Cây cảnh

Cách Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị phát triển tốt nhất [2020]

Cây công trình đô thị có sự góp mặt của nhiều tên gọi như: bàng, sấu, phượng vĩ, Lang ben, Lim sẹt, Muồng hoàng yến, …

Đây đều là những loại cây dễ chăm sóc và có khả năng thích nghi với môi trường rất cao.

Tuy nhiên, chúng cũng cần được đảm bảo một chế độ chăm sóc cơ bản để có thể phát triển tốt.

Vì vậy, nó cần được áp dụng Cách chăm sóc cây công trình đô thị? Làm thế nào để cây phát triển tốt và phát huy tối đa tác dụng đối với cuộc sống? Mời các bạn cùng Vườn ươm số 1 tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Cách chăm sóc cây công trình đô thị?
chăm sóc cây cảnh vỉa hè

Tại sao nên trồng cây xanh xây dựng đô thị?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao Chính phủ lại đặc biệt quan tâm đến việc trồng nhiều cây công trình như vậy không? Dưới đây là một vài lý do mà Vườn ươm số 1 xin chia sẻ với các bạn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Làm sạch không khí

Cách chăm sóc cây xanh

Lý do đầu tiên là cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí.

Quá trình quang hợp của thực vật giúp tạo ra O. khí ga2 và hấp thụ CO2 để mang lại không khí trong lành cho cảnh quan xung quanh.

Rễ cây hút nước dưới lòng đất và trả lại không khí dưới dạng hơi nước, làm cho nó mát hơn và dễ chịu hơn.

Hỗ trợ đắc lực cho các vấn đề tâm lý

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra rằng, sống gần cây xanh giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần từ 15-55%. Cây có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị tâm lý cho người ốm, giúp tinh thần thoải mái, giảm stress.

trồng cây

Sống trong môi trường có nhiều cây xanh sẽ giúp con người luôn cảm thấy thư thái, dễ chịu, dễ chịu và tươi trẻ hơn. Chính bầu không khí trong lành mà cây xanh mang lại đã góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần ở con người.

Giảm tiếng ồn – Bóng râm

chăm sóc cây

Âm thanh trong quá trình phản xạ qua lại nhiều lần trong cây cối sẽ giảm thiểu được một lượng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người.

Vì vậy, việc trồng nhiều cây xanh ở các khu đô thị sẽ giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình.

Cây bóng mát mọc dày đặc tạo bóng mát cho người đi đường. Làm cho không khí mát mẻ dễ chịu hơn.

Làm sạch môi trường đất

Một nguyên nhân quan trọng khác không thể không kể đến đó là tác dụng làm sạch môi trường đất của cây công trình đô thị.

Một số cây thân gỗ trồng ở đô thị có khả năng hấp thụ các kim loại nặng trong đất ô nhiễm như Pb, Cd, Co, Zn,… Chính nhờ khả năng này mà cây có thể ngăn chặn được khả năng nhiễm các chất độc hại. thiệt hại đối với nguồn nước ngầm trong các khu dân cư.

làm sạch môi trường trái đất

Cải thiện hệ sinh thái

cải thiện hệ sinh thái

Tạo môi trường sống cho chim, côn trùng và các loài động vật khác. Đa dạng sinh học đang giảm đi một cách khó kiểm soát do con người khai thác rừng quá mức.

Các loài động vật bị mất môi trường sống và nguồn thức ăn dẫn đến chết dần, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Vì vậy cây cối tạo ra môi trường sống để chúng có thể tiếp tục tồn tại và phát triển trở lại.

Các loại cây xanh đô thị trồng trên vỉa hè đường phố rất dễ nhận thấy

Các yếu tố ảnh hưởng đến cây xanh đô thị

Khí hậu

Cách chăm sóc cây đường phố?
Cách chăm sóc cây công trình đô thị?

Đó là nhiệt độ và độ ẩm của không khí mùa hè, ánh nắng chiếu xuống bề mặt bê tông (công trình, sân bãi, đường, vỉa hè …) và phản chiếu lên thân, lá cây làm cho cây nóng hơn so với cây trồng trong khu vực. khu vực nông thôn.

Vào mùa đông, thời tiết hanh khô, gió lùa thường xuyên, độ ẩm không khí thấp nên cây thiếu nước, đất khô làm giảm khả năng hút khoáng của rễ cây.

Cho nên, cây xanh đô thị thoát hơi nước mạnh hơn cây ở vùng rừng tự nhiên.

Đối với vùng khí hậu lạnh. Không nên áp đặt, cứ thấy đẹp là được. Nếu chưa trồng thử ở Hà Nội thì không nên trồng thử đại trà vì không biết điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu có phù hợp hay không. Quyết định trồng đại trà một cây lớn từ nước ngoài cần phải có thử nghiệm. Sau khi trồng thử nghiệm vẫn phát triển tốt, không ảnh hưởng đến môi trường, không gây thiệt hại thì sẽ tiến hành quy hoạch và đưa ra đại trà.

Môi trường nước

Môi trường nước

Nước cần thiết cho sự sống của thực vật, và ở các khu vực đô thị, chất lượng và lưu lượng nước bị hạn chế.

Phần lớn mặt sân vườn phố được bê tông hóa, mật độ xây dựng tại các khu đô thị lớn.

Vì vậy khi mưa xuống không tràn trên mặt đất và thấm xuống đất như ngoài môi trường tự nhiên mà phần lớn nước mưa sẽ thoát ra hệ thống cống thoát nước đô thị.

Chỉ một phần rất nhỏ nước mưa thấm xuống đất để nuôi cây.

Môi trường trái đất

Chất lượng đất rất quan trọng đối với cây trồng:

  • Đất nhiều sẽ đảm bảo sự kết dính và ổn định của cây để chống chọi với mưa bão.
  • Đất giữ nước, giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tồn tại của cây trồng.

Môi trường trái đất

  • Đất cho phép hệ thống rễ thở nhờ vào độ tơi xốp của nó. Nhưng ở các khu vực đô thị, đất nghèo dinh dưỡng, đất bị chặt và bị nén chặt bởi các khối bê tông của các tòa nhà, sân bãi, đường xá và vỉa hè, điều này khiến rễ cây không thể di chuyển trong lòng đất, và khó hút khoáng chất ra ngoài.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường đất đang là vấn đề nan giải, các chất độc hại từ các công trình nhà ở, nhà máy, có thể thải trực tiếp, hoặc chỉ rò rỉ cũng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các loại cây như rụng lá, bệnh, chết.

Ánh sáng

chăm sóc cây cảnh vỉa hè

Cây luôn chịu tác động trực tiếp của tia cực tím ở ngoài trời, đôi khi tác động của ánh nắng cả ngày cũng nguy hiểm cho cây không kém cường độ ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, một yếu tố ảnh hưởng trên mức trung bình đến sự phát triển của cây xanh trên đường phố là ánh sáng nhân tạo từ các trụ đèn cao áp.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cũng là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây trồng.

Giống như các khí NO và NO2, CO, SO2 Các khu vực thành thị, ô nhiễm độc hại chủ yếu do khí thải ô tô (NO2), nhưng đặc biệt là công nghiệp (SO2). Bụi khói đen bám vào thân, lá cây cản trở quá trình quang hợp.

ô nhiễm không khí

Sâu bọ

Có côn trùng, rầy nâu và nấm bệnh do vi khuẩn tấn công cây trồng. Côn trùng, sâu bệnh không chỉ ăn cây mà còn truyền nấm bệnh cho cây

>>> Xem thêm: Cách diệt trừ sâu đục thân trên cây lộc vừng <<

Một số cách chăm sóc cây xanh đường phố đô thị

Cây trồng đô thị chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đô thị khắc nghiệt. Không những vậy, chúng thường nhỏ hơn rất nhiều so với cây cối trong môi trường tự nhiên.

Cách chăm sóc cây bóng mát đường phố
Cách chăm sóc cây bóng mát đường phố

Vì vậy, để cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt cần có cách chăm sóc hiệu quả nhất. Vườn ươm số 1 sẽ gợi ý một số Cách chăm sóc cây xanh đô thị để cây luôn đẹp và khỏe mạnh!

Quét dọn gốc cây

Vệ sinh và quét lá, cành rụng là điều cần thiết. Nếu để quá nhiều lá khô có thể tạo môi trường cho muỗi, côn trùng, vi khuẩn sinh sôi, không tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, việc dọn dẹp sẽ tốn rất nhiều công sức khi có quá nhiều loại cây cần làm sạch. Chúng ta hãy xem

Các loại cây có bóng râm thấp rụng lá mọc nhiều nhất

Chăm sóc cây xanh đô thị theo chu kỳ sinh trưởng

Cây đô thị thường được bảo quản trong vườn ươm khoảng 5 – 20 năm. Những cây này khi trồng ở đô thị cần được tưới nước thường xuyên và phải cắm cọc để cây luôn thẳng. Những chiếc cọc này được giữ cho đến khi cây thực sự trưởng thành và đạt được đường viền cần thiết.

chăm sóc theo chu kỳ

Cây trưởng thành không yêu cầu bất kỳ chăm sóc đặc biệt nào khác. Vào cuối chu kỳ sinh trưởng, chất lượng gỗ giảm, cây bắt đầu thu hút rầy nâu và nguy hiểm cho quần thể đô thị. Lúc này, việc chăm sóc cây cần đặc biệt lưu ý.

Cần chặt bỏ những cành quá già, đề phòng gãy cành khi mưa to gió lớn gây nguy hiểm cho thành phố.

>>> Xem thêm: Cách làm lộc vừng nở hoa <<

Đặc biệt chú ý giữ ẩm cho đất

Giữ ẩm cho đất là công việc hàng đầu để chăm sóc cây đô thị tốt nhất. Nước mưa và nước thải sinh hoạt đã qua xử lý có thể dùng để tưới cây. Việc tưới nước cho cây có thể diễn ra hàng ngày hoặc hàng tuần nhờ hệ thống tưới tự động hoặc vòi phun của xe bồn chuyên dụng.

>>> Mỗi loại đất cần lượng nước và cách chăm sóc khác nhau, xem thêm bài viết Đất là gì để biết thêm chi tiết <<

giữ cho đất ẩm

Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ

Để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh gây hại đến đời sống của cây, cần phải phun thuốc trừ sâu bệnh theo định kỳ. Tuy nhiên, quá trình phun thuốc cần đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của cư dân khu đô thị.

thuốc trừ sâu

Tiến hành cắt tỉa thường xuyên

Đối với những loại cây có tính ưa quang cao như gỗ lim, phượng vĩ, sọ khỉ, bọ cạp nước… thì tán thường bị lệch, nghiêng ra đường hoặc nơi có không gian rộng nên cây có nguy cơ đổ ngã cao trong thời gian Mùa. bão.

cắt tỉa thường xuyên

Cần cắt tỉa cành, lá định kỳ để cây không ảnh hưởng đến công trình xây dựng và hệ thống đường dây điện. Ngoài ra, nên cắt tỉa những cành, lá có chiều cao dưới 7m hoặc những cành có nguy cơ gãy đổ để đảm bảo an toàn cho người dân.

[Kỹ thuật] Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng mới nảy mầm

Tiếp xúc

Trong bài viết này Vườn ươm số 1 đã chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức về Cách chăm sóc cây công trình đô thị?. Hi vọng các bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm từ bài viết để áp dụng trong công việc của mình.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nhổ cây khi chuyển cây công trình <<


Người giới thiệu:

  • Chọn cây xanh đô thị phù hợp (Đầu tiên)
  • Chăm sóc cây đô thị tốt hơn (2)
  • Chăm sóc cây đô thị (3)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button