Cây cảnh

5 yếu tố phải biết để thiết kế bể cá phong thủy

Bể cá cảnh không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn, có thể mang lại nhiều may mắn về tài lộc cho gia chủ nếu biết cách bố trí hợp lý. Những người mệnh thủy nếu đặt bể cá trong phòng khách sẽ rất có lợi cho việc phát tài phát lộc. Tuy nhiên, những người kỵ nước không nên nuôi cá.

Bạn cần chú ý đến các yếu tố như số lượng cá, màu sắc của cá, nguồn nước, cách bố trí trong bể cá và biết cách chăm sóc để bể cá luôn sạch sẽ, sinh động. Nước trong bể cá tượng trưng cho dòng sinh khí, sự sinh sôi nảy nở. Các động tác kiếm ăn, bơi lội và bong bóng khí làm tăng năng lượng tích cực của sự may mắn và giàu có. Bể cá cũng giúp tạo cân bằng độ ẩm trong phòng quá chật.

Các yếu tố tạo nên một bể cá phong thủy

Một bể cá hợp phong thủy cần có sự cân bằng các yếu tố năng lượng trong ngũ hành. Khi ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoạt động và bổ sung cho nhau thì mọi nguồn vượng khí sẽ được thu hút vào nhà.
Năng lượng nước đến từ lượng nước trong bể cá. Năng lượng trái đất được lấy từ các khoáng chất tự nhiên như đá, đất, sỏi và cát. Năng lượng lửa thể hiện qua màu sắc của cá và hệ thống đèn chiếu sáng trong bể cá, bao gồm đỏ, vàng và cam. Năng lượng kim được tạo ra từ tấm khung kim loại bên ngoài bể cá. Ngoài ra, năng lượng kim này còn được tạo ra bởi màu sắc của cá, chẳng hạn như cá màu vàng. Đối với năng lượng mộc, bạn có thể đặt cây thủy sinh trong bể.

5 yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy khi thiết kế hồ thủy sinh

1. Hình dạng và kích thước của bể cá

Xét về góc độ phong thủy, bể cá hình tròn là tốt nhất. Tuy nhiên, trên thị trường loại bể này không phổ biến lắm nên bạn có thể lựa chọn hình dáng bể cá tùy theo vị trí đặt. Bể tam giác chuyên dụng đặt trong các góc; hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình bán nguyệt đặt cạnh tường, hình tròn đặt giữa phòng hoặc cạnh cửa ra vào.

Hình tròn (thuộc hành kim): Rất tốt vì kim sinh thủy.

Bể cá hình lục giác (thuộc hành thủy): Cầu bình an.

Bể cá hình vuông (thuộc thổ): Không phải vì thổ khắc thủy.

Bể cá có góc nhọn (thuộc hành hòa): Không nên vì thủy hòa.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chiều cao của bể cá. Theo phong thủy, bể cá cao nhất chỉ nên ngang ngực, thấp nhất khoảng đầu gối. Bể cá không nên quá lớn vì chứa nhiều nước. Dưới góc độ phong thủy, nước vô cùng quan trọng, nhưng nhiều quá cũng không tốt.

2. Vị trí đặt bể cá

Theo phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bể cá là hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc tượng trưng cho sự may mắn hoặc hướng Đông Nam tượng trưng cho phú quý, tượng trưng cho phú quý. Tuy nhiên, những ngôi nhà hiện đại được thiết kế theo hướng tận dụng hết diện tích và không gian sử dụng nên việc bố trí bể cá ngoài việc đáp ứng yêu cầu về phong thủy còn cần chú ý đến sự hài hòa, hợp lý với các đồ nội thất. các đồ vật và không gian của ngôi nhà.

Bể cá phải dựa vào tường để tăng sự vững chãi, chắc chắn cho tài lộc.

Bể cá phải được đặt gần lối đi, phòng khách hoặc những nơi trang trọng.

Nên đặt bể cá ở vị trí Chu Tước (đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính, tay trái gọi là Thanh Long, tay phải là Bạch Hổ, sau lưng là Huyền Vũ, phía trước là Chu Tước. ) có lợi cho tài lộc. Nếu không đặt ở phương vị Huyền Vũ thì thủy tụ lại khiến tài lộc sa sút.

Trong phong thủy, bể cá mang ý nghĩa tốt lành nên đặt ở các hướng tốt như: Bắc, Tây Bắc hoặc Đông Nam.

3. Chọn đúng loại cá

Cá vàng là sự lựa chọn thích hợp và dễ dàng nhất vì chúng đẹp, đa dạng, dễ nuôi và giá cả hợp lý. Loại cá phổ biến nhưng khá đắt đỏ không kém là cá rồng. Theo kinh nghiệm, nên thả vào bể 8 con cá vàng các loại và những con cá đen giống nhau. Mục đích của việc thả cá đen là để nó hấp thụ những năng lượng tiêu cực trước khi ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Nếu không có điều kiện nuôi cá trong bể lớn, bạn cũng có thể thả cá vàng và cá đen vào bể.

4. Màu sắc của cá nuôi

Có thể phân loại màu sắc của cá nuôi thành các nhóm màu chính là bạc, đỏ và đen. Theo phong thủy, màu đỏ bạc có tác dụng chiêu tài, còn màu đen có tác dụng hóa giải tà khí, mang đến những điều tốt lành. Tuy nhiên, không nên chỉ nuôi cỏ đen mà nên kết hợp với các màu khác. Ngoài ra, nếu cá nuôi bị bệnh, chết thì phải sớm thay nước.

5. Số lượng cá trong bể

Người tuổi Dần có nhiều cách chọn số lượng cá để tăng thêm sinh khí và mang lại may mắn về tài lộc như dựa vào ngũ hành, dựa vào cung mệnh hoặc dựa vào số đẹp, vào quẻ riêng của mỗi người hoặc chọn số lẻ vì quan niệm thủy. mang tính âm nên số lượng cá thể rồng (rồng) nhằm cân bằng âm dương, tăng tài lộc …

Xin giới thiệu 3 cách để bạn đọc tham khảo.

Cách thứ nhất: Dựa trên số phận:

 • Mệnh: Thích hợp cho 3 hoặc 8 con.
 • Mạnh Thọ: Thích hợp nuôi 5 hoặc 10 con.
 • Mệnh Kim: Thích hợp nuôi 4 hoặc 9 con.
 • Mệnh Thủy: Thích hợp nuôi 1 hoặc 6 con.
 • Mạnh Hòa: Thích hợp nuôi 2 hoặc 7 con.

Cách thứ hai: Dựa vào ngũ hành;

 • Số lượng: 1 con, thuộc hành Thủy, tăng cường cho Thủy khí, đây là lúc của cải nên được coi là cát (tốt).
 • Số lượng: 2 con, thuộc hành Hỏa làm tiêu hao Thủy khí, khí này bị tiêu hao nên bị coi là xấu.
 • Số lượng: 3 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí nên bất lợi.
 • Số lượng: 4 con, thuộc hành Kim, Thủy khí tăng lên khiến tài vận của con khỉ càng thêm vượng.
 • Số lượng: 5 con, thuộc hành thổ, thủy khắc con khỉ nên bất lợi.
 • Số lượng: 6 con, thuộc hành Thủy, được sao Thủy tăng nên tốt.
 • Số lượng: 7 con, thuộc hành Hỏa, tiêu hao Thủy, khí này tuy hao nhưng không tốt cũng không xấu.
 • Số lượng: 8 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí nên bất lợi.
 • Số lượng: 9 con, thuộc hành Kim, làm ăn phát đạt nên rất tốt.
 • Số lượng: 10 con, thuộc hành Thổ, Thủy khí bị suy giảm nên bất lợi.
 • Từ 11 con trở lên: Tính như trên nhưng bỏ đi hàng chục, ví dụ: 11 con tính là 1 con -12 (hoặc 20) con tính là 2 con.

Cách thứ ba: Dựa vào vị trí đặt bể cá:

 • Hướng Bắc (thuộc hành thủy): Thích hợp nuôi 1 con cá có màu đen, trắng hoặc vàng; cũng có thể nuôi 1 con cá đen và 6 con cá vàng.
 • Hướng Đông Nam (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá màu đen hoặc xanh lam.
 • Đông Bắc (thuộc Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá sủ vàng.
 • Đồng (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá màu đen hoặc xanh
 • Nam (thuộc hành Hỏa): Thích hợp nuôi 9 con cá đỏ hoặc 2 con cá xanh và 7 con cá đỏ
 • Tây Nam (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá vàng
 • Hướng Tây (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá màu trắng hoặc vàng.
 • Tây Bắc (thuộc Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá trắng hoặc vàng.

Lưu ý khi chơi bể cá phong thủy

Chủ nhân phải đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ, vệ sinh bể cá đúng cách, thường xuyên thay nguồn nước, vệ sinh cây thủy sinh và đồ trang trí trước khi cho vào bể.

Việc trang trí bể cá có thể tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên, sự đơn giản và hài hòa trong năm nguồn gia tăng lượng ngũ hành luôn là yếu tố không thể thiếu đối với một bể cá phong thủy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button