Cây cảnh

8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt

Bên cạnh tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các chất ô nhiễm trong nhà từ thảm, sợi, amiăng, khói, bụi, vi khuẩn cũng góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta. Trồng cây trong nhà có thể góp phần loại bỏ khí độc hại và lọc bụi mịn trong không khí. Một số loại cây cảnh có cơ chế sinh học ngược là hấp thụ khí cacbonic và cung cấp oxy cả ngày lẫn đêm cho con người, cải thiện giấc ngủ của chúng ta.

Cây cảnh đặt trong nhà sẽ có cách chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất vườn. Vì các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm sẽ khác nhau nên việc chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng sẽ cầu kỳ hơn. Trong bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách chăm sóc và bảo vệ cây cảnh trong nhà để chúng luôn xanh tốt và phát triển tốt.

1. Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý đó là ánh sáng. Vậy đâu là ánh sáng thích hợp để cây phát triển? Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà lượng ánh sáng sẽ khác nhau. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng yếu, nhưng có những loại cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên để phát triển.

Tuy nhiên, dù cây có khả năng chịu ánh sáng yếu thì vẫn cần đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển. Nếu đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2-3 giờ ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên cho cây ra nắng 2-3 tiếng một tuần để cây phát triển tự nhiên.

Đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển

Ánh sáng ‘mạnh’ thường xuất hiện trước cửa sổ hướng Nam, cửa sổ lớn hướng Đông hoặc Tây không bị cản trở. Các cửa sổ phía đông hoặc phía tây nhỏ không bị cản trở cung cấp ánh sáng ‘vừa phải “. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng ‘yếu’. Cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng yếu nếu chúng ở bất kỳ hướng nào cách xa cửa sổ hơn 2 mét.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ đèn như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp như môi trường bên ngoài, cây sẽ phát triển tốt hơn.

2. Cung cấp lượng nước vừa phải cho cây trồng trong nhà

Yếu tố thứ hai cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà là lượng nước. Thông thường với cây trồng trong nhà không nên tưới quá nhiều. Khi thấy đất khô, lúc này bạn nên tưới nước cho cây.

Cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây trồng trong nhà

Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên dùng bình xịt để xịt cho cây. Vào mùa hè nên phun 2 lần / ngày, mùa đông phun 1 lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, giúp cây xanh tốt.

Tùy từng loại cây có khả năng chịu úng khác nhau, và lượng nước tưới cho cây phát triển cũng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những chậu cây phù hợp, có thể sử dụng những chậu cây cảnh có đĩa bên dưới để dễ di chuyển và thoát nước tốt, không bị rò rỉ nước vào nhà.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà

Lượng phân bón phù hợp cho cây cảnh khi trồng trong nhà sẽ giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây sẽ nhanh chóng phát triển, mất dáng, phá thế. Nó thậm chí giết chết cây.

Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu chất dinh dưỡng, khó phát triển và chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỷ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Cây trồng trong nhà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vì vậy, nếu cây có dấu hiệu bị sâu bệnh, trước hết bạn nên dùng cồn để lau lá và rễ, sau đó sử dụng các loại thuốc hữu cơ để phòng trừ sâu bệnh.

4. Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng có điều hòa nhiệt độ

Không khí khô có thể tốt cho một số cây chịu hạn như Xương rồng, nhưng hầu hết các cây trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là những cây nhiệt đới. Bạn có thể mua máy tạo độ ẩm phòng có phun sương mát và đảm bảo máy đủ gần để cung cấp độ ẩm trong không khí cho cây nhưng không làm ướt lá hoặc hoa.

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng có điều hòa nhiệt độ

Một cách khác là dùng bình xịt và phun sương cho cây hàng ngày để giữ ẩm. Trồng các chậu cây gần nhau cũng khiến chúng bổ sung độ ẩm trong không khí để tương sinh.

5. Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh trong nhà

Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, điều quan trọng cần lưu ý là chúng cần được cắt tỉa thường xuyên. Tỉa bớt rễ để rễ không mọc ra ngoài chậu làm nứt chậu. Tỉa bớt lá, cành rậm rạp hoặc héo úa giúp cây sạch sẽ, thanh thoát, tránh sâu bệnh. Cắt tỉa những cành già cỗi cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Song song với việc cắt tỉa là chú ý dùng khăn mềm lau bụi lá (do máy lọc không khí) để cây luôn xanh tốt và phát triển tốt hơn. Nhớ đeo găng tay khi bón phân, cắt tỉa hoặc lau lá nhé!

Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh trong nhà

6. Có biện pháp phục hồi cây kịp thời khi bị khô hạn.

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… cần có biện pháp chăm sóc kịp thời, giúp cây phục hồi sức sống.

Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây để tránh làm cho sức nóng của mặt trời ảnh hưởng xấu đến cây hoặc có thể làm cây chết do mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi thoáng mát, có không khí trong lành, tránh gió to.

Trong thời gian đầu cây sinh trưởng không nên tác động vào đất vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu động đất sẽ gây hại cho bộ rễ của cây.

Lúc này chỉ nên cắt bỏ những lá vàng úa, héo úa, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng sẽ tăng dần khối lượng, sau khoảng 2 lần. -3 tháng, nồng độ sẽ tăng lên.

7. Bảo vệ thực vật khỏi trẻ em và vật nuôi

Cây trồng trong nhà có khả năng gây nguy hiểm cho vật nuôi hoặc trẻ em. Nhiều loài động vật, chẳng hạn như mèo, chó và thỏ, gặm lá hoặc cào đất rơi vãi, làm đổ cây cối. Trẻ nhỏ thường dùng kéo hoặc tay để cắt, bẻ lá và cành. Khi trồng cây cảnh trong nhà, bạn cần chú ý bảo vệ cây khỏi những vật này.

Đồng thời, nhiều loại cây cảnh có thể trồng trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hay hoa đều có chất độc gây bỏng, ngộ độc nếu chạm, ăn nhầm. Bạn cần để cây tránh xa vật nuôi hoặc trẻ nhỏ để bảo vệ chúng khỏi bị ngộ độc.

8. Trồng lại hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên chú ý. Cây được trồng lại vì cây quá lớn so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần / năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại là mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi thời tiết thuận lợi.

Trồng lại cây hàng năm

Khi lấy cây ra khỏi chậu, hãy lắc mạnh để loại bỏ lớp đất già bám trên rễ. Nếu bầu rễ căng quá không nhấc lên được thì dùng dao lớn miết đất sát thành bầu và sát đáy bầu. Sau khi nhấc cây ra ngoài, bạn hãy đổ thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây phù hợp với từng loại đất khác nhau nên bạn cần lưu ý tìm hiểu trước khi đóng chậu trồng cây.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ như vậy. Nó không chỉ là về kỹ thuật, mà còn là về sự cẩn thận. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, bạn chỉ cần chú ý một số yếu tố mà Green View đã đề cập ở trên khi trồng. Đảm bảo các yếu tố trên thì cây sẽ sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh và sinh trưởng tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng cây trong nhà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button