Cây cảnh

Cây Sấu Công Trình – Vườn Ươm số 1

3,3 / 5 – (15 phiếu bầu)

Cây sấu xây dựng là loài cây phổ biến có ở hầu khắp các tỉnh thành nước ta. Quả sấu có rất nhiều công dụng, mang lại nhiều giá trị về kinh tế cũng như sức khỏe và đời sống.

Hãy cùng Máy ấp trứng số 1 tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và nguyên nhân Cây sấu được trồng rất nhiều trong công trình qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, xuất xứ của cây sấu

Cây sấu thuộc họ Sấu. Họ Anacardiaceae (hạt đào), tên khoa học là Dracontomelon duperreanum (Đầu tiên). Cây sấu còn có tên gọi khác là cây cóc dài, cây sấu trắng, cây sấu tía.

cay sau

Cây sấu được trồng chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam. Nhiều nhất là rừng Cúc Phương và quanh hồ Ba Bể của Bắc Kạn, thậm chí khi đến đây bạn có thể bắt gặp những loài cá sấu có tuổi đời rất cao, thậm chí lên đến hàng nghìn năm tuổi.

Đặc điểm và công dụng của cây sấu công trình

Hãy cùng tìm hiểu thêm về cây sấu qua đặc điểm và công dụng của loại cây này ngay dưới đây.

1. Đặc điểm của cây sấu

Cây sấu

Cây sấu là loại cây thân gỗ, tán lá xanh và rộng, sống lâu năm. Cây này có chiều cao tối đa lên đến 30 mét.

  • Thân cá sấu có màu nâu, vỏ nhẵn. Cành màu xám tro, có lông và có nhiều mép nhỏ.
  • Lá sấu là loại lá kép mọc so le hai bên như hình lông chim, mỗi lá dài khoảng 6-10cm, lá chét dài tới 17cm.
  • Tổng chiều dài của cuống chính từ cành đến cuống lá dài tới 45 cm. Lá hình bầu dục, gốc tròn nhưng đầu nhọn. Phiến lá nhẵn màu xanh đậm, mặt dưới lá có các đường gân nổi rõ.
  • Hoa sấu màu trắng, nhỏ, mọc ở ngọn hoặc sát ngọn thành từng chùm.
  • Hoa sấu nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả phụ thuộc vào sự thụ phấn của côn trùng. Vì vậy, tỷ lệ đậu quả của cây sấu thường ít hơn và không nhiều như vải thiều, nhãn.

Quả sấu có đường kính 1,5 – 2 cm, hình cầu nhưng hơi dẹt, khi chín có màu vàng chanh và bên trong có 1 hạt màu nâu. Đây là loại cây ăn quả ưa bóng mát.

Cây ra hoa vào mùa xuân và thu quả vào mùa hè, từ tháng 7 đến cuối tháng 8. Trong điều kiện lý tưởng, cây có thể kết trái liên tục trong 50 năm.

2. Công dụng của Cá sấu

  • Quả sấu tươi có thể gọt vỏ để ngâm làm nước giải khát mùa hè hoặc nấu canh chua.
  • Quả sấu còn được dùng để chế biến thành các món ăn vặt như ô mai, mứt sấu, sấu ngâm …
  • Trong y học cổ truyền, người ta còn dùng lá, quả, vỏ của cây sấu để chữa một số bệnh cho người như ho, viêm họng, lở miệng, mụn nhọt …
  • Cây sấu còn có tác dụng tạo cảnh quan khu vực công cộng, điều hòa không khí cũng như tạo bóng mát cho không gian.

Ý nghĩa của Crocodile

Nên trồng cây sấu ở đâu?

Cây sấu có thể thích nghi với mọi loại đất và sinh thái nên rất dễ trồng. Đây là loài cây có rễ ăn sâu vào lòng đất nên có thể sinh trưởng và phát triển ngay cả những nơi khô hạn kéo dài. Ngoài ra, sấu cũng có thể trồng trên đất mùn, khô, không úng nước.

Cây sấu là loại cây sống lâu năm, sinh trưởng tốt không chỉ cho bóng mát mà còn cho quả với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Bóng cây

Từ những điều kiện trên, chúng ta có thể trồng cây sấu trong vườn nhà, tại các di tích, ven đường, thậm chí trong rừng phòng hộ ... Tuy nhiên cây sấu có chiều cao lên đến 30 mét và tán rộng nên chúng ta không nên trồng nhiều loại cây này cùng một chỗ mà nên trồng thành hàng.

Cây sấu cũng là một loại cây thường được trồng ở các trường học

Ngoài ra cây sấu còn là loại cây ưa sáng, không chịu bóng, tối. Do đó, bạn có thể trồng cây này ở cạnh bìa rừng, nơi có đủ ánh sáng để sấu phát triển tốt nhất.

Tại sao cây sấu lại được ưa chuộng làm cây công trình?

Với nhiều ưu điểm vượt trội, cây sấu ngày càng được ưa chuộng sử dụng làm các loại cây bonsai. Có thể được đề cập như:

1. Cây sấu dễ trồng, giúp tạo cảnh quan, bóng mát cho công trình

Cây sấu là loại cây sống lâu năm, có tán rộng nên tạo bóng mát, che nắng cho mọi người.

Cá sấu thích nghi với mọi điều kiện từ nắng nóng, lạnh giá đến mưa to, gió lớn. Vì vậy, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi công trình khác nhau, sân vườn, trung gian, đường phố, trường học, bệnh viện …

Cây sấu khá dễ trồng, không kén đất, không tốn thời gian chăm sóc mà cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Vì vậy, cây sấu rất thích hợp trồng ở những công trường không phải bón phân thường xuyên mà cây vẫn phát triển tốt.

Trồng cây sấu bao lâu thì kết trái?

2. Cây sấu mang lại giá trị kinh tế cao

Người ta cũng có thể trồng sấu trong chậu cảnh. Sau đó, tiến hành cắt tỉa, tạo hình mỹ thuật để mang đến những tác phẩm đẹp mắt, có giá trị cao.

Cây sấu giúp cung cấp trái cây và cả gỗ cho những cây lâu năm. Vì vậy, cây sấu góp phần mang lại giá trị kinh tế.

Các loại cây xanh đô thị trồng trên vỉa hè đường phố rất dễ nhận thấy

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về cây sấu công trình cũng như những ưu điểm của nó. Cây sấu thích nghi với điều kiện nóng ẩm, mưa nhiều như ở nước ta mà không cần chăm sóc nhiều. Bạn có thể liên hệ với Vườn ươm số 1 để tìm hiểu thêm về loại cây này cũng như cách trồng và chăm sóc nó tốt nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button