Thông tin cần biết

Bỏ túi 5 kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn lãi suất thấp » Thông tin Dự án

Bỏ túi 5 kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn lãi suất thấp

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi được sở hữu một căn nhà luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính để thực hiện điều đó. Vì vậy, vay ngân hàng để mua nhà là giải pháp hợp lý nhất. Hãy cùng Mogi tìm hiểu ngay 5 kinh nghiệm vay mua nhà lãi suất thấp an toàn nhé

Vay tiền ngân hàng mua nhà – Nên hay không?

Giải pháp cho vay mua nhà mang lại nhiều lợi ích:

  • Ngay cả khi tài chính hạn hẹp, bạn vẫn có cơ hội sở hữu căn nhà / căn hộ cho gia đình mình
  • Hưởng nhiều chương trình vay ưu đãi từ ngân hàng và chủ đầu tư. Có nhiều đơn vị hỗ trợ tài chính rất tốt và lâu dài.
  • Khi vay vốn mua nhà, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính pháp lý của căn nhà / căn hộ. Vì trước khi giải ngân, ngân hàng cũng đã thẩm định mọi thứ. Bao gồm tính khả thi, hồ sơ đầy đủ, uy tín chủ đầu tư, tiện ích …
  • Nếu không có sẵn tài sản thế chấp giá trị lớn, bạn có thể thế chấp chính căn nhà đang vay để mua.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tìm hiểu thêm > Thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Ngân hàng có thể cho vay bao nhiêu?

Hiện hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng hạn mức cho vay lên đến 70 – 80% giá trị căn hộ / căn nhà. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý để lựa chọn cho mình một khoản vay phù hợp. Vì khi bạn đồng ý vay với hạn mức cao đồng nghĩa với việc sau này hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản lãi rất lớn.

Ngân hàng có thể cho vay 70 – 80% giá trị bất động sản

5 kinh nghiệm vay tiền mua nhà

1. Nên chọn công trình nhà ở đã hoàn thiện hay đang xây dựng?

  • Đối với căn nhà đã hoàn thiện, có thể thế chấp chính căn nhà đó với ngân hàng. Với điều kiện nhà phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Bạn có thể lựa chọn vay ở nhiều ngân hàng khác nhau với lãi suất phù hợp.
  • Ngược lại với nhu cầu vay mua nhà tại các dự án đang xây dựng, người vay sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, nó bị hạn chế trong danh sách các ngân hàng cho vay. Khách hàng chỉ có thể vay tại các ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư.

2. Cần có sẵn vốn khoảng 30% giá trị căn nhà.

Bạn cần có trong tay ít nhất một khoản tiền mặt tương đương khoảng 30% giá trị căn nhà. Vì vậy số vốn bạn cần vay ngân hàng khoảng 60-70% giá trị căn nhà.

Tìm hiểu thêm >> Vay trả góp cần lưu ý điều này để không trở thành “con nợ” cả đời

Mua nhà dự án được hưởng chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư

3. Đọc kỹ hợp đồng vay

Đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trước khi ký hợp đồng vay mua nhà. Những điều chưa rõ bạn cần trao đổi với nhân viên tín dụng để được tư vấn thật cụ thể.

Cần chú ý mức phí phạt cụ thể trên hợp đồng:

  • Nếu bạn trả nợ quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất từ ​​1,1 – 1,5 lần lãi suất trong hạn.
  • Trường hợp trả nợ trước hạn, ngân hàng áp dụng phí phạt 1-3% trên dư nợ.

Sau khi ký hợp đồng, người vay cần lưu giữ đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của ngân hàng.

4. Tìm hiểu thêm về lãi suất vay ngân hàng

Hiện các ngân hàng áp dụng hai phương thức tính lãi theo dư nợ giảm dần và theo dư nợ ban đầu. Lãi suất tính trên số dư ban đầu thường sẽ thấp hơn số dư trả dần. Tuy nhiên, tổng số tiền lãi phải trả theo dư nợ ban đầu đôi khi nhiều hơn so với khi tính theo dư nợ giảm dần. Vì vậy, cần nhờ sự tư vấn rõ ràng của nhân viên để quyết định phương pháp tính lãi nào có lợi nhất.

Một điều cần chú ý nữa là lãi suất ưu đãi. Tìm hiểu về thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để chủ động hơn về tài chính. Vì sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất vay thường bị thả nổi theo thị trường.

Cần nghiên cứu kỹ các điều khoản và lãi suất của ngân hàng

5. Chọn thời hạn vay mua nhà hợp lý

Các ngân hàng sẽ đưa ra thời gian cho vay mua nhà từ 5 – 10 năm và tối đa là 20 – 25 năm.

Hình thức cho vay ngắn hạn

Khi lựa chọn hình thức vay ngắn hạn, bắt buộc bạn phải đảm bảo được khả năng tài chính của mình. Vì lúc đó bạn sẽ phải đối mặt với áp lực trả nợ hàng tháng. Trong trường hợp trả chậm, bạn sẽ bị ngân hàng đánh giá là nợ xấu. Điều này ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của một người và khả năng được vay trong lần tiếp theo.

Hình thức cho vay dài hạn

Với những khoản vay dài hạn, bạn sẽ chủ động hơn trong vấn đề tài chính. Có thể đảm bảo trả nợ ngân hàng hàng tháng và chi phí sinh hoạt. Nếu áp dụng lãi suất theo dư nợ giảm dần thì số tiền phải trả mỗi năm cũng theo đó mà giảm dần. Theo kinh nghiệm vay tiền mua nhà, bạn nên chọn hình thức vay dài hạn nếu khả năng tài chính có hạn.

Căn cứ vào tài chính để lựa chọn khoản vay ngắn hạn hay dài hạn

Vay dài hạn, trả nợ trước hạn

Khoản vay dài hạn trả trước hạn được khuyến khích khi vay mua nhà. Về bản chất, nó cũng là một hình thức cho vay dài hạn. Nhưng thay vì phải trả lãi theo số tháng quy định. Khi đó bạn hoàn toàn có thể thanh toán khoản nợ vay mua nhà bất cứ khi nào bạn muốn để tự do về tài chính.

Nhưng cũng cần chú ý đến khoản phạt khi thanh toán sớm. Số tiền phạt này sẽ khác nhau giữa các ngân hàng. Nhưng nó sẽ luôn ít hơn nhiều so với số tiền cần phải trả lãi trong nhiều tháng nữa.

Đọc thêm >>Vay tiền mua nhà: Những vấn đề cần cân nhắc thiệt hơn

Lưu ý không nên bỏ qua khi vay tiền mua nhà để tránh ‘sập bẫy tài chính’

Xác định ngưỡng cho vay an toàn

Hiện mức vay mua nhà ngân hàng có thể lên đến 70 – 80% giá trị căn nhà. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần có trong tay tối thiểu 20 – 30% giá trị căn nhà là có thể mua được nhà. Nhưng khoản vay như vậy cũng ẩn chứa rủi ro rất cao. Bởi ngoài việc trả tiền gốc, bạn còn phải gánh một khoản lãi lớn hàng tháng. Các yếu tố trong cuộc sống nảy sinh nên không thể chắc chắn 100% rằng thu nhập sẽ luôn ổn định và không bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia, mức an toàn nhất khi vay tiền là 30 – 40% giá trị căn nhà. Con số này có thể trang trải mọi chi phí hàng tháng. Nó giống như có một khoản dự phòng hơn là gộp tất cả lại để trả nợ

Bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ 28 – 36. Điều đó có nghĩa là chỉ 28% thu nhập của bạn nên được chi cho việc trả nợ vay mua nhà. Và không quá 36% đối với khoản thanh toán tất cả các khoản nợ mua nhà, mua xe… Hiện nay, nhiều ngân hàng cũng coi tỷ lệ này là căn cứ để xét duyệt hồ sơ vay mua nhà.

Hạn mức an toàn nhất khi vay tiền là 30 – 40% giá trị căn nhà

Lãi suất thấp chưa chắc đã có lợi

Lựa chọn ngân hàng có gói vay lãi suất thấp nhất là niềm mơ ước của rất nhiều người đi vay. Nhưng thực tế cho thấy, lãi suất thấp luôn đi kèm nhiều điều kiện và chưa chắc đã an toàn. Chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu mà quên rằng quyền lợi chỉ có trong một thời gian nhất định. Tùy từng ngân hàng hoặc chương trình mà có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Về cuối thời điểm này, lãi suất sẽ “thả nổi”, lãi suất tăng sẽ gia tăng áp lực trả nợ.

Một điều cần lưu ý nữa là lãi suất vay ngân hàng được tính theo dư nợ giảm dần hoặc ban đầu.

  • Tính trên dư nợ ban đầu: tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền vay ban đầu trong suốt thời hạn vay.
  • Tính theo dư nợ giảm dần: tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính trên số tiền thực còn nợ sau khi trừ tiền gốc đã trả các tháng trước. ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Nhìn chung, phương pháp tính lãi theo dư nợ giảm dần thường có lợi hơn cho người vay. Nhưng trên thực tế, các ngân hàng luôn ấn định mức lãi suất cho vay mua nhà theo hình thức dư nợ giảm dần so với dư nợ gốc.

Thời gian đã vay

Ngân hàng sẽ có nhiều hình thức cho vay để khách hàng lựa chọn

Thời hạn cho vay mua nhà tại ngân hàng có thể kéo dài lên đến 20-25 năm. Số tiền vay mua nhà rất lớn nên các ngân hàng sẽ có nhiều hình thức và thời hạn cho vay linh hoạt. Việc lựa chọn vay tiền mua nhà trong bao lâu thì cần phải tính toán đến tình hình kinh tế thực tế. Đây là điều quan trọng giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính và tình cảm khi quyết định vay mua nhà.

Phí phạt trả nợ trước hạn

Đây là khoản tiền phạt mà người vay phải trả cho ngân hàng khi muốn trả nợ gốc sớm hơn thời gian quy định trong hợp đồng. Mức phạt bao nhiêu sẽ được tính dựa trên tổng dư nợ của khách hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về phí phạt trả nợ trước hạn và cách tính. Thông thường, nó sẽ dao động từ 0,5 đến 3,5% trên tổng số tiền trả trước. Tuy nhiên, một số ngân hàng áp dụng công thức khác khiến số tiền phạt tương đối lớn.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng vay cần tìm hiểu kỹ vấn đề trả nợ trước hạn và mức phạt khi trả nợ trước hạn. Điều này sẽ tránh những bất ngờ hoặc rắc rối không cần thiết sau này

Kinh nghiệm chọn ngân hàng để vay tiền mua nhà

Lãi suất tốt

Cần tính toán kỹ lưỡng để vay với mức hợp lý nhất

Mức lãi suất hấp dẫn luôn thu hút khách hàng khi lựa chọn ngân hàng để vay vốn mua nhà. Cần lưu ý rằng, lãi suất thấp không có nghĩa là một gói vay an toàn và các điều kiện đi kèm. Tương tự như lãi suất cao hơn thì ưu đãi đi kèm là gì?

Một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ 3 – 4%. Nhưng chỉ áp dụng năm đầu, những năm sau lại tăng đột biến. Ngược lại, có những ngân hàng lãi suất ban đầu khá cao nhưng các năm sau sẽ giảm dần theo số dư còn lại.

Tìm hiểu thêm >> Băn khoăn của người trẻ: Có nên vay vốn ngân hàng mua đất nền?

Giá trị khoản vay phù hợp với tình hình tài chính

Các ngân hàng thường chỉ hỗ trợ từ 70 – 80% tổng giá trị căn nhà định mua. Một số ngân hàng hỗ trợ vay đến 100% giá trị bất động sản đăng ký. Tuy nhiên, các yếu tố như thời hạn vay và lãi suất thường rất cao. Người đi vay cần cân nhắc để có thể quyết định được khoản vay phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình

Lái xe công suất thấp thường đi kèm với nhiều tình trạng đi kèm

Thời gian vay linh hoạt

Thông thường các ngân hàng sẽ ấn định thời hạn vay là 5 năm, 10 năm, 20 năm… để khách hàng lựa chọn. Các khoản vay ngắn hạn có lãi suất thấp hơn các khoản vay dài hạn. Khách hàng nên căn cứ vào số tiền hiện có, số tiền đặt cọc trên tổng giá trị khoản vay mua nhà. Cũng như căn cứ vào khả năng chi trả để cân nhắc thời gian vay phù hợp nhất

Vay tiền ngân hàng mua nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Đây là tất cả những chia sẻ về kinh nghiệm vay mua nhà. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Và bạn có thể lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà hợp lý. Ngoài ra, đừng quên đón đọc các bài viết khác trên Mogi Làm hài lòng.

Xem thêm >> Mua nhà trả góp: Lựa chọn duy nhất để có nhà của nhiều người

Nguyễn Trà My

Đánh giá bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button