Cây cảnh

Dấu hiệu nhận biết và cách cứu cây bị úng nước

Thời gian gần đây, khi không khí ngày càng ô nhiễm thì việc trồng cây cảnh trong nhà, cây văn phòng ngày càng trở nên phổ biến. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, độ ẩm không khí và việc tiếp xúc với ánh nắng trong phòng điều hòa mà mỗi loại cây sẽ có tốc độ sinh trưởng khác nhau, cần lượng nước khác nhau,… do chưa có nhiều kinh nghiệm nên chúng ta thường không biết liệu đất đủ ẩm, cây thiếu nước dẫn đến phải tưới nước thường xuyên, cây dễ bị úng. Trường hợp này nếu không ngăn chặn kịp thời rất có thể dẫn đến chết cây, trong bài viết này Cảnh Quan Xanh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để hiểu thêm về cây bị úng, dấu hiệu nhận biết và triệu chứng bệnh. Cách xử lý từng trường hợp.

1. Dấu hiệu cây bị úng

Ngập úng là tình trạng rất phổ biến ở cây trồng do lượng nước cung cấp quá nhiều, vượt xa nhu cầu của cây. Ngay cả khi cây được trồng trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, vẫn có khả năng bị úng.

Các triệu chứng của tình trạng này là khi lá có màu xanh nhạt hoặc vàng, các chồi non chậm phát triển và đôi khi có màu nâu thay vì xanh. Cây có nhiều lá vàng bất thường, lá không tươi và hơi rũ xuống, khô mép hoặc có mảng vàng trên lá. Khi bị ngập nước, rễ không thể cung cấp nước cho các phần trên của cây. Ngoài ra, cây không thể lấy chất dinh dưỡng từ đất. Điều này có nghĩa là cây sẽ bị héo và chết. Kiểm tra xem cây không ra lá non hoặc cành và tán lá đang chết.

Tìm nấm mốc hoặc rêu ở gốc cây hoặc trên mặt đất. Khi có quá nhiều nước trong chậu, bạn có thể thấy rêu xanh hoặc mốc trắng hoặc đen mỏng xuất hiện trên mặt đất hoặc dưới gốc cây.

Ngửi xem có mùi mốc khó chịu. Nếu nước đọng xung quanh rễ quá lâu, rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Khi điều này xảy ra, rễ cây có mùi hôi gọi là thối rễ. Bạn có thể chúi mũi xuống đất và hít hà cho có mùi thối rữa. Trong trường hợp này, nếu rễ cây mới bắt đầu thối hoặc nếu rễ ăn sâu vào đất, bạn có thể không phát hiện ra mùi thối này.

Kiểm tra các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nếu chậu không có lỗ thoát nước dưới đáy thì khả năng cao cây bị úng do nước bị đọng lại dưới đáy chậu. Tốt nhất nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ bị thối. Sau đó bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển cây sang chậu khác có lỗ thoát nước.

Dấu hiệu cây bị úng

2. Nguyên nhân cây bị úng

Khi cây bị tưới quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng úng và chết cây nếu không được khắc phục kịp thời. Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

  • Đất bị thiếu ôxy, cây không thực hiện được quá trình trao đổi khí và hấp thụ các chất
  • Điều kiện thừa nước sẽ tạo môi trường phát triển cho các vi sinh vật kỵ khí. Trong quá trình sống, các vi sinh vật kỵ khí sẽ tạo ra các axit hữu cơ, CO2 và một số chất độc hại cho cây trồng.
  • Tạo điều kiện cho tuyến trùng phát triển, từ đó dễ hình thành các u rễ cũng như vết thương cho nấm gây hại xâm nhập.
  • Quá nhiều nước sẽ dẫn đến việc đất trở thành môi trường ưu trương, thấm nước và gây phân hủy tế bào, rễ cây dễ bị úng và thối.
  • Tạo môi trường cho các loại nấm có hại phát triển và tấn công cây trồng.

3. Các bước xử lý khi cây bị úng.

Nếu phát hiện sớm và tình trạng của cây không quá nghiêm trọng, chúng ta có thể tiến hành khắc phục theo các bước sau:

Bước 1: Ngừng tưới cây nếu bạn cho rằng cây bị úng và chuyển cây vào bóng râm để bảo vệ lá và thân. Việc này nhằm hạn chế tình trạng mất nước cho lá do rễ không còn khả năng hút nước, ngọn cây dễ bị khô nếu đem cây ra nắng.

Bước 2: Vỗ nhẹ xung quanh chậu để đất tơi ra khỏi rễ, nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, tránh cắt nhiều rễ của cây. Dùng tay bóc lớp đất cũ ra để nhìn thấy rễ. Nhẹ nhàng bóp đất để đất thoát ra khỏi rễ. Dùng tay xới đất nhẹ nhàng để không làm tổn thương rễ. Đưa cây ra khỏi chậu là để kiểm tra bộ rễ và giúp rễ nhanh khô.

Mặc dù không bắt buộc phải lấy cây ra khỏi chậu, nhưng tốt nhất là bạn nên làm như vậy. Điều này sẽ làm cho cây khô nhanh hơn, và bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để trồng cây vào một chậu khác có khả năng thoát nước tốt hơn.

Đổ bỏ đất nếu bạn thấy dấu hiệu của nấm mốc hoặc rêu vì nó sẽ làm ô nhiễm cây nếu bạn tái sử dụng. Tương tự, bạn cũng nên vứt bỏ đất nếu nó có mùi thối, vì rất có thể nó chứa rễ thối.

Bước 3: Để cây ra khỏi chậu trong vài giờ hoặc nửa ngày trước khi trồng lại chậu. Khi đặt cây trên giá đỡ bằng lưới thép, không khí sẽ giúp làm khô các ngọn rễ.

Bước 4: Quan sát bộ rễ của cây, nếu thấy rễ có những đoạn màu nâu, thối và có mùi hôi thì phần rễ này đã bị hư và cần cắt tỉa. Dùng kéo hoặc kìm cắt tỉa để cắt bỏ phần rễ mềm, màu nâu và chỉ giữ lại phần rễ khỏe mạnh có màu trắng và rắn. Nếu gần như toàn bộ rễ đã thối rữa, bạn có thể không cứu được cây. Tuy nhiên, bạn có thể thử tỉa bớt rễ xuống gốc và trồng lại.

Các bước xử lý khi cây bị úng

Sau đó bạn tiến hành cắt tỉa những cành lá úa, cành khô héo trước. Nếu bạn đã cắt bỏ nhiều rễ, bạn cũng cần phải cắt tỉa một số bộ phận khỏe mạnh của cây. Bắt đầu cắt tỉa ở phần ngọn của cây và chỉ cắt bỏ những lá và cành vừa đủ sao cho phần còn lại của cây không quá gấp đôi kích thước của rễ. Nếu bạn không chắc cắt tỉa bao nhiêu là đủ, chỉ cần loại bỏ càng nhiều cành và lá khi rễ đã loại bỏ.

Bước 5: Chọn đất trồng mới có độ thông thoáng và tơi xốp. Có thể lót dưới đáy chậu một lớp viên đất nung để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Chuyển cây sang chậu có lỗ thoát nước và sử dụng khay nhỏ giọt, điều này sẽ giúp nước không đọng lại xung quanh rễ và gây thối rễ. Khay sẽ hứng nước thừa chảy ra ngoài và không làm bẩn bề mặt chậu cây.

Trong trường hợp chậu đang sử dụng có lỗ thoát nước, bạn có thể sử dụng lại chậu cũ sau khi rửa chậu bằng xà phòng nhẹ để loại bỏ các phần cây bị thối rữa, nấm mốc, rong rêu.

Bước 6: Đặt cây vào chậu mới và lấp đất mới vào để lấp các khoảng trống xung quanh rễ. Đậy lá nếu trời nóng. Điều này sẽ giúp lá giữ nước mà không cần tưới quá nhiều vào đất. Khi lớp đất mặt khô có thể tưới nhẹ cho cây.

Chỉ tưới cây khi bạn có thể cảm thấy lớp đất mặt đã khô. Tưới nước làm ẩm đất sau khi trồng cây vào chậu. Sau lần tưới đầu tiên, bạn cần thử đất trước lần tưới tiếp theo để đảm bảo đất khô nghĩa là cây đang cần nước. Khi tưới cây, bạn nên tưới trực tiếp vào đất để nước ngấm vào rễ.

4. Cách chống úng cho cây

Để xác định độ ẩm của đất bằng cách dùng tay xới một ít đất kết hợp với quan sát màu sắc của đất.

– Đất khô: khi dùng tay nhặt một chút đất, rửa sạch, đất tơi xốp, không có độ kết dính.

– Đất có độ ẩm vừa phải: Đất có độ kết dính khi ta xoa đất vào ngón tay cái và ngón trỏ chứng tỏ trong đất vẫn còn độ ẩm.

Đất úng: đất chứa nhiều nước, các thành phần khó tách rời nhau, khi dùng tay bóp chặt đất sẽ rỉ ra rất nhiều nước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button