Cây cảnh

7 điểm cần quan sát, lưu ý khi mua cây cảnh

Đối với những người mới chơi cây cảnh, chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh thì tốt nhất không nên mua cây giống, hoặc cây bị rụng lá. Bởi vì, thứ nhất là khó nuôi, thứ hai là dễ mua phải cây giống giả. Cũng không nên mua cây để lâu chưa chặt vì cây không dễ sống. Khi mua cây cảnh bạn phải quan tâm đến chất lượng của cây, để biết chất lượng như thế nào bạn cần biết cách quan sát cây và tuân theo một số nguyên tắc sau:

1. Nhìn tổng thể cây

Quan sát hình thái tổng thể của cây, để đánh giá đặc điểm hình thái, chiều cao, độ tươi tốt, tình hình sinh trưởng của cây có tốt hay không. Ngoài ra, cũng cần xem xét kích thước cây và kích thước chậu có phù hợp hay không.

2. Quan sát cành và lá

Quan sát sự phát triển của cành và lá. Cần xem xét cành có khỏe mạnh hay không, phân bố có đều và cân đối không, có bị lệch rễ không, có bị xước, gãy cành hay không. Lá xếp đối xứng nhau hoặc không, lá vàng, lá héo, lá héo hoặc không. Lá của một cây cảnh khỏe mạnh thường nhẵn, sáng và có màu xanh đậm.

3. Quan sát bông hoa

Quan sát tình trạng sinh trưởng của hoa, bao gồm kích thước và số lượng hoa, màu sắc hoa có tươi hay không, nụ hoa có tròn đầy không, hoa còn nguyên vẹn hay không, cành hoa có khỏe mạnh không. Không, Khi mua cây cảnh để thưởng thức hoa, hãy mua những cây chỉ có nụ hoa. Có như vậy mới đảm bảo cây cảnh có giá trị sử dụng trong thời gian nhất định.

4. Quan sát tình trạng sâu bệnh của cây

Quan sát xem trên cây có dấu vết của sâu, bệnh như trứng sâu, côn trùng, những chỗ lá bị khuyết có dấu vết của sâu, bọ hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát xem bề mặt lá có đốm hay không.

5. Quan sát tình trạng hư hại của cây

Quá trình vận chuyển có thể làm cây bị gãy cành, xây xát, cháy lá, héo lá. Vì vậy, khi chọn mua cây cần quan sát kỹ. Nếu cây có dấu hiệu hư hại như Cảnh quan xanh đã mô tả ở trên thì không nên mua. Ngoài ra, nếu phần gốc hư nhiều, ít đất thì không nên mua.

6. Quan sát tình trạng của đất

Để biết đất mới hay cũ chủ yếu dựa vào thời gian đóng bầu cho cây cảnh. Nên mua những cây cảnh đã được trồng trong chậu trong thời gian nhất định. Do cây cảnh mới trồng trong chậu chưa lâu nên rễ cây thường bị tổn thương, dễ bị vi khuẩn tấn công, nếu cách chăm sóc không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống và sinh trưởng của cây. . Khi mua cây cảnh, bạn có thể dùng tay lắc chậu. Nếu phần đất trồng ở gốc cây không được cắt nghĩa là cây mới trồng chưa được bao lâu.

Khi mua cây mọng nước như xương rồng, điều quan trọng là phải xem đất có khô không. Không nên mua những chậu cây có đất ẩm ướt, vì trong môi trường ẩm ướt, loại cây cảnh này rất dễ bị thối rễ.

7. Chọn thời điểm mua cây cảnh

Vào các mùa khác nhau, nên mua các loại hoa, cây cảnh khác nhau. Ví dụ, mua cây mọng nước vào mùa xuân để dễ nuôi. Đối với những loại hoa, cây cảnh khó chăm sóc, tốt nhất nên mua vào khoảng thời gian từ cuối xuân đến giữa thu. Bởi lẽ, thời điểm này cây có khả năng sống khá cao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button