở và phục vụ sinh hoạt thì thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đo lường cần thiết.
 • Bước 2: Đo chiều dài mảnh đất
 • Bước 3: Đo theo chiều rộng của mảnh đất
 • Bước 4: Áp dụng các công thức tính toán để tính diện tích khu đất.

Trong quá trình đo sẽ không thể tránh khỏi tình trạng con số khó tính quá lẻ. Do đó, bạn nên chuyển phần lẻ của cm sang m thì kết quả sẽ chính xác hơn.

 • Công thức chuyển đổi từ m sang cm là 1m = 0,01 cm.

Công thức tính diện tích đất

Công thức tính diện tích đất.

Một số công thức tính diện tích đất nông, lâm nghiệp phổ biến hiện nay là:

 • Công thức tính diện tích hình chữ nhật là:

Diện tích = Dài x Rộng[/b]

 • Công thức tính diện tích của một mảnh đất hình vuông là:

Diện tích = cạnh x cạnh

 • Công thức tính diện tích mảnh đất có hình tam giác vuông:

Diện tích = (Dài x Rộng) / 2

Bạn có thể áp dụng các công thức trên để đo đất của mình chính xác hơn. Để tính toán chính xác nhất, việc đo đạc cần phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ để kết quả được như ý muốn.

> Xem thêm: Công thức tính diện tích đất 2022 đơn giản và chính xác nhất

KẾT LUẬN

Bài viết này đã cung cấp và bổ sung cho bạn đọc một số kiến ​​thức chung về khái niệm đất công, 1 công đất là bao nhiêu m2? đơn vị đo đất từng vùng và công thức tính diện tích đất nông, lâm trường hiện hành. Bên cạnh đó, bạn có thể từng bước dấn thân vào lĩnh vực bất động sản thông qua những kiến ​​thức nho nhỏ này! Hãy thường xuyên ghé thăm Mogi để biết thêm nhiều bài viết về bất động sản và một số chủ đề khác như phong thủy, kiến ​​trúc, v.v.

> Xem thêm:

 • Xác định vị trí thửa đất trên bản đồ trên sổ hồng bằng Google Map
 • Đo diện tích trên Google Map một cách nhanh chóng và chính xác

5/5 – (1 phiếu bầu)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button