Cây cảnh

5 phương pháp nhân giống cây trồng mà bạn nên biết

Có nhiều phương pháp nhân giống cây trồng, các phương pháp này được chia thành nhân giống hữu tính, nhân giống vô tính, nuôi cấy mô và nhân giống bào tử. Nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính là hai phương pháp nhân giống cây cảnh được áp dụng phổ biến tại nhà. Trong khi đó, phương pháp chiết cành, cấy mô đòi hỏi hàm lượng kỹ thuật cao nên ít được sử dụng trong trồng cây cảnh tại nhà. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ giới thiệu và giải thích một số phương pháp nhân giống tại nhà thường được áp dụng là gieo hạt, giâm cành, chiết cành, chiết cành để các bạn có thêm nhiều lựa chọn trong thời gian tới. nhân giống cây trồng tại nhà.

1. Nhân giống cây trồng bằng cách gieo hạt

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt phù hợp với hầu hết các loại cây cảnh. Thường có 2 phương pháp là gieo hạt ngoài trời và gieo hạt trong bầu.

Nếu gieo hạt ngoài trời nên chọn nơi gieo hạt cao ráo, bằng phẳng, không khuất gió, hướng nắng, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm đất trước khi gieo hạt cần chọn những ngày nắng ráo và khi đất khô ráo. Cần cày cuốc thật sâu, thật kỹ để đất tơi xốp. Đồng thời cần khử trùng, bón phân trước khi gieo hạt.

Gieo hạt vào chậu cảnh cần thực hiện các bước sau: dùng miếng sành hoặc miếng ngói úp lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tiến hành rây đất rồi đổ đất hạt to xuống đáy chậu, rải đất mịn lên trên.

Trước khi gieo hạt cần chọn hạt kỹ. Hạt giống tốt là hạt tròn, không bị sâu bệnh. Để đảm bảo hạt sau khi gieo, tỷ lệ nảy mầm cao cần thực hiện những việc sau:

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc các loại vật liệu che chắn lên bầu đất ươm hoặc bầu hạt để giữ nhiệt độ và độ ẩm của đất. Nhưng nhớ đục lỗ hoặc chừa các khoảng trống để đảm bảo đất được thông thoáng.

Gieo hạt xong nhớ rắc đất mịn lên trên, đồng thời chú ý che nắng, giữ ấm. Nếu đất khô, bạn có thể đào rãnh trong bầu ươm để bổ sung nước. Đối với hạt nhỏ gieo trong chậu cảnh có thể dùng phương pháp ngâm bầu để thêm nước, không phun nước từ trên cao xuống, tránh làm xáo trộn lớp đất mặt, ảnh hưởng đến sự nảy mầm của cây. hạt giống. Đối với hạt lớn, có thể sử dụng phương pháp tưới phun sương.

Sau khi hạt nảy mầm và trồi lên khỏi mặt đất, cần kịp thời dỡ bỏ màng che, đồng thời để mầm tiếp xúc dần với ánh sáng, tránh để mầm bị úa vàng. Nếu cây con mọc dày quá thì nên nhổ bỏ để đảm bảo mật độ hợp lý, giúp cây con phát triển khỏe mạnh. Khi cây con phát triển đến một mức độ nào đó, mật độ cây dày và chặt, chất dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu sinh trưởng thì cần phải chuyển cây.

2. Nhân giống cây trồng bằng cách giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây trồng phổ biến nhất trong vườn nhà. Cắt cành, rễ hoặc lá từ cây mẹ và trồng chúng vào đất hoặc ngâm chúng trong nước để làm cho chúng nảy mầm và trở thành cây mới. Phương pháp cắt cành thường được áp dụng đối với những cây cảnh mà bộ nhị và nhụy bị thoái hóa hoặc hình thành hoa kép không thể kết trái. Một số cây cảnh quý hiếm cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành.

Các phương pháp nhân giống bằng giâm bao gồm: giâm cành, giâm lá, giâm rễ và giâm cành. Trong đó phương pháp cắt khúc là tiện lợi nhất, tỷ lệ sống cao nên thường được sử dụng.

3. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp tách cây

Phương pháp tách cây là tách một phần cơ quan dinh dưỡng ra khỏi cây mẹ, đem trồng và chăm sóc thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, giữ được tính ưu việt của cây mẹ, rễ phát triển, dễ sống, mau lớn. Phương pháp này thích hợp với cây bụi và cây có rễ chùm. Thời điểm phân tách cây như sau: Mùa xuân nở hoa riêng vào mùa thu (tháng 10-11), mùa thu nở hoa tách vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 4).

4. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp chiết cành

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành là phương pháp lấy cành uốn cong xuống đất hoặc dùng bùn phủ lên cành. Phải cạo sạch lớp phủ đất hoặc bao bùn để tạo vết thương tạo mô sẹo và kích thích ra rễ. Sau khi bén rễ, tiến hành cắt thành cây độc lập. Thực chất chiết cành chỉ là phương pháp cắt cành giâm cành không tách khỏi cây bố mẹ.

Phương pháp này thường được sử dụng cho những cây cảnh khó ra rễ. Do trong quá trình ra rễ, cành giâm nhận được chất dinh dưỡng từ cây mẹ nên tỷ lệ sống cao. Có một số phương pháp chiết cành: chiết cành đơn, chiết cành nhiều, chiết cành cao.

  • Nén cành: Chọn cành sát đất, uốn cong và vùi xuống đất, sao cho đầu cành tiếp xúc với mặt đất. Nơi chôn nhau cắt rốn một vết thương. Chẳng bao lâu, vết thương sẽ bén rễ.
  • Chiết nhiều nhánh: Cây ra hoa mọc thành cụm có thể dùng phương pháp nén mô đất. Vào đầu mùa xuân, cắt vào vết thương những cành định chiết, sau đó lấp đất cao, lấp vết thương lại. Sau 20 – 30 ngày cành sẽ bén rễ và tạo thành cây.
  • Phân nhánh liên tục: Các loại cây có hoa có nhánh dài, chẳng hạn như hoa kim ngân, có thể được sử dụng theo cách này. Phương pháp cắt tỉa này tạo ra nhiều cây mới cùng một lúc.
  • Chiết cành cao: Phương pháp này thường được gọi là chiết cành. Những cây có cành cứng, khó ép xuống đất có thể áp dụng phương pháp này. Đầu tiên bạn chọn vị trí dễ ra rễ, dùng dao cắt khúc khoảng 2cm, bỏ hết vỏ. Sau khi gọt sạch vỏ, dùng dao cạo sạch lớp chất nhờn để vỏ không tái tạo và để khoảng 1 đến 2 ngày cho vỏ khô hoặc dùng giẻ lau thật sạch phần bị cắt. Sau đó dùng thuốc kích thích ra rễ bôi trực tiếp vào vết cắt. Tiếp theo, sử dụng bầu đất. Dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh cành bầu rồi dùng dây buộc chặt hai đầu bầu lại. Lưu ý: Dây buộc phía trên buộc chặt, dây buộc phía dưới lỏng hơn để phòng trường hợp vào mùa mưa nước vào bầu sẽ thoát ra ngoài dễ dàng. Sau 2 ~ 3 tháng ta kiểm tra ngọn cành chuyển sang màu vàng, nhìn bầu đất có nhiều rễ mọc từ màu trắng đến nâu thì ta cắt bầu và đem giâm.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp cắt cành là cây con có tỷ lệ sống cao. Ngoài ra, còn một số ưu điểm khác như thao tác đơn giản, cây con hình thành nhanh, nếu cành này không sống được thì năm sau chiết tiếp.

Nhược điểm của phương pháp chiết cành là: Thân cây con không được thay mới hoàn toàn, năng suất thấp, không thích hợp trồng đại trà.

Thông thường, hầu hết việc giâm cành được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, hoa rụng và nhựa cây bắt đầu chảy ra. Hoa thường xanh được thu hoạch vào những tháng có mưa phùn. Cây con được chiết vào mùa xuân, sau thời gian sinh trưởng vào mùa hè và mùa thu, đã tự hình thành rễ. Trước khi cây mẹ rụng lá khoảng 1 tháng, nên tách cây con ra khỏi cây mẹ trồng ngoài vườn, để cây con tự mọc dựa vào rễ của chính nó. Sau một thời gian, bạn có thể trồng cây con vào chậu.

5. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp ghép cành

Ghép cành là tách chồi non vừa nhú ra ở nách lá hoặc thân non của cây có đặc điểm nổi trội để ghép vào cây khác có đặc điểm khỏe, phát triển tốt hay còn gọi là gốc. Vết ghép tiếp tục sống và phát triển nhờ vào gốc ghép.

Nếu gốc ghép và cây ghép thuộc cùng một cá thể thì đây là cây tự ghép; nếu chúng đến từ các cá thể khác nhau của cùng một loài, đây được gọi là đồng ghép, sự kết hợp giữa các loài hoặc giống khác nhau là dị hợp tử.

Kỹ thuật ghép vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, người ta có thể phân biệt hai dạng chính là ghép cành và ghép cành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button