Cây cảnh

Cây xoài – Cách trồng và chăm sóc xoài sai trái

Ngày nay, có rất nhiều loại cây bóng mát được lựa chọn làm cây công trình. Mỗi loại cây sẽ có những đặc điểm riêng và cách chăm sóc.

Và trong bài viết này, Vườn ươm số 1 sẽ giới thiệu đến các bạn một loài cây bóng mát quen thuộc. Đó là Cây xoài.

Đặc điểm của cây xoài

Tên khoa học của cây xoài là Mangifera indica L . Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới, có họ hàng với cây đào. Giống xoài ở nước ta rất đa dạng. Hiện nay, có hơn 100 giống xoài khác nhau.

Ví dụ như Xoài Thanh Ca, Xoài Tương, Xoài tròn Yên Châu, Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Nông trường Cam Ranh, và nhiều loại khác.

cay-xoi

Ngoài ra, còn có các giống xoài khác được lai tạo như Xoài GL1, GL2, GL6. Những giống xoài này rất thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng miền Bắc.

  • Rễ cây xoài khá nông, phân bố ở tầng đất từ ​​0 đến 50cm. Nếu trồng ở đất cát, rễ xoài có thể ăn sâu tới 5-8m. Tuy nhiên, rễ xoài tập trung chủ yếu trong phạm vi khoảng 2m tính từ gốc.
  • Thân cây xoài là một loại cây gỗ lớn. Cây thân gỗ cao trung bình từ 10-30m, sinh trưởng rất khỏe, có tán dày đặc. Độ dày của tán sẽ thay đổi tùy theo loại cây.
  • Các lá đơn, mọc so le, rất nhẵn, có mùi thơm và hình mũi mác thuôn dài. Các lá non sau 35 ngày sẽ chuyển sang màu xanh hoàn toàn. Với mỗi lần nhả lá, cành xoài sẽ dài thêm khoảng 15 đến 25 cm.
  • Khi trưởng thành, cây xoài sẽ ra hoa kết trái. Hoa xoài mọc thành từng chùm kép ở ngọn cành. Mỗi chùm hoa dài khoảng 30cm, khoảng 200-400 bông trên một chùm. Hoa xoài màu vàng, nhỏ. Xoài được thụ phấn chéo, chủ yếu nhờ côn trùng. Thời điểm tốt nhất để thụ phấn là vào khoảng 8 – 10 giờ sáng.
  • Quả xoài khi chín sẽ có màu vàng, ngọt, thơm và cũng có màu vàng. Hạt to nhỏ tùy loại. Xoài khi chín có thể dùng để ăn tươi hoặc làm bánh kẹo, sinh tố, kem, sấy khô, đóng hộp tiêu thụ trong và ngoài nước. Vỏ xoài mỏng, khi già có một lớp phấn phủ bên ngoài.

Tại sao nên trồng cây xoài ở các công trình công cộng?

Cây xoài ngày nay thường được chọn làm cây công trình. Đây là loại cây tươi xanh quanh năm cây bóng mát phổ thông. Với thân cao, tán lá rộng nên cây xoài cực kỳ thích hợp trồng để tạo cảnh quan đẹp mắt. Hơn nữa, cây ít sâu bệnh nên thân, cành khỏe, thích hợp trồng ở những nơi công cộng, đông người qua lại.

Ngoài ra cây xoài còn có khả năng quang hợp, thanh lọc không khí rất tốt. Nếu được chăm sóc tốt, ngoài việc cho bóng mát, xoài còn có thể kết trái. Đây là lý do tại sao cây xoài rất được ưa chuộng hiện nay.

Cây xoài

Chăm sóc cây xoài có khó không?

Cây xoài công trình được trồng chủ yếu để lấy bóng mát. Do đó, việc chăm sóc vô cùng đơn giản. Trong thời kỳ cây xoài còn nhỏ, việc đảm bảo đủ nước là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp chồi non hình thành và phát triển.

Đặc biệt thời gian đầu sau khi trồng cần chú ý tưới nước 3 – 4 ngày / lần. Sau này, khi cây xoài đã lớn, bạn có thể tưới ít hơn và không thường xuyên nữa.

Ngoài ra, muốn cây phát triển tốt thì Vườn ươm số 1 khuyên bạn cũng nên bón lót cho cây. Mỗi gốc bón 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g urê.

Việc này cần được thực hiện vào đầu và cuối mùa mưa. Mỗi năm chỉ cần bón phân 2 lần là đủ. Có thể bón phân theo hố hoặc rải đều quanh gốc, cách gốc từ 0,3-0,5m.

Lưu ý khi trồng cây xoài

Khi đã trồng cây nên trồng trên gò đất cao. Nếu có rơm phủ trên đỉnh gò thì càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn 5-10 gam Basudin hoặc Furadan vào đất.

Điều này giúp ngăn chặn mối và kiến ​​làm tổ dưới tán cây. Về khoảng cách, có thể trồng cây xoài (7m x 7m) hoặc (8m x 8m). Không những vậy, bạn còn phải chú ý tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây đủ ẩm và phát triển tốt.

Xoài là loại cây thích hợp trồng làm cây công trình, cây sân vườn trong các khu đô thị, biệt thự, công trình xây dựng, công trình mới hay công viên.

Đây là loại cây cho lá xanh quanh năm, tán lá rộng, dễ trồng, dễ chăm sóc. Hơn nữa, cây xoài còn tạo cảnh quan xanh tươi và cho trái ăn. Vì vậy, nó nên được rất nhiều người thích.

Các loại cây xanh đô thị trồng trên vỉa hè đường phố rất dễ nhận thấy

Cây xoài Khi trồng làm cây công trình, bạn không cần quan tâm nhiều đến việc bón phân. Cây thích nghi tốt với môi trường và cho bóng mát quanh năm. Đó là lý do tại sao loại cây này rất phổ biến.

Vườn ươm số 1 hi vọng sau bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về cây xoài. (Đầu tiên)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button