Thông tin cần biết

Đất công cộng đô thị là gì? Nếu thuộc quy hoạch có được xây dựng?

Đất công cộng đô thị là gì? Những loại đất nào được sử dụng vào mục đích công cộng? Các quy định hiện hành về quy hoạch đất công trình công cộng.

Đất công là gì?

Đất sử dụng vào mục đích công cộng gì? Đất công trình công cộng là đất công cộng được sử dụng để xây dựng công trình và hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cộng đồng. Cụ thể, đất công trình công cộng bao gồm các mục đích sau:

– Đất xây dựng đường, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước, sông, hồ, đê, đập, trường học, bệnh viện, chợ, công viên, vườn hoa, khu vui chơi trẻ em, quảng trường, sân vận động, sân bay, bến cảng;

Đất công là gì?

Đất công là gì?

– Đất xây dựng nhà máy điện, trạm biến áp điện, đường ống xăng dầu, đường ống dẫn khí đốt, trạm khí tượng thủy văn, trạm quan trắc phục vụ nghiên cứu và dịch vụ công cộng, công trình thủy lợi, bến tàu, bến xe, bến phà, ga đường sắt, vườn quốc gia, khu nghỉ dưỡng khu, khu nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ sở đào tạo, thể dục, thể thao, cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, trung tâm dạy nghề, công trình văn hóa, tượng đài, đài tưởng niệm, câu lạc bộ, nhà hát, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, rạp xiếc, trung tâm cai nghiện ma túy, trại trường giáo dưỡng, trại cải tạo, nghĩa trang, nghĩa địa, khu xử lý chất thải, bãi chôn lấp.

– Đất xây dựng công trình công cộng khác bao gồm đất sử dụng vào mục đích công cộng tại đô thị, điểm dân cư nông thôn; đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đất xây dựng các công trình về hệ thống đường dây tải điện, hệ thống mạng thông tin liên lạc, đường ống dẫn xăng, dầu, khí đốt và đất trong hành lang an toàn của các công trình trên; đất trạm điện; đất lòng hồ, đập thủy điện; đất xây dựng nhà tang lễ, lò hỏa táng; đất làm bãi thải, bãi chôn lấp, khu xử lý chất thải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Các công trình công cộng thuộc sở hữu của Nhà nước, do Nhà nước xây dựng bằng ngân sách quốc gia hoặc sử dụng vốn vay của Chính phủ. Cá nhân hay tổ chức muốn sở hữu phải có văn bản của Nhà nước.

Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng cấp đô thị là đất công cộng trong đô thị nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong đô thị đó. Bao gồm đất xây dựng chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, không gian xanh, v.v.

Hệ thống công trình công cộng trong khu đô thị mới có 3 kiểu bố trí:

– Công trình công cộng độc lập: Các công trình này thường có chức năng phục vụ rõ ràng như khách sạn, siêu thị, bưu điện, bể bơi, câu lạc bộ, nhà văn hóa, chợ, các công trình hạ tầng xã hội… được bố trí dọc các trục đường chính, tạo điểm nhấn.

Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng đô thị là gì?

– Công trình công cộng kết hợp tầng 1, tầng 2 nhà cao tầng: Thường là văn phòng, dịch vụ buôn bán nhỏ, siêu thị nhỏ, trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ trực tiếp tại chỗ;

– Loại hỗn hợp: Loại hình tổ hợp đa chức năng của các công trình dịch vụ công cộng thành một công trình lớn. Hiện nay ở các khu đô thị mới ở Hà Nội hầu như không có loại hình này. Đây là loại hình mới cần được nghiên cứu đầu tư vì có nhiều ưu điểm như tiết kiệm đất, phân nhóm các công trình có cùng chức năng để thuận tiện cho việc sử dụng, quản lý và khai thác. Loại hỗn hợp này thường được áp dụng cho các khu đô thị mới quy mô vừa để đảm bảo bán kính phục vụ.

Học nhiều hơn về quy định về khu đô thị mới Nội dung chi tiết trên ancu.me.

Đất công trình công cộng đơn vị ở là gì?

Đất xây dựng công trình công cộng cấp đơn vị ở là đất xây dựng các công trình y tế, văn hóa, dịch vụ, cơ sở quản lý hành chính phục vụ nhu cầu thường xuyên của dân cư trong đơn vị ở như siêu thị, chợ, bưu điện, thư viện, y tế. nhà ga, cửa hàng, nhà văn hóa, phòng quản lý hành chính đơn vị ở, …

Quy định về đất công trình công cộng

– Sử dụng đất cho các công trình công cộng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với đất sử dụng vào mục đích công cộng phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phân định rõ khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng không có mục đích kinh doanh và khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng. mục đích công cộng cho mục đích kinh doanh.

Quy định về đất công trình công cộng

Quy định về đất công trình công cộng

– Đất thuộc khu chức năng không có mục đích kinh doanh thì được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54 của Luật này; để kinh doanh thì được Nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điều 56 của Luật này.

– Chỉ Nhà nước mới có quyền giao nhà đầu tư quản lý khu đất công để thực hiện dự án xây dựng – chuyển giao (BT). Giao đất, cho nhà đầu tư thuê đất để thực hiện dự án xây dựng, đất công trình công cộng để kinh doanh, chuyển nhượng (BOT) và các hình thức khác theo quy định của Luật Đầu tư.

Đất quy hoạch công trình công cộng có được cấp phép xây dựng không?

Khi mua đất làm các công trình công cộng như trồng cây lâu năm, muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì cần phải được phép của Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp bên mua đã xin phép nhưng đất xây dựng công trình công cộng không được chuyển mục đích sử dụng, xây dựng nhà ở thì bên mua chỉ được sử dụng vào mục đích ban đầu là trồng cây lâu năm theo thời gian quy hoạch.

Khi mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Quy hoạch đất công trình công cộng không có nghĩa là quyền sử dụng đất thuộc khu quy hoạch, cần căn cứ vào mục đích sử dụng đất công ích cho quốc phòng hoặc phát triển kinh tế – xã hội, nhưng rất có thể sẽ bị thu hồi đất.

Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa đất công cộng đô thị là gì và các quy định về đất công trình công cộng theo pháp luật hiện hành. Đừng quên tham khảo thêm nhiều thông tin luật bất động sản và hướng dẫn chi tiết trên ancu.me.

Xem thêm: Quy định về quyền sử dụng và quản lý khu công nghệ cao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button