Cây cảnh

9 Cách bảo vệ và chăm sóc cây sống qua mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo của bất cứ người làm vườn nào, đất đai khô cằn, sâu bệnh sinh sôi, cây cối héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa nắng nóng này. Luôn trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản về cây cảnh là cách tốt nhất giúp bạn chăm sóc khu vườn của mình. Trong thời kỳ nắng nóng kéo dài, bạn cần điều chỉnh một số cách chăm sóc cây thông thường để giúp cây sống sót trong thời kỳ này. Trong bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ nói qua 9 điều bạn nên làm để bảo vệ cây xanh, tránh ánh nắng mặt trời.

1. Điều chỉnh phương pháp tưới nước

Một trong những cách chăm sóc cây vào mùa nắng nóng rất quan trọng đó là tưới nước.
Thời tiết nắng nóng khiến nước bốc hơi, nhiệt độ tăng cao khiến đất khó giữ đủ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ đặc biệt cao của cây trồng trong mùa này. Vì vậy, chúng ta cần tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã xuống thấp. Bạn không nên tưới trực tiếp lên lá khi trời nắng vì những giọt nước đọng lại trên lá, dưới tác động mạnh của nắng sẽ làm cháy lá.

Tưới từ từ để nước thấm vào đất, tránh tình trạng nước tưới chỉ làm ướt bề mặt đất và phần lớn nước “bốc hơi” ra khỏi chậu mà không có thời gian ngấm vào rễ cây. Theo tìm hiểu, nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 3 – 4 độ C nên cây cối sẽ phải chịu áp suất nhiệt độ cao hơn con người.

tưới cây vào ngày nắng

Đối với những trường hợp bạn đặt cây trong phòng máy lạnh, cần lưu ý rằng gió từ máy lạnh làm khô cây nhanh như nắng. Luôn chú ý xem cây có “khát” không và cung cấp đủ nước.

Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng không được lạm dụng. Tưới nước quá nhiều dẫn đến độ ẩm của đất cao, là điều kiện cho nấm, cỏ dại sinh sôi và gây hại cho cây.

2. Cải tạo đất trồng và phủ rơm rạ để chống nắng

Điều thứ hai cũng vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc cây vào mùa nắng nóng đó là cải tạo đất. Tính chất của đất sẽ quyết định lượng nước bạn cần tưới nhiều hay ít. Nếu đất của bạn là đất cát, giữ nước kém, bạn chắc chắn sẽ cần phải tưới nhiều nước hơn các loại đất khác.

Đất có đặc tính tốt đến đâu cũng không quan trọng bằng việc phủ rơm rạ lên bề mặt đất để hạn chế sự bốc hơi nước trong đất. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để che sân vườn bằng cách sử dụng các vật liệu hiện có. Vật liệu có thể được sử dụng là báo, rơm, cỏ khô, hoặc bìa cứng.

Trong quá trình phủ đất để duy trì độ ẩm cho đất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Làm cỏ trước khi phủ rơm rạ: Độ ẩm trong đất khi phủ rơm rạ giúp cỏ phát triển mạnh. Vì vậy, hãy nhớ nhổ cỏ trước khi phủ đất.
  • Che phủ rơm ẩm mốc: Trời nắng nóng vẫn có mưa. Nước mưa làm lớp phủ của bạn bị mốc. Chú ý quan sát và loại bỏ ngay phần ẩm mốc ra khỏi lớp mùn
  • Che phủ nấm: lớp rơm rạ là nơi lý tưởng cho nấm phát triển. Cực kỳ nguy hiểm nếu là nấm độc, có thể thú cưng và em bé của bạn sẽ tiếp xúc hoặc ăn nhầm, vì vậy hãy tiêu hủy ngay khi nhìn thấy chúng.

3. Thay đổi lịch bón phân, tránh những ngày quá nắng

Điểm cần lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời điểm thích hợp để bón phân. Việc hấp thụ phân lúc này làm cho rễ bị “cháy” dẫn đến cây bị héo. Tiết kiệm phân bón cho những ngày mát mẻ hơn.

chăm sóc cây vào ngày nắng

Vào mùa hè, đặc biệt là khi chúng mệt mỏi vì nắng nóng, cây cần được tránh bón phân cho đến khi chúng hồi phục. Cây cảnh vào mùa hè đang chiến đấu để sinh tồn, vì vậy chúng không cần nhận thêm dinh dưỡng và không chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó.

Bón phân vào đất vào thời điểm này có nguy cơ làm cho cây yếu hơn và dễ bị chết. Chờ khi thời tiết mát mẻ hơn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tránh bón phân vào buổi trưa.

4. Không trồng trong thời kỳ này

Nhiệt độ trên 30 ° C chắc chắn không phải là điều kiện lý tưởng để thay chậu hoặc trồng lại bất cứ loại cây nào bạn đang trồng! Vì lá cây luôn bị hư hại trong quá trình thay chậu, nên thực tế là thay chậu thích hợp bao gồm việc cắt tỉa đi rất nhiều lá và rễ nhỏ. Vì vậy, việc đóng bầu sẽ khiến cây yếu đi một chút và đây là điều tuyệt đối nên tránh với cây vào mùa hè.

5. Hạn chế cắt tỉa giữa đợt nắng nóng

Nếu lá của bạn bị héo, đừng cắt chúng khi thời tiết nóng. Là hiện tượng tự nhiên giúp cây xanh tự bảo vệ và tạo bóng mát cho cây.

Đợi đến khi hết đợt nắng nóng mới tỉa lá. Mặc dù cắt tỉa những lá già, héo là một cách tốt để thúc đẩy sự phát triển của cây. Hãy nhớ rằng giả sử một chiếc lá hơi héo hoặc mất màu là một chiếc lá chết giữa mùa hè là một kết luận vội vàng. Khi điều kiện thời tiết trở lại bình thường, những chiếc lá đó có thể xanh tươi như cũ.

Thêm vào đó, những chiếc lá tưởng như héo úa đó vẫn hỗ trợ sức khỏe của cây. Và tất nhiên, khi bạn cắt tỉa cây, chúng cũng yếu đi một chút. Vì vậy, hãy đợi khi trời râm mát để nhận biết và ngắt bỏ những chiếc lá đã hy sinh anh dũng vì sự sống của cây.

6. Tạo bóng râm, bóng mát cho cây xanh

Tạo bóng mát cho cây là cách chăm sóc cây mùa nắng nóng đơn giản và hiệu quả. Che nắng sẽ hạn chế lượng ánh nắng chiếu vào cây. Nhớ chú ý đến độ cao của bóng râm, nếu che tối mà để quá sát đất có thể làm đất nóng lên do vải hấp thụ nhiệt.

Dù nhiệt độ cao khiến cây bị héo nhưng bạn vẫn nên để vườn cây hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Thực vật có thể bị cháy nắng giống như chúng ta, thậm chí còn nhanh hơn. Nhưng bạn không thể bôi kem chống nắng cho trẻ sơ sinh, vì vậy hãy di chuyển chúng ra xa nơi có quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Hãy nhớ rằng cả xương rồng và xương rồng đều có thể bị hư hại do ánh nắng trực tiếp.

Mẹo nhỏ là bạn nên xoay chậu thường xuyên để cây nhận đủ ánh nắng, điều này giúp tán lá phát triển đồng đều và giữ cho cây luôn bóng đẹp.

7. Đảm bảo độ ẩm của môi trường trồng trọt

Cây ưa ẩm (thực vật biểu sinh và vùng nhiệt đới như Fittonia, đuôi công và dương xỉ) cần được giữ ẩm thường xuyên trong các đợt nắng nóng. Bạn cũng có thể đặt chậu cây trên một đĩa đầy sỏi và nước để tạo một không gian nhỏ, ẩm, thông gió giúp cây sống sót qua mùa hè.

Khi trời nắng nóng, lá sẽ rũ xuống. Nhiều người hiểu nhầm vì cây đang héo và chết. Nhưng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế tiếp xúc với ánh nắng và thoát hơi nước. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ đã giảm xuống mà lá không trở lại khỏe mạnh thì bạn cần kiểm tra độ ẩm của đất và bổ sung nước kịp thời cho đất.

8. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

Việc tạo ra hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc cây trồng, không phải lo lắng khi đi công tác nhà không có người tưới. Với hình thức này, cây sẽ luôn duy trì được lượng nước cần thiết và đảm bảo độ ẩm trong đất. Tham khảo bài viết chi tiết về 5 cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt khi vắng nhà của chúng tôi để lựa chọn cho mình hình thức phù hợp.

9. Tạo cho cây không gian mát mẻ

Trong trường hợp có điều kiện, bạn hãy để trẻ tránh xa những nơi nóng bức trong nhà, sử dụng điều hòa hoặc đóng kín cửa vào ban ngày nhiệt độ cao nhất để giảm nhiệt cho môi trường.

Có một lưu ý cho những bạn trồng cây trong văn phòng máy lạnh là khi ra về tắt máy nhiệt độ chênh lệch sẽ rất cao nên trước khi rời khỏi nơi làm việc hãy cố gắng đưa cây ra vị trí thoáng mát. . mát hơn hoặc thoáng hơn. Nếu bạn đi vào khoảng 18h, khi nhiệt độ bên ngoài đã giảm xuống rất nhiều, bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

Nếu có thể, bạn nên sắm những chiếc quạt mini trẻ em để tạo độ thông thoáng cho cây nhé!

Trên đây là 9 điều bạn có thể làm để bảo vệ và chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng thực sự cần thiết cho khu vườn của bạn. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn để giúp cây tránh cái nóng của ngày hè và tồn tại trong thời tiết khắc nghiệt này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button