Thông tin cần biết

Đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2 – Giá chuẩn xác nhất » Thông tin Dự án

Đất nền an cư bao nhiêu tiền 1m2 - Giá chính xác nhất

Đất thổ cư bao nhiêu 1m2?

Nhu cầu về đất ở ngày càng cao. Vì vậy câu hỏi đất để ở bao nhiêu đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Đất ở là gì và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đối với loại đất này như thế nào? Hãy cùng Mogi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Căn cứ vào mục đích sử dụng có thể chia đất thành 3 loại đất: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Điều này dựa trên Luật Đất đai năm 2013.

Luật Đất đai không nêu khái niệm đất ở. Tuy nhiên, người dân định nghĩa đất thổ cư là đất ở, đất dùng để xây dựng nhà ở. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận quyền sử dụng qua sổ đỏ.

Nhu cầu đất thổ cư ngày một tăng cao, vậy 1m2 đất thổ cư giá bao nhiêu?

Đất ở.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về loại đất này

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất khác với loại đất ban đầu. Ngoài việc tìm hiểu đất thổ cư bao nhiêu tiền thì nhà đầu tư cần tìm hiểu thủ tục chuyển đổi.

Chuyển mục đích sử dụng đất cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cơ sở pháp lý của việc làm trên dựa trên các văn bản sau:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014 / NĐ-CP
 • Nghị định 102/2014 / NĐ-CP
 • Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT
 • Nghị định 01/2017 / NĐ-CP

Điều kiện chuyển sang đất ở

Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được phép xây dựng các công trình làm nhà ở. Đây là loại đất được phép xây dựng nhà ở và có giá cao hơn đất nông nghiệp. Vì vậy rất nhiều người có nhu cầu chuyển đổi và tìm hiểu xem đất ở bao nhiêu 1m2.

Tuy nhiên, không phải tất cả đất nông nghiệp đều được chuyển thành đất ở. Đảm bảo kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Các thông tin này sẽ được thông báo công khai tại trụ sở cơ quan và cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân các cấp.

Điều kiện chuyển đổi sang đất ở.

Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013, để được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất. Điều đó được thể hiện qua đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất. Căn cứ vào tình hình thực tế từng địa phương mà cho phép chuyển đổi.

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 thì bạn cần lưu ý những điều kiện sau đây để đảm bảo có thể chuyển đổi sang đất ở.

 • Đất không cần bàn cãi, còn thời hạn sử dụng đất.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Đất thổ cư bao nhiêu tiền 1m2

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm, ngoài thủ tục pháp lý chặt chẽ thì nhà đầu tư cần quan tâm đến các chi phí sau để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản chi phí lớn nhất mà người có nhu cầu phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất. Số tiền này được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Đất thổ cư bao nhiêu 1m2 bao gồm cả tiền sử dụng đất.

Cụ thể, đối với trường hợp chuyển đất vườn trên cùng thửa đất có nhà ở sang đất ở thì số tiền được tính bằng:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Những lưu ý về cách tính tiền sử dụng đất đối với đất ở 1m2

Để tính tiền sử dụng đất chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở: Đầu tiên xem vị trí thửa đất nằm trên đường nào, độ sâu so với mặt tiền. Sau đó đối chiếu với giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành. Càng vào sâu, giá đất càng giảm.
 • Tìm hiểu số lượng sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tương tự như bước trên.
 • Tính tiền sử dụng đất Lấy tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp sẽ ra được con số.

Tìm hiểu thêm: Giá đất vườn lên thổ cư năm 2022 được cập nhật mới nhất hôm nay

Bạn cần chú ý đến thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sau khi tính toán xem đất ở là bao nhiêu 1m2 và hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng. Đặc biệt:

 • Người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo. Không quá 30 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất.
 • Chậm nhất trong vòng 90 ngày, người dùng phải thanh toán 50% còn lại. Kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Chú ý đến các nghĩa vụ tài chính.

Phí cấp chứng chỉ

Đây là chi phí người dân cần nộp cho cơ quan nhà nước khi muốn cấp Sổ đỏ mới. Số tiền phải trả đối với loại tài liệu này không quá 100.000 đồng / lần. Có sự khác biệt giữa các tỉnh.

Tìm kiếm thêm thông tin: Sổ đỏ là gì? Thông tin về sổ đỏ mà bạn phải biết

Phí đăng ký

Trong hầu hết các trường hợp, không cần phí đăng ký. Điều khoản này áp dụng đối với trường hợp được cấp Giấy chứng nhận nhưng không phải đăng ký. Sau đó, chủ sở hữu muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải nộp lệ phí.

Công thức tính lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Diện tích x Giá đất trong bảng giá đất)

Thời hạn hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra thông báo. Trừ trường hợp ghi nợ lệ phí đăng ký.

Phí đăng ký phải được thanh toán.

Phí thẩm định hồ sơ

Đây là phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Chi phí này do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Do đó, mỗi tỉnh thành sẽ có một mức phí khác nhau và có tỉnh không quy định mức phí này.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, phí thẩm định là 0,15% giá trị chuyển nhượng, lên tới 5 triệu đồng / hồ sơ. Tại Bắc Ninh, theo Nghị quyết 60/2017 / NQ-HĐND, phí thẩm định là 700 đồng / m2 / hồ sơ.

Bạn có thể tìm thông tin về phí thẩm định hồ sơ trên trang chủ của HĐND tỉnh.

Quy trình chuyển đất thành thổ cư gồm những bước nào?

Sau khi hoàn thành cách tính tiền đất lên thổ cư bao nhiêu tiền 1m2, dưới đây là các bước chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư.

Quy trình chuyển đất thành thổ cư

Các bước thủ tục

Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nên xác minh tính pháp lý của mảnh đất này. Các yếu tố thể hiện sự minh bạch của mảnh đất: sổ đỏ, thời hạn sử dụng đất, có tranh chấp hay không.

Bên cạnh đó, cần ước tính diện tích đất được giải quyết cho 1m2 và kế hoạch sử dụng đất năm nay của tỉnh là bao nhiêu. Có thể hoàn thành thủ tục trong thời gian dự kiến ​​không?

Nộp

Hồ sơ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn hoàn thiện. Thời gian thực hiện trong vòng 03 ngày làm việc.

Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu

Sau khi nhận đủ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, việc xử lý được thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Người sử dụng sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân huyện, thành phố ra quyết định cho phép chuyển đổi.
 • Sau khi được phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Cuối cùng, người sử dụng đất nộp phí theo quy định.

Giá đất ở bao nhiêu tiền 1m2 sẽ được nhân viên phòng tài nguyên môi trường thông báo cho bạn. Số tiền này sẽ được nộp tại cơ quan thuế địa phương. Bạn nên giữ lại biên lai để tiện xuất trình khi cần.

Đất thổ cư

Trả kết quả

Trong vòng 15 ngày không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, bạn sẽ nhận được kết quả hồ sơ. Ở những vùng miền núi, hải đảo điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì chỉ cần chưa đầy 25 ngày là có kết quả.

Bạn đến Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Hồ sơ đăng ký chuyển lên thổ cư gồm những gì?

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Một bộ tài liệu điển hình sẽ bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất tham khảo mẫu số 01 Thông tư 30/2014
 • Sổ hộ khẩu kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh thư nhân dân của người có nhu cầu chuyển đổi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là những kiến ​​thức hữu ích về đất thổ cư và giải đáp cho câu hỏi đất thổ cư bao nhiêu tiền 1m2. Theo dõi Mogi.vn mỗi ngày để cập nhật thông tin bất động sản hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm:

 • Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2022 cập nhật nhất
 • Thuế chuyển nhượng bất động sản phải nộp là bao nhiêu?
 • Đầu tư vào đất nền dễ sinh lời với 7 nguyên tắc “vàng”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button