Cây cảnh

5 mẹo nhỏ giúp hoa nở đúng ngày Tết theo ý muốn của bạn

Ngày Tết ai cũng mong muốn cây hoa của mình nở hoa, mua hoa nở ngày Tết hay chăm sóc hoa để hoa nở đúng mùng 1 Tết là điều mà các bạn đều quan tâm. Vì vậy, khi thấy những cành mai, cành đào hay bất cứ chậu hoa nào trong nhà có dấu hiệu nhanh nở thì phải tìm cách hãm hoa để chúng chỉ nở vào những ngày đầu năm mới. . . Để giúp bạn giải quyết tình huống khó xử này, Green View sẽ mách bạn 5 mẹo giúp hoa nở ngày Tết theo ý muốn, kéo dài thời gian ra hoa và không bị tàn quá sớm.

1. Điều chỉnh ánh sáng

Thông thường, càng nhiều ánh sáng, hoa càng nhanh nở. Do đó, trong vườn nhà bạn có thể xử lý che nắng bằng các tấm ni lông đen, vải đen hoặc giấy đen, bạt hoặc mái tôn để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoa. Nếu có điều kiện, bạn có thể mang chậu hoa của mình vào trong nhà hoặc những nơi tối hơn, hoa sẽ nở chậm hơn.

Ngược lại, nếu cảm thấy nụ hoa quá nhỏ, không nở đúng ngày Tết, bạn có thể tăng thời gian chiếu sáng cho cây, ban ngày cho cây phơi nắng, bật thêm đèn. vào ban đêm để ra hoa nhanh hơn. .

Điều chỉnh ánh sáng

2. Điều chỉnh nhiệt độ

Có những loài hoa không nhạy cảm lắm với ánh sáng như hoa mai, hoa đào,… nên bạn cần hạn chế nhiệt độ để chúng chậm lớn. Đối với những loại hoa này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 đến 24 độ trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở, nhiệt độ giảm xuống còn 8-15 độ. Giảm nhiệt độ như thế này là cách để bạn đưa hoa vào “ngủ” tránh tình trạng hoa nở trước Tết.

Đối với hoa mai, hoa đào, nếu muốn hoa nở vào dịp Tết thì vào giai đoạn cuối thu nên đem cây vào nhà ủ ấm ở nhiệt độ 18-24 độ C. Sau 10-15 ngày cây sẽ ra nụ hoa thì lại bật gốc. Ở nhiệt độ 8-15 độ C cây có thể ra hoa vào đúng dịp Tết.

Đối với các loại cây hoa thân thảo hay rễ trồng ngoài trời như cẩm chướng, mẫu đơn, hoa đồng tiền, đỗ quyên… cần tính số ngày tăng nhiệt độ từ khi sinh trưởng đến khi nở hoa. Khi nhiệt độ tăng cao, hàng ngày phải phun nước, giữ nhiệt độ từ 25 – 28 độ C và ban đêm khoảng 15 độ C. Ngược lại, nếu giảm nhiệt độ sẽ kéo dài thời gian ra hoa. Đối với hoa ly, bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5 độ C trong vòng 6 – 8 tuần là cách buộc tốt nhất để hoa nở kịp Tết. Xử lý hoa loa kèn ở nhiệt độ 2 độ C trong 8 – 10 tuần cũng làm tăng tỷ lệ nảy mầm cũng như tỷ lệ nở hoa hữu hiệu.

3. Thay đổi môi trường, độ ẩm

Theo các nhà khoa học, có thể tạo môi trường khô ráo để điều hòa sinh trưởng của một số loại hoa, cây cảnh, làm cho sự phân hóa chồi sớm hơn. Hoa cúc trước khi phân hóa nụ có thể làm khô cây thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa, đồng thời bón thêm phân lân và tưới axit boric để nụ hoa phân hủy nhanh hơn, sau đó tiến hành tưới nước bình thường. khôi phục khả năng hấp thụ nước và chỉ trong vài ngày nữa cây sẽ nở hoa.

Bạn cũng có thể đặt hoa trong môi trường khô ráo do mình tự tạo (trong nhà có máy lạnh, máy hút ẩm) để kìm hãm sự phát triển của hoa. Môi trường khô hạn sẽ làm cho cây không có đủ điều kiện để có thể phát triển mạnh, vì vậy hoa của nó cũng sẽ ra chậm hơn.

Nếu bạn muốn hoa phát triển tốt hơn, nhanh hơn thì có thể hỗ trợ cây bằng cách cung cấp cho cây một môi trường tốt để phát triển, độ ẩm thích hợp.

4. Tỉa cành, ức chế hoạt động của cây

Trong các mùa sinh trưởng của hoa, việc cắt tỉa cành cũng có thể khiến hoa nở muộn. Các biện pháp tương tự như bóc nụ, hái nụ cũng là cách để bạn kiểm soát quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. Thực chất của phương pháp này là ngăn không cho chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ khiến cây phát triển nhanh.

5. Hạn chế tưới nước

Hạn chế tưới nước

Người ta thường dùng phương pháp này để kìm hãm sự ra hoa của các loài xương rồng như xương rồng, hoa sứ. Và phương pháp này vẫn có thể áp dụng cho hoa mai. Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể bắt đầu hãm nước để hoa mai nở chậm lại.

Vào những ngày trước Tết, bạn chỉ cần tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây. Lượng nước tưới cũng cần điều chỉnh theo tình hình thời tiết từng năm.

Trên đây là một số thủ thuật mà Green View muốn chia sẻ với các bạn, trong quá trình làm hồ sơ có lẽ sẽ có nhiều vấn đề phát sinh nên các bạn tìm hiểu thêm nhé. Nếu bạn đang tìm một số cây cảnh chưng Tết thì có thể tham khảo bài viết 10 cây cảnh ngày Tết mang lại may mắn tài lộc và liên hệ với chúng tôi nếu muốn chọn mua hoặc tham khảo giá nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button