Trang trí nhà

Báo Cáo Tổng Quan Ngành Nội Thất Việt Nam 2020

Năm 2020 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói riêng. Kinh tế thế giới được dự báo sẽ có đợt suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử, với việc tăng trưởng của các nền kinh tế lớn đều giảm sâu do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 2,91%. Và là một trong bốn nền kinh tế đang phát triển ấn tượng nhất. Với kết quả vượt qua thách thức và phát huy thế mạnh, toàn bộ nền kinh tế trong nước cũng được kéo và phát triển. Trong đó có ngành sản xuất đồ gỗ cho thị trường nội địa. Hãy cùng đánh giá thị trường nội thất trong nước qua Báo cáo tổng quan ngành nội thất Việt Nam 2020 do PVD Decor tổng hợp dưới đây.

Tổng quan ngành nội thất Việt Nam

Theo khảo sát của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, sản phẩm nội thất nằm trong top 10 sản phẩm bán chạy nhất trên các nền tảng thương mại điện tử. Cụ thể, đồ nội thất đứng thứ 8 trong danh sách 10 sản phẩm trực tuyến phổ biến nhất, bao gồm: quần áo, giày dép; Điện tử, điện lạnh; Mẹ và bé; sách, văn phòng phẩm; đồ thủ công; bộ phận và phụ kiện; mỹ phẩm; đồ nội thất; thực phẩm và đồ uống; thức ăn nhanh. Theo báo cáo của Statista, doanh thu của ngành nội thất và đồ gỗ tại Việt Nam ước đạt khoảng 478 triệu USD vào năm 2019. Trong giai đoạn 2019-2023, tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành nội thất dự báo là 13,5%. Theo đó, ngành kinh doanh đồ gỗ và nội thất tại Việt Nam được dự báo sẽ đạt doanh thu khoảng 793 triệu USD vào năm 2023.

Như vậy, có thể thấy mức độ tiềm năng của ngành nội thất là không hề nhỏ. Trong đó, Hà Nội và TP. Thành phố Hồ Chí Minh là hai thị trường mà nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nội thất cao cấp ngày càng tăng nhanh và có thể chia thành hai phân khúc chính là hàng thông thường và hàng cao cấp. Sở dĩ có sự tăng trưởng đó có thể là do sự bùng nổ của thị trường bất động sản hiện nay.

tong-quan-nganh-noi-that-viet-nam
Tổng quan ngành đồ gỗ nội địa Việt Nam 2020

Theo các chuyên gia, thị trường nội thất trong nước có thể chia thành hai nhóm chính. Đó là hàng bình thường và hàng xa xỉ. Sản phẩm thường được làm từ các thợ mộc địa phương hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ. Các sản phẩm cao cấp thường được nhập khẩu hoặc sản xuất bởi các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, thị trường nội thất trong nước vẫn còn bỏ ngỏ. Thống kê cho thấy, thị trường đồ gỗ nội địa của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1/3 kim ngạch xuất khẩu. Với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6% / năm, cùng với sự phát triển của lĩnh vực xây dựng và bất động sản, thu nhập hộ gia đình tăng cũng sẽ giúp tăng chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ. dịch vụ nội thất. Hiệp hội Chế biến và Mỹ nghệ Thành phố Hồ Chí Minh ước tính năm 2018, tổng sản lượng tiêu thụ đồ gỗ trong nước ước đạt khoảng 4 tỷ USD.

Báo cáo tổng quan ngành nội thất Việt Nam – Thị trường nội thất inox mạ vàng

Thị trường nội thất inox mạ vàng là một thị trường ngách. Đây là khu chợ được đánh giá là chứa đựng những sản phẩm đắt tiền dành cho những người có thu nhập trung bình khá trở lên. Ở phân khúc nội thất cao cấp, “Khách hàng không chọn nội thất như những vật dụng thông thường mà thể hiện phong cách sống và gu thẩm mỹ tinh tế”, ông Phan Đăng Chương, Phó Tổng Giám đốc Công ty ERNST & Young cho biết. TNHH Việt Nam chia sẻ.

Hiện nay trên thị trường không có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu trong thời gian qua, có thể thấy đây là một thị trường khá hấp dẫn. “Việt Nam là thị trường rất rộng lớn với dân số trên 96 triệu người và là nước đang phát triển nên nhu cầu xây dựng và thi công các công trình nhà ở, khách sạn… là rất lớn”.

Dispatch-Nhap-Kau
Thị trường trong nước vẫn mở

Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam hiện nay không nghĩ đến giá rẻ mà yêu cầu sản phẩm phải phù hợp với phong cách, kiến ​​trúc của ngôi nhà. Đây cũng là điều dễ hiểu khi các thương hiệu nội thất có thiết kế độc đáo, cao cấp đang rất được ưa chuộng ”, ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) chia sẻ.

Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cùng với sự chuyển dịch tiêu dùng sang các sản phẩm ưu tiên chất lượng của người dân. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài chuyển đến Việt Nam khai thác thị trường. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà sản xuất, phân phối đồ gỗ nội thất trong nước. Nếu biết tận dụng cơ hội liên kết hoặc sử dụng khôn ngoan các nguồn lực đầu tư, đây có lẽ là thời điểm vàng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong ngành nội thất.

Xem thêm: Hãy xem 4 nhà thiết kế nội thất lớn của Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button