Vật liệu

3 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ ứng dụng phổ biến tại Việt Nam

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ hay xây dựng nhà lắp ghép đang trở thành xu hướng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Có rất nhiều mẫu nhà lắp ghép đẹp, giá rẻ. Tuy nhiên, xét về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và mục đích sử dụng ở Việt Nam thì chỉ có 3 mẫu nhà dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

Mô hình xây nhà bằng vật liệu nhẹ: chỉ sử dụng bê tông nhẹ cho trần và sàn

Đây là ngôi nhà làm bằng vật liệu nhẹ đầu tiên betongsieunhe.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Mẫu nhà này thường được các gia đình nhà phố sử dụng. Phong cách nhà này có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Mô hình này vẫn được xây dựng theo các công đoạn truyền thống: Làm móng, đổ cột, xây tường, chỉ có phần đổ trần và sàn là hoàn toàn khác.

Sau khi xây tường, đổ bê tông sẽ tiến hành đổ trần bê tông siêu nhẹ. Không cần ghép cốp pha, không cần chuẩn bị vật liệu như xi măng, cát sỏi để đổ trần thông thường, chỉ cần lắp ghép sàn nhẹ từ vật liệu đúc sẵn.

Mô hình xây nhà bằng bê tông nhẹ loại 1: chỉ làm sàn bê tông nhẹ sau khi đổ cột và xây tường
Mô hình xây nhà bằng bê tông nhẹ loại 1: chỉ làm sàn bê tông nhẹ sau khi đổ cột và xây tường

Cụ thể, quy trình đổ trần, làm sàn panel siêu nhẹ trong trường hợp này lần lượt như sau:

 • Thi công dầm bê tông dự ứng lực hai bên bờ sân be (kích thước dầm được tính toán trước theo thiết kế)
 • Lần lượt lắp ráp các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn vào hệ dầm đã lắp dựng cho đến khi phủ kín sàn
 • Lưới gia cố đan 4 bề mặt a150x150 cố định xuống sàn
 • Đóng be xung quanh sàn và đổ một lớp bê tông mỏng khoảng 4cm. Lớp bê tông mỏng này vừa đủ để tạo mặt sàn như sàn bê tông truyền thống để các gia đình có thể lát gạch, lát sàn gỗ tùy thích.
Mô hình xây dựng nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ loại 1
Mô hình xây dựng nhà lắp ghép bằng bê tông nhẹ loại 1

Ưu điểm của 1. mô hình nhà lắp ghép

Ưu điểm của mô hình này là thi công nhanh hơn nhà truyền thống do sàn bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng sau khi xây xong, không cần đợi khô, không cần bảo dưỡng trần như các loại trần truyền thống. . Trung bình sẽ tiết kiệm được 10-15 ngày / sàn so với phương pháp thi công truyền thống.

Ngoài ra, ván sàn panel có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với ván sàn truyền thống. Trung bình mỗi m2 nhẹ hơn 5-7kg, giúp giảm trọng lượng công trình, thích hợp thi công ở những nơi có nền đất yếu.

Khuyết điểm

Mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ trên đây tuy tiết kiệm thời gian hơn so với cách xây nhà truyền thống nhưng xét về mặt thời gian vẫn chưa phải là cách xây nhà tối ưu nhất. Gia chủ vẫn phải xây lần lượt từng tầng.

Xây nhà cấp 4, nhà cao tầng bằng bê tông siêu nhẹ, khung thép tiền chế

Mô hình tòa nhà nhẹ thứ hai được sử dụng phổ biến hơn. Nó có thể được ứng dụng để xây nhà cấp 4, nhà dân dụng cao tầng hay các công trình nhà xưởng quy mô lớn.

Đặc điểm của mẫu nhà này là sử dụng khung thép chế tạo sẵn cho hệ thống khung nhà thay vì đổ cột bê tông. Đổ trần bê tông siêu nhẹ thay vì đổ trần bê tông truyền thống.

Mô hình xây nhà bê tông nhẹ kiểu 2: sử dụng khung thép tiền chế, sàn nhẹ
Mô hình xây nhà bê tông nhẹ kiểu 2: sử dụng khung thép tiền chế, sàn nhẹ

Quy trình xây dựng nhà lắp ghép kiểu này được thực hiện như sau:

 • Làm móng tay của bạn như bình thường
 • Dựng khung thép tiền chế theo thiết kế. Khung thép có thể dựng từ móng đến mái, không cần làm riêng từng tầng
 • Lắp đặt sàn bê tông nhẹ. Quy trình làm sàn nhà panel siêu nhẹ cũng tương tự như các bước làm sàn nhà đầu tiên, chỉ khác là dầm dự ứng lực sẽ được đặt trực tiếp lên hệ khung thép tiền chế.
 • Xây tường, hoàn thiện nhà
Mô hình xây dựng nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ loại 2
Mô hình xây dựng nhà lắp ghép bằng vật liệu nhẹ loại 2

Ưu điểm của mô hình nhà lắp ghép thứ hai

Ưu điểm của mô hình nhà lắp ghép này là thời gian thi công cực kỳ nhanh chóng. Có thể rút ngắn 1/3 – 1/2 thời gian xây nhà so với xây dựng thông thường.

Khuyết điểm

Loại hình nhà lắp ghép này cho đến nay vẫn chưa bộc lộ những nhược điểm. Có thể gia chủ chỉ cần lưu ý lựa chọn đơn vị thi công uy tín, có chuyên môn giỏi để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Mô hình nhà lắp ghép hoàn chỉnh

Mô hình nhà lắp ghép hoàn chỉnh hiện đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Xây nhà tiền chế bằng bê tông nhẹ theo cách này vô cùng kỹ lưỡng khi toàn bộ cột, dầm, tường, sàn đều được thi công theo kiểu tiền chế.

Mô hình xây nhà bằng bê tông nhẹ loại 3: nhà lắp ghép hoàn chỉnh
Mô hình xây nhà bằng bê tông nhẹ loại 3: nhà lắp ghép hoàn chỉnh

Cụ thể, ngoài việc làm móng theo quy trình thông thường, các công đoạn khác được thực hiện theo phương pháp mới:

 • Lắp ráp khung thép tiền chế
 • Lắp ráp bảng điều khiển sàn
 • Nhẹ gắn tường. Vách nhẹ được lắp ghép từ các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn của Xuân Mai, giữa các tấm được xử lý bằng keo liên kết chuyên dụng nên độ an toàn được đảm bảo tuyệt đối. Vách lấy sáng có cấu tạo rỗng bên trong thuận tiện cho việc thi công đường dây điện, ống nước ngầm. Bề mặt tường nhẵn, phẳng, sau khi thi công không cần trát lại, chỉ bả mồi và sơn bả là xong.
Xây nhà lắp ghép khung thép tiền chế, sàn panel, tường bê tông nhẹ đúc sẵn
Xây nhà lắp ghép khung thép tiền chế, sàn panel, tường bê tông nhẹ đúc sẵn

Trong tương lai, đây sẽ là mô hình nhà lắp ghép “thống trị” và được sử dụng phổ biến như nhà bê tông cốt thép hiện nay. Ưu điểm của nó được nhắc đến quá nhiều như tiết kiệm thời gian thi công, tiết kiệm chi phí. Được xây dựng từ vật liệu đúc sẵn nên việc xây nhà không phụ thuộc quá nhiều vào vật liệu rời, không cần kho bãi chứa vật liệu, rất thích hợp để xây nhà phố trong ngõ, hẻm.

Trên đây là 3 mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Betongsieunhe.vn là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà lắp ghép bê tông nhẹ, nhà khung thép … nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button