Cây cảnh

Cách kích nụ cho cây mai, có nên dùng thuốc kích nụ hoa mai?

Một năm mới sắp đến, bạn muốn cây mai của mình nở hoa trong năm mới nhưng chưa biết cách kích nụ cho cây mai như thế nào? Thời điểm kích thích ra nụ cho cây mai là khi nào? Cách chăm sóc cây mai ra nhiều nụ? Những loại thuốc nào dùng để kích thích ra nụ cho hoa mai vàng? Cách chăm sóc mai nở dày đặc như thế nào? Làm thế nào để nụ hoa mai vàng nở nhiều hơn? Cách bón phân cho cây mai vàng? Cách cắm cành mai vàng cho hoa ngày Tết như thế nào? Rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách kích nụ cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách kích nụ cho cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Thời điểm kích thích ra nụ cho cây mai.

Có những cây mai vàng phải nhờ đến tác động của thuốc hoặc chăm sóc mới kích thích ra hoa kết nụ. Cây mai vàng thường bắt đầu ra nụ vào giữa tháng 8 âm lịch. Tùy theo thời tiết trong năm mà tiến hành kích nụ cho cây mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây mai là vào tháng 10 âm lịch.

Thông thường, khi trồng mai vào dịp Tết thì từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch, cây sẽ bắt đầu ra nụ kim châm.

Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích thước của nụ hoa mai

Những năm gần đây, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên tới 35oC, đặc biệt ở miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt, không ổn định khiến mai nở sớm đến 10%, có cây nở tới 40 độ. . -50%. Vì đầu năm cây mai ra lá thứ nhất hoặc lá thứ hai đã già, nụ hoa sẽ bắt đầu nở vào tháng 7-8 âm lịch gặp thời tiết nắng ấm, nắng nhiều, điều kiện tưới nước không ổn định. mai chuyển trạng thái giúp nụ nở sớm hơn dự định ban đầu. Đặc biệt điều kiện thời tiết quyết định rất lớn đến việc nở hoa của cây mai.

Thời điểm hái lá cho cây mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết lá theo đợt. Giúp cây mai ra lá đều hơn và cuối năm nụ hoa mai sẽ nở đều và dày hơn.

Cách kích nụ cho cây mai vàng

Hướng dẫn cách kích nụ ngày Tết

Bón phân cho cây mai vàng

Cách kích nụ hoa mai ngày Tết

Để mai vàng nở đều, bạn nên bón thêm phân hữu cơ vào tưới cho mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12, nên thường xuyên bón các loại phân có hàm lượng lân cao hơn đạm và kali. Tùy theo chậu mai hay đất mà chọn loại phân phù hợp để bón cho cây mai.
Sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây mai giúp cây mai bền và bảo vệ cây khỏi tác hại của sâu bệnh.
Đối với những cây đã ra nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây chưa ra nụ nên tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cây mà lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.
Khi bón phân cần chú ý bón phía ngoài cách gốc 7-10cm vì rễ cây mai mọc bên ngoài rất nhiều.

Tuốt lá kích thích ra nụ cho mai vàng.

hướng dẫn kích thước nụ mai

Để mai vàng ra nhiều nụ, dày đặc và khỏe thì không thể bỏ qua phương pháp tuốt lá. Việc tuốt lá cho cây mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn.
Lá càng dày, mắt và nụ hoa càng dày. Để tuốt lá mai ra nụ hoa dày đặc, cần có biện pháp giúp lá mau già hơn bằng cách ép lấy nước hoặc tạo nhiệt cho cây mai vàng.

Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích thích ra nụ hoa

Để cây mai ra nụ đồng đều, cây sẽ phát triển khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tuốt lá cho cây, những cây yếu không ra nụ hoặc ra nụ chậm nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC để giúp cây ức chế sự sinh trưởng và phát triển của thân. lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh trưởng sinh dưỡng để thúc đẩy quá trình tập trung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ hoa cho cây.
Dùng CCC phun lên toàn bộ cây mai với nồng độ 5000ppm tương đương 50g pha với 10 lít nước giúp nụ mọc dày và nhiều.

Kinh nghiệm chăm sóc hoa mai nở đúng Tết

Tạo nụ cho cây mai vàng không khó, nhưng để điều khiển cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì không hề đơn giản. Để cây mai ra hoa đúng dịp Tết, người trồng cần chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước, nhặt lá cho cây.

Nếu để ý các chuyên gia về mai ra hoa từ đầu tháng 10 bà con không tưới nhiều phân, ngay từ giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ tuốt lá, nếu gần đến tháng chạp. . Nếu thấy hoa mai có dấu hiệu là bạn đã trúng thưởng

Nếu cây mai bạn trồng không phát triển tốt và nụ rất nhỏ, bạn phải cắt tỉa vào tháng Chạp là chuyện bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn có nhiều cánh hoa cần phải nhổ sớm hơn 1 tuần.

Cần chăm sóc và tưới nước từ 4 – 5 ngày để mai lấy lại sức sống, vài ngày sau tưới nước kỹ rồi trộn thêm một ít phân trâu để kích thích hoa mai ra nụ vào dịp Tết.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button