Cây cảnh

Cây Lát Hoa – Đặc điểm, công dụng trồng công trình

Cây có hoa Công trình không chỉ cung cấp bóng mát giúp mọi người tránh nắng vào mùa hè mà nó còn có nhiều công dụng khác.

Hãy cùng Vườn ươm số 1 đi tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, xuất xứ của cây

Cây có hoa Tên khoa học là Chukrasia Tabularis, thuộc họ Meliaceae. Loại cây này có nhiều giống như: cây lát trái cây nhỏ, Lát hoa đồng nai, lá có lông

Nguồn gốc của cây chủ yếu được trồng ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia …. Việt Nam cũng là nước có sự xuất hiện của loại cây này từ rất sớm. Ngoài ra, cây lát hoa còn được tìm thấy rất nhiều ở Nam Phi, Hoa Kỳ, Costa Rica, Cameroon…

cây hoa xây dựng
Cây hoa xây dựng

Riêng ở Việt Nam, cây hoa hòe chủ yếu được trồng từ các tỉnh miền Trung trở ra Bắc, dọc từ Hà Tĩnh đến Lạng Sơn. Loại cây này chủ yếu được trồng ở rừng kinh tế hoặc cây lấy bóng mát ở đường phố, khuôn viên khách sạn, trường học …

Đặc điểm của cây lát hoa xây dựng

Cây có hoa Là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao tương đối lớn, khoảng 30 mét. Thân mọc thẳng, nhiều lá và có rễ ăn sâu. Vì sống lâu năm nên thân có kích thước rất lớn, thậm chí có thể lên tới 1 mét.

  • Lá và lát hoa màu đỏ nhạt khi còn non và màu xanh lục khi trưởng thành. Lá kép lông chim, nhẵn. Có khoảng 14 – 20 lá mọc đối xứng nhau qua một cuống dài 30 – 40 cm.
  • Lá chét mọc ở đầu ngọn, kích thước 10 x 5 cm, hình mác, đầu nhọn.
  • Hoa của cây này có lông, mọc ở đầu cành, hình gậy, lúc đầu thẳng, sau rủ xuống. Hoa màu vàng nhạt, lưỡng tính, tràng hoa có 5 cánh, đài hoa bên trong có lông.
  • Các cánh hoa của tràng hoa xòe rộng, nhưng mép cuộn lại, mặt ngoài có nhiều lông.

Công dụng của cây hoa lát đường xây dựng

Cây hoa hòe mang lại rất nhiều công dụng cho con người và giá trị kinh tế. Dưới đây là một số lợi ích của loại cây này:

  • Lát hoa là một trong những loại cây cho gỗ đẹp, từ vân gỗ, vân gỗ đến màu sắc được mọi người rất ưa chuộng. Vì vậy, gỗ hoa được sử dụng nhiều trong đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ trong nhà và nhiều vật dụng hàng ngày khác.
  • Những lát hoa có hoa đẹp nên được dùng để làm chất tạo màu cho thực phẩm.
  • Lá non có tác dụng làm thuốc. Đặc biệt vỏ cây được dùng để hạ sốt ở mọi lứa tuổi.
  • Cây ra hoa giúp tạo thêm cảnh quan xanh – sinh – đẹp và mang lại bóng mát cho không gian.

Nên trồng cây hoa lát đường ở đâu?

Cây thích hợp sống ở những nơi có độ cao trên 300 mét nhưng không quá 1000 mét so với mực nước biển. Nhiệt độ trong năm từ 8 – 40 0C. Loại cây này có thể mọc ở mọi loại đất, từ đất cát pha, đất trên núi đá vôi.

Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì chúng ta cần trồng ở những nơi khô ráo, không bị úng nước. Đặc biệt, ở những nơi có nhiều ánh nắng như ven quốc lộ, khuôn viên các công trình công cộng.

Cây lát hoa mới trồng cần cung cấp đủ lượng nước hàng ngày cho đến khi cây bén rễ. Có như vậy cây mới sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tránh tình trạng khô héo dẫn đến chết cây.

Tại sao cây hoa lát đường lại được ưa chuộng trong xây dựng?

Cây có hoa rất phổ biến hiện nay cây cảnh xây dựng. Vậy tại sao loài cây này lại được ưa chuộng đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Cây không tốn diện tích trồng, tốc độ sinh trưởng nhanh.

Cây có kích thước nhỏ, gốc có đường kính từ 4 – 20 cm nên bà con có thể trồng ở ven đường, dải phân cách mà không tốn quá nhiều diện tích. Đặc biệt, ở những khu vực công cộng hay khu đô thị, khu công nghiệp,… cần đẩy nhanh tiến độ phủ xanh thì có thể lựa chọn loại cây này. Vì cây phát triển nhanh và có thể xanh tốt ngay sau khi trồng một thời gian ngắn.

2. Cây dễ chăm sóc, tạo cảnh quan, bóng mát cho công trình.

Cây hoa hòe có bộ rễ ăn sâu nên không cần tốn nhiều thời gian chăm bón, tưới nước. Cây có dáng ưa nhìn, tán lá rộng, đẹp nên có thể cho bóng mát vào mùa hè. Vì vậy, loài cây này thích hợp trồng cho các công trình tạo cảnh quan đẹp, chống ô nhiễm khói bụi vỉa hè, công viên, bệnh viện, ca, trung …

3. Cây chống gió bão

Ngoài ra, cây có khả năng chống chịu với gió bão mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, loài cây này còn được trồng ở rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc khu kinh tế hoặc trồng làm hàng rào các công trình công cộng.

Các loại cây bóng mát được trồng nhiều nhất trong các biệt thự, villa

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu chi tiết về cây hoa công trình lát sân vườn. Loại cây này phát triển mạnh ngay sau khi trồng và cho bóng rất nhanh. Nó không chỉ mang lại không khí trong lành mà còn tạo cảnh quan xung quanh đẹp hơn.

Các bạn có nhu cầu mua loại cây này có thể liên hệ với Vườn ươm số 1 để được tư vấn và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chi tiết nhất. (Đầu tiên)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button