Cây cảnh

Cây bưởi công trình – Cách trồng, chăm sóc

Bưởi là loại cây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chủ yếu là ở Châu Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, bưởi hiện bao gồm nhiều giống khác nhau. Mỗi loại giống được trồng và chăm sóc theo một chế độ riêng biệt để phát huy hết giá trị của nó.

Ngay sau đây, Vườn ươm số 1 sẽ chia sẻ với các bạn về đặc điểm hình thái; Cách trồng, chăm sóc và phòng trị sâu bệnh cây bưởi công trình. Bạn đã sẵn sàng khám phá chưa?

Đặc điểm hình thái cây bưởi

Đặc điểm của thân và cành

Cây bưởi công trình Là loại cây gỗ nhỏ, chiều cao trung bình của cây thường trong khoảng 5-8m. Đặc biệt, cây bưởi công trình có tuổi thọ hàng chục năm sẽ cao khoảng 10-15m.

Loại cây này cũng có rất nhiều gai mọc xung quanh cành. Khi cây còn nhỏ, gai thường nhọn và chỉ dài khoảng 7cm. Khi chúng phát triển, các gai lan rộng ra thân cây và phát triển theo chiều rộng. Theo đó, chiều rộng của chiếc đinh được ước tính vào khoảng 2cm.

Đặc điểm lá

Lá của cây bưởi công trình là loại lá đơn giản, phiến lá to, mặt lá rất dày. Mặt trên và mặt dưới của lá được phân biệt với nhau bằng mức độ màu xanh lục. Cụ thể, mặt trên có màu xanh lục đậm và mặt dưới có màu xanh lục nhạt.

Lá thường dài khoảng 8-15cm và rộng từ 5-8cm. Bên cạnh đó, lá của cây bưởi diễn cũng rất ít khi bị rụng so với các loại cây khác.

Đặc điểm hoa

Hoa của cây bưởi công trình Đặc trưng bởi màu trắng tinh khiết. Không chỉ vậy, hoa còn có mùi hương nhẹ nhàng nhưng vô cùng nồng nàn và quyến rũ như mùi hương của hoa nguyệt quế.

Cây bưởi công trình thường ra hoa vào khoảng thời gian sau Tết, nhất là từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch hàng năm. Hoa bưởi có khi mọc đơn lẻ cũng có khi mọc thành từng chùm với đường kính mỗi hoa khoảng 2-4cm.

Đặc điểm trái cây

Thành quả của cây bưởi công trình Khi chưa chín, vỏ có màu xanh, cùi bưởi khô và không có vị. Mặt khác, khi chín, vỏ chuyển sang màu vàng, đỏ,… tùy theo giống bưởi mà tép mọng nước, có vị ngọt hay chua.

Hướng dẫn cách trồng cây bưởi

Rừng cây

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để tiến hành trồng cây cây bưởi công trình Đó là khâu chọn đất trồng cây. Loại đất lý tưởng nhất cho sự phát triển của cây là đất tơi xốp, giàu mùn và chất dinh dưỡng.

Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm đến độ pH của đất. Theo đó, nồng độ PH trong khoảng 5,4 – 6,4 là hoàn toàn phù hợp.

Cách trồng cây xuống đất

 • Đo kích thước bầu đất từ ​​đó đào hố trồng cây có kích thước phù hợp.
 • Đặt cây vào chính giữa lỗ mà bạn vừa đào. Ở bước này, bạn cần dùng dây cố định thân cây bằng các phích cắm thẳng và chéo để đảm bảo cây được giữ chắc chắn, không bị đổ.
 • Tiến hành lấp đất vào gốc cây và phải cao hơn cổ rễ khoảng 2-3cm. Cần lưu ý, đất này được trộn với phân chuồng hoai mục, đạm kali, sunphat, NPK, lân Supe theo tỷ lệ đất và phân bón lần lượt là 2: 1.
 • Ngày tưới 2 lần vào sáng và tối để giữ ẩm cho đất và cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi công trình

Cung cấp lượng nước phù hợp cho từng giai đoạn

Điểm đầu tiên bạn cần lưu ý trong cách chăm sóc cây bưởi công trình tức là cung cấp lượng nước phù hợp cho từng giai đoạn.

Theo đó, cây thường ra quả vào tháng 8 và sẽ cho thu hoạch vào tháng 10 nên đây là thời điểm cần cung cấp nhiều nước cho cây. Tuy nhiên, sau tháng 10, bạn không cần tưới cây nữa hoặc nếu có thì chỉ cần tưới một lượng nhỏ.

Tỉa cành thường xuyên

Tương tự với các loại cây khác, cây bưởi công trình Nó cũng cần được cắt tỉa thường xuyên. Điều này giúp loại bỏ các cành héo hoặc héo. Bên cạnh đó, cắt tỉa cây cũng là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh.

Bón phân định kỳ

Để cây duy trì sự phát triển tốt, sau khi thu hoạch trái bạn cần bón phân thúc cho cây. Tùy theo kích thước và thể trạng của từng cây mà bạn lựa chọn tỷ lệ phân bón phù hợp nhất.

Tỷ lệ hỗn hợp được áp dụng phổ biến nhất trong điều kiện trưởng thành phát triển tốt là:

 • 10 phân.
 • 10 phân lân.
 • 3 loại protein.
 • 3 Kali.

Khi bón phân cho cây, bạn cần chú ý đào rãnh rộng khoảng 25-35cm và sâu khoảng 30cm để đảm bảo phân không bị nước rửa trôi.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Để kiểm soát dịch hại cây bưởi công trình Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Thường xuyên kiểm tra xung quanh gốc, thân, cành xem cây có bị sâu đục thân tấn công hay không.
 • Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành gãy, cành quá cao, cành quá thấp và đặc biệt là cành bị nhiễm sâu bệnh.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu để diệt côn trùng và động vật gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều vì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Tiếp xúc

Vườn ươm số 1 đã giới thiệu xong đến bà con về đặc điểm hình thái cũng như cách trồng, chăm sóc và phòng trị sâu bệnh. cây bưởi công trình. Chúc các bạn áp dụng thành công những thông tin này vào quy trình trồng và chăm sóc cây bưởi cảnh của dự án của mình! (Đầu tiên)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button