Thông tin cần biết

5 bước để vượt qua khủng hoảng tài chính » Thông tin Dự án

Hàng tuần, nhóm của chúng tôi gặp gỡ những người trên khắp Ontario đang gặp vấn đề về tài chính. Chúng tôi nghe những câu chuyện “người thật việc thật” về những khó khăn trong việc duy trì và cân bằng tài chính khi sống với mức lương ba đô la. Đây là những câu chuyện phổ biến mà công ty dịch vụ tài chính Tifia đã nghe từ khách hàng:

 • Tôi không thể vay với lãi suất hợp lý để mua xe hơi;
 • Tôi không thể mua nhà vì tôi chưa tích lũy đủ số tiền trả trước;
 • Tôi không còn làm thêm giờ vì vậy tôi không còn có thể đáp ứng các chi phí của mình;
 • Tôi không còn việc làm, không thể trả các hóa đơn và có nguy cơ mất nhà.

Có nhiều người thuộc nhóm “chia sẻ công việc”, họ làm việc hai hoặc ba ngày một tuần và nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời gian họ nghỉ việc.

Cũng có những người cùng lúc gánh vác hai, ba công việc để kiếm sống.

Vào năm 2020, tôi đã nói chuyện với nhiều người đang gặp khủng hoảng tài chính do bị cô lập sau khi COVID-19 bùng phát.

Trong nhiều năm liên tiếp, chúng tôi đã sử dụng ngôi nhà của mình để thay thế máy ATM. Chúng tôi tích lũy nợ thẻ tín dụng, sau đó thế chấp nhà để trả nợ. Có một cặp vợ chồng đã làm điều này năm lần trong năm năm. Lần cuối cùng họ bị ngân hàng từ chối. Thu nhập của họ bị giảm sút, căn nhà đã bị thế chấp toàn bộ, và họ không còn khả năng tái cấp vốn và trả khoản nợ thẻ tín dụng lãi suất cao.

Vậy, khủng hoảng kinh tế có thể khắc phục bằng cách nào? Dưới đây là năm lời khuyên hàng đầu mà tôi đã tự áp dụng:

Giảm nợ

Đây là điều cần thiết. Nếu bạn mắc nợ, bạn mất kiểm soát: khi mắc nợ, các chủ nợ đang kiểm soát bạn. Bạn nên làm mọi cách để giảm bớt các khoản nợ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang trả hết một khoản thế chấp lớn, mua một chiếc xe hơi, hoặc sử dụng thẻ tín dụng hàng tháng và đột nhiên bị mất việc, bạn sẽ nhanh chóng đối mặt với tình trạng thiếu tiền và có nguy cơ mất cả nhà và xe.

Nếu bạn bị mất việc và không có nợ, mối quan tâm duy nhất của bạn là tìm một công việc khác. Bạn sẽ không phải lo lắng về các khoản thanh toán hoặc mất nhà hoặc xe của bạn nữa. Nếu không có nợ, bạn có thể vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính dễ dàng hơn.

Học cách sống mà không cần sử dụng tín dụng

Đây là một trong những điều khá khó khăn. Nếu bạn dưới 40 tuổi, rất có thể bạn đã sử dụng thẻ tín dụng cả đời. Rất có thể bạn chưa bao giờ trả tiền mặt cho một chiếc xe hơi, và bạn có thể coi việc trả trước 5% cho một ngôi nhà mới là bình thường.

Và đây là thử thách: hãy tâm sự với cha mẹ hoặc ông bà của bạn và hỏi họ xem liệu họ có thẻ tín dụng khi còn nhỏ hay không. Rất có thể họ sẽ nói với bạn là không, họ đã trả tiền mặt cho mọi thứ, bao gồm cả xe hơi và nhà. Điều đó có nghĩa là họ không mua một chiếc ô tô mới sau mỗi ba năm, và họ sống trong một ngôi nhà nhỏ gọn, nhưng cũng không phải trả bất kỳ khoản nợ nào.

Sống không có tín dụng có nghĩa là lập ngân sách và lập kế hoạch cho những thứ bạn muốn mua, sau đó tiết kiệm tiền để thực hiện nó. Đó sẽ là một thay đổi lớn đối với chúng tôi, những người đã quen với việc mua bây giờ và trả sau, nhưng các khoản trả lãi dài hạn đáng để tiết kiệm trước. Hiện nay.

Đơn giản hóa cuộc sống

Kết quả có lợi của đại dịch năm 2020 là giảm chi tiêu của nhiều hộ gia đình. Bất chấp những ảnh hưởng xấu đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, nhiều người đã ngừng đi ăn nhà hàng và bắt đầu tự nấu ăn. Làm việc tại nhà cũng tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng ít xăng hơn cho việc đi lại, sử dụng ít quần áo hơn và tự chuẩn bị bữa trưa ở nhà thay vì mua đồ ăn sẵn. Chúng tôi thậm chí đã học cách pha cà phê từ một cái bình thay vì mua một chiếc cốc từ Starbucks.

Nói cách khác, theo một cách nào đó, cuộc sống của chúng ta chậm lại và trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Về lâu dài, cách thay đổi lối sống này có thể áp dụng được bao nhiêu phần trăm?

Sống không tín dụng có nghĩa là đơn giản hóa cuộc sống của bạn, sẽ cắt giảm chi tiêu của bạn như chúng ta đã từng sống trong thời kỳ đại dịch.

Làm thế nào để thực hiện điều này?

Xem lại từng mục chi tiêu hàng tháng và tự hỏi bản thân: “Tôi có thực sự cần nó không?” Ví dụ:

 • Tôi đang trả tiền cho 3 gói trực tuyến mà tôi không bao giờ sử dụng hoặc sẽ sớm ngừng sử dụng?
 • Sẽ tốt hơn về mặt tài chính nếu bán nhà và cho thuê? Ngôi nhà của bạn có thể không đẹp, nhưng bạn sẽ không phải lo lắng về các khoản thanh toán thế chấp, thuế bất động sản, sửa chữa và bảo trì, hoặc thị trường bất động sản sụp đổ.
 • Tôi có cần phải thay xe ba năm một lần hay chỉ sử dụng một chiếc xe cũ rẻ hơn để đi làm?
 • Hoặc: tôi có thực sự cần một chiếc xe hơi không? Tôi sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi bộ, đi xe đạp, thuê xe hơi hoặc đi taxi khi cần?

Nếu chúng ta có thể học cách sống với ít chi phí hơn, cuộc sống của chúng ta sẽ bớt căng thẳng hơn và chúng ta sẽ ít phải lo lắng về nợ nần hơn.

Bắt đầu thực hiện Kế hoạch LOẠI BỎ

Có thể thế giới của tôi không thay đổi, nhưng thế giới xung quanh tôi đã thay đổi và cuối cùng thế giới của tôi cũng buộc phải thay đổi.

Bạn sẽ làm gì nếu nhân sự của bạn bị cắt giảm hoặc số giờ làm việc của bạn bị cắt giảm? Bạn sẽ nhận được một hợp đồng thuê xe khác khi hợp đồng thuê hiện tại của bạn hết hạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể bán nhà của mình với số tiền nhiều hơn số tiền thế chấp của tôi? Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế sụp đổ?

Mặc dù đây không phải là những điều dễ chịu khi nghĩ đến, nhưng điều quan trọng là bạn phải bắt đầu nghĩ về chúng và bắt đầu lập “Kế hoạch B”. Bạn cần một kế hoạch cho những điều sau:

 • Nếu bạn mất việc, bạn sẽ làm việc ở đâu? Luôn chuẩn bị sẵn một bản sơ yếu lý lịch cập nhật và luôn lắng nghe những cơ hội khác để nắm bắt.
 • Cân nhắc bắt đầu kinh doanh tại nhà ngoài giờ làm việc. Nếu có một sở thích nào đó có thể biến thành công việc kinh doanh, hãy coi đó là nguồn thu nhập thứ hai.
 • Cân nhắc kiếm một công việc bán thời gian nếu số giờ làm việc bị giảm. Bằng cách đó, nếu bạn mất công việc chính, ít nhất bạn vẫn có thu nhập.

Chi tiêu

Hàng tháng, tôi gặp hàng chục người bị mất việc làm, hôn nhân tan vỡ, hoặc thậm chí mắc các bệnh lý buộc họ phải cắt giảm chi phí sinh hoạt để tồn tại. Đây là mẹo cuối cùng:

Đừng chờ đợi kết thúc: hãy cắt giảm chi phí của bạn ngay bây giờ. Sử dụng số vốn dư để trả nợ hoặc để tích lũy tài khoản tiết kiệm.

Hãy nghĩ về nó: Nếu bạn kiếm được 2.000 đô la một tháng và bạn trả 2.000 đô la một tháng để sống, thì bạn không có vốn cho những sai lầm. Nếu bạn có thể giảm chi phí xuống 1.800 đô la mỗi tháng, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu; Bỏ lỡ một ngày làm việc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách hàng tháng của bạn. Dưới đây là một số chiến lược dễ thực hiện để cắt giảm chi phí:

 • Cắt giảm dịch vụ truyền hình cáp cơ bản của bạn (bạn sẽ không xem tất cả chúng) hoặc chuyển sang Netflix hoặc CraveTV hoàn toàn;
 • Loại bỏ các yếu tố không cần thiết khỏi gói dịch vụ điện thoại gia đình;
 • Pha cà phê của riêng bạn. Mặc dù đây là một thử thách khó khăn, vì người Canada đều nghiện cà phê, hãy thử cách này: rút chiếc máy pha cà phê bạn nhận được như một món quà cưới và mua một hộp cà phê xay từ cửa hàng cà phê yêu thích của bạn; sau đó, trước khi đi ngủ, hãy đổ đầy máy pha cà phê. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, tất cả những gì còn lại là nhấn nút. Và từ nay bạn có thể uống gấp đôi lượng cà phê với giá chỉ bằng một nửa!
 • Kết hợp các điểm đến trong một hành trình; làm tất cả những việc cần làm trong một chuyến đi để tiết kiệm xăng;
 • Cân nhắc thực hiện những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển đến gần nơi làm việc để có thể đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng.

Đây là điểm mấu chốt: thế giới đã thay đổi, nhưng tôi vẫn kiểm soát cuộc sống của mình. Bạn có thể tự quyết định, vì vậy hãy lập kế hoạch giảm nợ, sử dụng ít tín dụng hơn và lập kế hoạch cho tương lai.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button