Cây cảnh

Cách chăm sóc cây cảnh bonsai tại nhà đúng kỹ thuật

Bạn đang gặp khó khăn khi bạn không hiểu cách chăm sóc cây cảnh. Điều này thường xảy ra với những người nghiệp dư mới bắt đầu chơi cây cảnh.

VẼ TRANHNên đặt cây bonsai ở vị trí nào cho phù hợp, chăm sóc như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách chăm sóc cây bonsai đúng cách. Hãy tìm hiểu ngay để có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân.

Cách chăm sóc cây bonsai
Hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai đúng cách

1. Lựa chọn đất trồng cây bonsai

Để cây bonsai phát triển khỏe mạnh, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn đất trồng bonsai phù hợp.

 • Thông thường những loại đất phù sa đóng váng sau mỗi trận lũ hoặc những cánh đồng sau khi thu hoạch là loại đất thích hợp nhất để trồng cây cảnh.
 • Khi chọn bạn nên lấy loại đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp để giúp cây phát triển tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.
 • Cần lưu ý sau khi trồng một thời gian cần thay đất, chậu mới để phù hợp hơn với sự phát triển của cây.
 • Việc thay chậu không quá khó, bạn chỉ cần chọn loại đất tơi, xốp sau đó bón một lớp phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn khi cho vào chậu mới.
 • Chú ý cắt tỉa những gốc xum xuê để cây phát triển tốt hơn.

Thường ở miền Nam, người trồng cây cảnh sẽ trộn xơ dừa với trấu, cát và đất phù sa để trồng cây cảnh. Công thức chăm sóc cây Điều này sẽ giúp cây thoát nước tốt, hạn chế tình trạng úng nhưng chất dinh dưỡng rất ít cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc.

bón phân cho cây cảnh
Chọn đất phù hợp cho cây trồng là rất quan trọng

2. Cách chăm sóc cây cảnh khi tưới nước

Khác với trồng trên mặt đất, cây trồng trong chậu ít đất hơn nên khả năng giữ nước cũng kém hơn, vì vậy khi chăm sóc cây cảnh bạn cần chú ý tưới nước cho cây thường xuyên hơn. đây là một kỹ thuật chăm sóc cây cảnh bạn cần lưu ý.

Tuy nhiên khi tưới cây cũng cần hết sức lưu ý vì một số loại cây cảnh ưa nước, một số loại cây thì không. Lượng tưới cần căn cứ vào điều kiện trồng của từng loại và điều kiện khí hậu khác nhau nên cần hết sức lưu ý vấn đề này.

 • Cách tưới nhiều hay ít cho cây cũng phụ thuộc nhiều hay ít vào độ ẩm của đất để quyết định lượng nước tưới.
 • Nếu không hiểu rõ có thể gây hại cho cây, tưới quá nhiều nước sẽ làm thối rễ và chết.
 • Cách tốt nhất là bạn nên chọn những loại đất thoát nước tốt, và xem phần đất ở gốc cây có bị khô hay không trước khi tưới.

Khi tưới nước bạn nên chọn nước sông, ao, hồ, suối,… vì đây là những nguồn nước giàu dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt. Thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Nên tưới đủ nước cho cây, tránh tưới nhiều lần trong ngày có thể gây thối rễ nếu bạn Chăm sóc cây trồng trong chậu.

Mách nhỏ khi chăm sóc cây bonsai là bạn nên dùng nước vo gạo để vài ngày cho chua sau đó tưới thật ẩm cho cây.

Video chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai

3. Cách chăm sóc cây bonsai bằng cách đặt ở vị trí nhiều ánh sáng.

Cây bonsai đa phần là cây ưa sáng, nhiều người không biết rằng đặt trong nhà dẫn đến thiếu ánh sáng cây bắt đầu úa vàng, rụng lá. Vì vậy cách tốt nhất hàng ngày bạn nên cho cây ra ngoài trời ít nhất 3 tiếng.

 • Với điều kiện ánh sáng và nhiệt độ ở mỗi vùng miền lại có thú chơi cây cảnh khác nhau như miền Bắc có mùa đông lạnh, ít ánh sáng, thích hợp chơi với các loại cây: sanh, si, đa, lộc vừng, tùng la hán …
 • Ở miền Trung và miền Nam ánh sáng nhiều hơn nên rất thích hợp chơi cây sanh, si, đa, lộc, vạn thọ,…

4. Cách chăm sóc bón phân cho cây bonsai

Không phải tất cả bón phân cho cây cảnh Thường cây sẽ tốt, tùy từng loại cây mà liều lượng phân bón sẽ khác nhau.

 • Khi bón phân bạn cũng cần chọn những loại phân phù hợp, thông thường phân hữu cơ là phù hợp nhất.
 • Ở nhà vườn, các loại phân chuồng, phân xanh sẽ được ủ qua 2 lần ủ, 1 lần ủ và 2 lần phơi nắng.
 • Có thể nói, trong số các loại phân bón thì phân hữu cơ là tốt nhất cho cây trồng vì chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi cho cây trồng.
 • Ngoài phân hữu cơ, phân bón cho cây cảnh Thông dụng nhất là NPK. Tuy nhiên khi bón phân cần bón với liều lượng vừa đủ, nên pha loãng gấp đôi liều lượng ghi trên bao bì.

Nếu bạn mới chơi và chưa biết cách chăm sóc cây bonsai thì nên bón phân hữu cơ, vì nếu bón quá nhiều phân vô cơ, đất sẽ bị bạc màu, cây có thể chết do thiếu phân chuồng.

Cần chú ý một điều là không bón phân vô cơ vào mùa đông, không bón khi cây đang rụng lá, lá kim. Thời điểm thích hợp nhất là khi trời ấm hoặc sau mưa là thích hợp nhất.

chăm sóc cây
Loại phân bón thường dùng cho cây cảnh là NPK.

5. Cách chăm sóc cây cảnh khi uống tỉa cành.

Để có thể giữ được dáng bonsai đẹp, việc bạn cần làm là thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cho cây. Nên uốn khi cành còn nhỏ bằng ngón tay út vì khi già cành rất khó uốn nắn có thể gãy cành bất cứ lúc nào. đó là kỹ thuật trồng cây cảnh Không phải ai cũng biết điều đó!

Việc chọn thời điểm cắt tỉa cành cần phù hợp, thường thì cây cảnh sẽ được cắt tỉa vào mùa xuân. Vì vậy, bạn cần nắm những đặc điểm cơ bản của cây để cắt tỉa đúng thời điểm giúp cây phát triển tốt nhất.

Người chơi cây cảnh cần dựa vào những đặc điểm cơ bản của cây để có thể cắt tỉa cây hợp lý. Có hai cách cắt tỉa được sử dụng:

Cắt tỉa duy trì sự sống:

 • Mục đích giữ dáng cho cây, thường cắt phần thân ngay trên lá.
 • Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều, giúp tạo thành tán lá rậm rạp.
 • Cắt tỉa suốt mùa để cây phát triển tốt nhất.
phân bón cho cây cảnh
Uốn cây bonsai sao cho đẹp?

Cắt tỉa theo phong cách:

 • Tạo dáng cho cây, khi cắt tỉa cần mạnh tay cắt bỏ những cành lớn, chỉ giữ lại những cành phù hợp để tạo dáng theo ý muốn.
 • Nếu hai nhánh có cùng chiều cao, hãy giữ lại một nhánh và cắt bỏ nhánh kia
 • Nên cắt tỉa những cành mọc thẳng đứng, dày quá không thể uốn cong.
 • Loại bỏ những cành cong queo và không tự nhiên
 • Cắt các cành che phía trước của cây
 • Nếu bạn thấy những cành dày không cân đối ở ngọn cây thì nên loại bỏ chúng, những cành thấp sẽ to hơn những cành trên cùng.
 • Sau khi cắt tỉa, bạn nên để cây cảnh trong bóng râm, tránh gió, bón phân như bình thường để cây nhanh phục hồi.
 • Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành cây là mùa xuân hoặc cuối mùa thu.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo dáng cây sanh làm thế nào để trở nên xinh đẹp như bạn muốn

6. Thời điểm thích hợp để thay chậu

Để cây bonsai sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên tiến hành thay chậu mới cho cây 2 năm một lần và thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là vào mùa xuân.

 • Trước khi đóng bầu lại, bạn nên cắt bỏ những rễ quá dài, chỉ để lại khoảng ⅔ số rễ tính từ đầu rễ.
 • Khi chọn chậu mới cho cây cần đảm bảo chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ, hệ thống thoát nước đảm bảo nhu cầu của cây sinh trưởng và phát triển tốt, tránh đọng nước khiến cây bị úng.

7. Cách phòng bệnh cho cây bonsai

Ngoài việc biết Cách chăm sóc cây bonsai Bạn cũng cần biết cách phòng trừ sâu bệnh cho cây. Thường thì các loại côn trùng như rệp, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,… sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, chưa kể nấm bệnh xuất hiện trên cây còn nguy hiểm hơn.

Vì vậy, trong quá trình theo dõi nếu thấy cây có biểu hiện lạ hoặc sâu bệnh cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và phun thuốc kịp thời, tránh để bệnh nặng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

 • Nếu trên lá xuất hiện những vết gỉ sắt màu vàng cam hoặc nâu thì nguyên nhân chính là do cây bị thừa kali. Nếu lá chuyển sang màu vàng, gân lá vẫn còn xanh là do cây thiếu sắt.
 • Thường những bệnh này bắt nguồn từ đất có chứa cá hoặc đá vôi bị ngưng tụ sắt. Để khắc phục, bạn cần thay chậu cho cây và thay phân trộn
Sai lầm
Kỹ thuật trồng cây bonsai tươi tốt

Có thể nói, chơi và chăm sóc cây bonsai là một nghệ thuật. Vì vậy để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chơi. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về Cách chăm sóc cây bonsai.

Cây Sanh Cảnh – Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy


Các bài tham khảo:

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh (1)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button