Cây cảnh

Cây khế – Cách trồng và chăm sóc cây khế công trình

Bạn đang tìm hiểu về cây khế xây dựng để trồng tại nhà hoặc nơi công cộng nhưng vẫn còn phân vân. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vườn ươm số 1 để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  • Tên gọi thông thường : Khế chua, khế chua, Ngũ Liêm Từ
  • Tên khoa học: Averrhoa carambola
  • Họ thực vật: Họ Oxalidaceae (họ Sorrel và Sorrel)
  • Chiều cao: 4-5m

Nguồn gốc, xuất xứ của cây khế xây dựng

Khế là một loài cây trong họ Oxalidaceae và được trồng khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loại cây này có nguồn gốc từ Sri Lanka với đặc điểm là phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Cây khế là một loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó có thể được trồng lên đến độ cao 1.200 m. Cây khế ưa nắng đầy đủ, nhưng cần độ ẩm đầy đủ. Cây khế không kén đất nhưng đất trồng thích hợp nhất phải tơi xốp, ẩm và thoát nước tốt.

Cây Khế

Cây khế được sử dụng nhiều trong các công trình xanh bởi sức sống mạnh mẽ và có thể ra trái quanh năm. Việc chăm sóc cây khế không tốn nhiều thời gian và công sức nên mức độ phổ biến của loại cây này ngày càng được nhiều người biết đến trên khắp đất nước Việt Nam.

Đặc điểm hình thái của cây khế

1. Thân cây

Cây khế là một trong những loại cây sống lâu năm nhưng thân cây không quá to cũng không quá cao nên rất thích hợp trồng trong sân vườn. Cây khế là loại cây lâu năm, có thể cao tới 5-12 mét. Những cây khế cổ thụ có thể sống hàng trăm năm (có thể đến 1.000 năm).

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh, cây khế càng xưa càng hiếm. Thân non màu xanh lục, có nhiều lông ngắn màu trắng. Thân già sẽ có màu nâu đỏ, nhiều nốt sần và ít lông hơn thân non. Cây có nhiều cành, cành rất giòn, dễ gãy.

2. Rễ

Cây khế có bộ rễ ăn sâu dưới đất và lan rất rộng. Nếu trồng bằng hạt hoặc ghép có rễ ăn sâu xuống đất khoảng 2 m.

cây khế trong sân
Cây khế cũng là một trong những loại cây sân vườn độc đáo mà bạn có thể lựa chọn

3. Lá khế

Cây khế thuộc họ lá kép, mọc cách nhau, dài khoảng 50cm với 11 lá đơn. 10 thẻ ở hai hàng và 1 thẻ ở giữa đầu. Lá có hình bầu dục và nhỏ dần về phía sau. Mặt dưới của lá khế có màu xanh nhạt hơn mặt trên.

4. Hoa khế

Hoa khế mọc thành từng chùm có màu đỏ, cuống hoa ngắn. Quả khế mọng nước, dễ phân biệt vì có 5 đoạn giống như quả khế. Quả có màu xanh khi chưa chín và màu vàng khi chín.

5. Quả khế

Là cây ăn quả cho bóng mát, khế là loại quả mọng, mặt cắt ngang hình ngôi sao 5 cánh, dài 8 – 10 cm, rộng 6 – 7 cm. Vỏ quả mỏng, nhẵn bóng, lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển dần sang màu vàng sẫm.

Quả chứa nhiều hạt hình bầu dục, hai đầu nhọn. Hạt khế có màu vàng nâu, kích thước nhỏ, bên ngoài có lớp vỏ hạt nhớt màu trắng ngà. Cây khế ra hoa 1 hoặc 2 vụ trong năm với số lượng quả nhiều, hoa được thụ phấn tự nhiên nhờ gió hoặc côn trùng.

Đặc điểm tội lỗih trưởng

Cây khế thích nghi với khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cây sống tốt trên nhiều loại đất, nhưng phát triển tốt nhất trên đất mùn, dễ thoát nước, tơi xốp vì rễ khế rất dễ bị thối khi úng. Độ pH đất thích hợp là 5,5 đến 6,5.

Cây khế có thể chịu được biên độ nhiệt rộng, cây lớn chịu được rét đậm, rét hại, nắng nóng (mùa đông có thể chịu đựng từ 5-10 độ C). Cây tái sinh chủ yếu bằng hạt, tuy nhiên vẫn có thể nhân giống bằng giâm cành.

cây khế che bóng mát cho vườn

Cây khế ra quả nhiều lần trong năm, nhất là miền Bắc có mùa đông lạnh giá với gió lạnh và mưa phùn, khế ra hoa từ tháng 2 đến tháng 3 nhưng phải đến tháng 4 – 5 quả non mới ra nhiều nhất. Sau khi lộc xuân ổn định, khế bắt đầu ra hoa thường từ tháng 6 đến tháng 5 và kéo dài đến hết mùa thu, tức tháng 10-11.

Trong thời gian này, hoa khế nở thành nhiều đợt: khế nở thành từng chùm từ 20 đến 30 bông nhỏ, trên thân già và trên cành 1 năm tuổi; trong đó những quả trên cành cong xuống thường đạt chất lượng cao nhất. Kinh nghiệm cho thấy tháng 7 hoa kết trái vào cuối mùa thu thường có chất lượng tốt nhất.

Hoa khế là loại hoa lưỡng tính, sau khi nở trong thời tiết ấm và khô, tỷ lệ đậu quả cao từ 50 đến 70% số hoa. Tuy nhiên sau đó quả non rụng nhiều, có khi đến 75 – 80% số quả, kể cả những quả lớn. Cây khế có thể trồng ở khắp các vùng miền trên đất nước ta nhưng chủ yếu là ở miền xuôi và đồng bằng.

Cách trồng và chăm sóc cây khế

Trồng khế:

Từ trước đến nay, người dân vẫn trồng khế từ hạt, nhưng gần đây phương pháp ghép (ghép mắt, ghép cành, ghép cành) đã được áp dụng rộng rãi.

So với ghép, trồng bằng hạt tương đối dễ hơn nhưng khế lâu ra trái hơn và chất lượng trái không ổn định vì hạt là kết quả của quá trình thụ phấn, còn khế là cây lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn. Hạt chéo tạo ra các hạt phân ly, sau đó được trồng trên các cây khác với khế mẹ về nhiều mặt.

Vườn khế con cần được chăm sóc, giữ ẩm, tránh nắng nóng. Hàng tháng, khi cây đạt chiều cao từ 50 đến 60cm cần tưới phân pha loãng, sau đó tỉa cành tạo hình, để mỗi cây từ 2 đến 3 cành tỏa ra tứ phía, sau 1 đến 2 tháng sẽ ra cành. được trồng.

Kích thước lỗ: 0,6 × 0,6 × 0,6m. Nếu đất xấu 1,0 × 1,0 × 0,8m. Khoảng cách trồng 5x6m hoặc 5x5m. Cây khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn… Chọn đất nhiều mùn, độ pH khoảng 6-6,5, dễ thoát nước, tơi xốp và nơi có nhiều bóng râm.

Tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân gà, trùn quế, xơ dừa, than bùn. Nên bón lót bằng vôi bột rồi phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh trong đất. Nếu trồng trong chậu, chú ý lót dưới đáy hố một vài viên sỏi hoặc đá dưới chậu cây cảnh để cây dễ thoát nước.

trái khế

Trồng tốt nhất vào mùa xuân hoặc mùa thu. Cây khế thường ra hoa vào mùa xuân, ra hoa vào đầu mùa hè và kết trái vào cuối mùa thu. Trồng và chăm sóc cây đúng thời vụ, cây sẽ ra hoa vào thời tiết ấm áp và khô ráo. Tỷ lệ kết quả do đó được tăng lên. Chọn đúng thời vụ, cây khế của bạn sẽ đơm hoa kết trái vào đúng mùa thu – mùa cho quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

Cây khế có nhu cầu về nước rất lớn, đặc biệt là trong thời kỳ đậu quả và thời tiết khô hạn. Cần lưu ý cung cấp đủ nước cho cây nếu không quả sẽ rụng nhiều, năng suất kém. Để trái to và mọng, trong quá trình nuôi trái cần bón thúc phân kali, tro bếp, vôi bột.

Chăm sóc khế:

Tỉa cây khế sao cho tán rộng, cành phân bố đều trong tán, không để nắng chiếu vào thân chính. Khi cây lớn và cành quá dày cần tỉa bớt cành để giữ cho tán thông thoáng: Loại bỏ cành già, cành chen chúc, cành bị bệnh, cành yếu… Thời điểm tỉa cành thích hợp là sau khi thu quả, trước khi ra hoa. .

Cây khế lớn, thân cây dễ bị ánh nắng trực tiếp làm hư hại nên cần chú ý tạo đủ tán lá che thân. Kinh nghiệm cho thấy, chôn xác súc vật dưới gốc cây khế cũng cho chất lượng quả ngon hơn.

Trong thời kỳ đậu quả của khế không nên bón đạm mà bón thêm K, tro bếp, vôi bột để nâng cao chất lượng quả. Nếu gần vườn trồng khế ngọt có cây khế chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm chất lượng khế ngọt giảm.

https://www.youtube.com/watch?v=Dkx615vXjQo

Hàng năm sau mùa đậu quả (cuối năm) bón lót mỗi gốc 20-30kg phân chuồng hoai mục. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ 10: 12: 7 hoặc 16: 16: 8). Cây bắt đầu cho trái có thể tăng liều lượng 500-800g / cây (15:15:15). Chú ý tăng cường bón kali.

Với cây khế lớn bón 3-4 kg phân NPK hỗn hợp / cây, chia 3-4 lần bón trong năm. Cứ 3-4 tháng bón phân một lần.

Trồng khế ở đâu?

Cây khế công trình có thể trồng thành tiểu cảnh để trang trí sân vườn. Việc trồng khế không chỉ làm cho cây bóng mát phát triển nhanh với tán rộng, bạn có thể vui chơi dưới gốc cây vào những ngày nghỉ mà không sợ nắng nóng.

Trồng khế ở vườn ngay cạnh lối đi vừa có quả để thưởng thức mà còn lấy bóng mát rất tốt cho mùa hè nắng nóng. Bạn cũng có thể trồng khế trong chậu và đặt trước nhà làm cảnh. Hoa của cây khế mọc thành từng chùm với nhiều màu sắc đẹp mắt mang lại giá trị tinh thần rất lớn đối với mọi người đặc biệt là những người yêu thích trồng cây công trình.

Chăm sóc cây khế lấy bóng mát

Loại cây này có thể trồng trong khuôn viên khách sạn, trường học, bệnh viện… mang lại giá trị thẩm mỹ. Đồng thời giúp điều hòa không khí trong lành hơn.

Cây khế xây dựng là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ phát triển trên mọi loại đất. Vì vậy, bà con có thể trồng khế ở bất cứ đâu mà mình muốn. Tuy nhiên, khi mới trồng bạn cần chú ý cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt nhất.

Vườn cây đẹp cho ngôi nhà của bạn

Tại sao khế được dùng phổ biến trong xây dựng?

Cây khế là loại cây cho quả ngọt, cho nhiều bóng mát và là vị thuốc chữa được nhiều bệnh cho con người. Không chỉ vậy, cây khế còn có thể trồng để trang trí, điều hòa không khí cho sân vườn, trường học hay khuôn viên trung tâm thương mại, tiệc cưới, hội nghị… Loại cây này cũng dễ cắt tỉa, tạo dáng bonsai. đẹp mắt, có thể trang trí cho không gian thêm sinh động.

>>> Xem thêm: Các loại cây công trình khác <<

Cây khế rất dễ trồng mà không cần chăm bón tỉ mỉ, cẩn thận như những loại cây khác. Đây cũng là loại cây có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau.

cách trồng cây khế

Theo quan niệm cổ xưa, Cây khế tượng trưng cho Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – ​​Thổ vì nó có 5 múi.. Điều này, sẽ giúp cân bằng tất cả các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nhiều người chọn trồng loại cây này trước cửa nhà để giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Đồng thời mang lại nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống và có một mái ấm gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Các loại cây bóng mát được trồng nhiều nhất trong các biệt thự, villa

Với nhiều lợi ích mà cây khế mang lại, ngày nay, rất nhiều người tìm hiểu về cách chọn và trồng loại cây này. Đặc biệt, người ta có thể dùng khế để trồng cho các khu vực công cộng hay sân vườn, nhà ở, biệt thự riêng… đều mang những ý nghĩa tuyệt vời.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu chi tiết nhất về cây khế dự án. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích trồng cây cảnh. Những bạn nào muốn tìm hiểu về loại cây này có thể ghé qua Vườn ươm số 1 để được tư vấn chi tiết hơn và chọn cho mình một cây khế đẹp nhất. (Đầu tiên)

Cây thân gỗ trong nhà ấn tượng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button