Thông tin cần biết

Giá đất vườn lên thổ cư 2022 cập nhật mới nhất hiện nay » Thông tin Dự án

Giá đất vườn lên thổ cư năm 2022 được cập nhật mới nhất hôm nay

Tìm hiểu giá đất vườn lên thổ cư 2022

Hiện nay, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một trong những nhu cầu phổ biến của các chủ sở hữu. Đặc biệt là việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy tắc và Giá đất vườn đến thổ cư 2022. Hãy cùng Mogi.vn tìm hiểu những quy định mới nhất và những thông tin cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật về đất đai của Việt Nam, đất nông nghiệp là đất được sử dụng vào các mục đích chính như chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng,… Đây là tư liệu lao động đồng thời là tư liệu sản xuất. chủ yếu. Bên cạnh đó, đất nông nghiệp là loại đất không thể thay thế trong nông, lâm nghiệp. Đây có thể coi là tiền đề của quá trình sản xuất.

Theo quy định của nhà nước, có nhiều loại đất nông nghiệp. Căn cứ vào mục đích sử dụng của từng mảnh đất, đất nông nghiệp sẽ được chia thành các loại sau:

 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm (lúa, …)
 • Đất nông nghiệp khác
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp dùng để chăn nuôi

Khái niệm đất nông nghiệp

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư có thể hiểu đơn giản là đất ở thông thường. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Sổ đỏ là giấy tờ cần thiết để xét duyệt hình thức đất này. Đất ở là loại đất được cấp có thẩm quyền cấp phép để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, nhu cầu của con người và xã hội.

Đất thổ cư hiện nay có hai loại:

 • Đất ở tại nông thôn (ONT): Đây là loại đất thường được chính quyền ưu tiên, cấp phép xây dựng các loại hình như vườn, chuồng, ao để phát triển địa phương.
 • Đất ở tại đô thị (ODT): Đây là loại đất có đầy đủ các đặc điểm của đất ở thông thường. Tuy nhiên, sẽ có một số chính sách riêng biệt áp dụng cho loại đất này.

Khái niệm đất thổ cư

> Tham khảo thêm: Giá đền bù đất nông nghiệp: cách tính và thông tin chi tiết

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất được coi là sự thay đổi giấy tờ về mục đích sử dụng của loại đất đó so với loại đất đã được quyết định hành chính quy định ban đầu theo quy định của pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Việc chuyển mục đích sử dụng đất giúp người dân thuận tiện hơn trong việc xây dựng nhà ở, công trình công cộng thay vì chỉ có thể trồng hoa màu, chăn nuôi như khi còn là đất nông nghiệp.

Khái niệm về chuyển mục đích sử dụng đất

Điều kiện chuyển đất vườn sang đất ở

Chính chủ muốn chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cần tuân thủ quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013. Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan sẽ xem xét và cấp phép. Việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên hai điều kiện sau đây:

 • Đây chắc hẳn là khu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng. Nó phải nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Ngoài ra, phương án này còn phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông qua và phê duyệt.
 • Trong các dự án đầu tư, các giấy tờ như đơn xin thuê đất, xin chuyển mục đích sử dụng đất, bàn giao đất đều phải thể hiện được nhu cầu sử dụng đất ở phù hợp.

Điều kiện chuyển đất vườn sang đất ở

Giá đất vườn đến thổ cư 2022

Giá đất vườn thổ cư cơ bản bao gồm các loại phí sau: tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ. Tiền sử dụng đất được tính trong 2 trường hợp. Phí cấp chứng chỉ khoảng 100.000 đồng. Lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị lô đất.

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản phí mà người dân phải nộp khi có ý định chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Đây cũng được coi là số tiền người dân phải nộp nhiều nhất trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người dân sẽ phải nộp tiền sử dụng đất tương ứng.

Giá đất vườn đến thổ cư 2022

> Tham khảo: Thuế chuyển nhượng bất động sản cần phải nộp là bao nhiêu?

Trường hợp 1: Đất nông nghiệp và đất ở cùng thửa với nhau

Nếu bạn muốn chuyển từ đất ao, vườn vào cùng thửa đất có chứa nhà ở. Lúc này, chi phí chuyển đổi căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP. Hai trường hợp sau, người dân phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá mua đất ở và tiền sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm hiện tại. nơi đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Chuyển đổi từ đất có ao, vườn gắn liền với nhà ở. Sau đó sử dụng phần đất đã tách để có thể chuyển quyền. Ngoài ra, cũng có thể do đơn vị đo. Khi đo bản đồ địa chính trước 1/7/2004, họ tự đo đạc để tách thửa thành đất ở.
 • Chuyển đổi từ đất sang vườn ao thành nhà ở, thổ cư. Tuy nhiên, đây không được công nhận là đất ở để trở thành đất ở.

Tiền sử dụng đất trong trường hợp này có công thức:

Tiền sử dụng đất = (Tiền tính theo giá đất – Tiền tính theo giá đất nông nghiệp) * 50%

Giá đất vườn sẽ tăng lên khu dân cư 2022 trong trường hợp 1

Trường hợp 2: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất

Đối với loại đất này, tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP. Tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất = (Tiền tính theo giá đất ở) – (Số tiền tính theo giá đất nông nghiệp)

Giá đất vườn sẽ tăng lên khu dân cư 2022 trong trường hợp 2

Phí cấp chứng chỉ

Giá đất vườn lên thổ cư 2022 đã bao gồm lệ phí để được cấp giấy chứng nhận. Mức phí này nằm trong khoảng 100.000 VND tùy thuộc vào mỗi lần tài trợ. Đối với mỗi tỉnh, lệ phí cấp chứng chỉ có thể khác nhau. Mọi người hoàn toàn có thể tra cứu trực tuyến các loại phí ở các tỉnh thành khác nhau.

Phí bắt buộc để cấp chứng chỉ

Phí đăng ký

Trong hầu hết các trường hợp, không cần phí đăng ký. Chỉ một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận thì mới được miễn phí trước bạ. Khi chuyển mục đích sử dụng, những trường hợp này sẽ phải trả phí. Việc đóng phí hay không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Phí đăng ký sẽ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tính theo bảng giá đất * Diện tích) * 0,5%

Phí đăng ký

> Xem thêm: Lệ phí trước bạ nhà đất là bao nhiêu? Hướng dẫn cách tính chi tiết năm 2022

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thu phí này. Mức phí sẽ khác nhau tùy từng nơi. Mọi người có thể dễ dàng tra cứu mức phí của tỉnh, khu vực mình đang sinh sống và làm việc trên internet. Điều này tạo sự thuận tiện cho người dân khi có ý định chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Phí thẩm định hồ sơ

Quy trình chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư có phức tạp không?

Các bước thủ tục

Chuẩn bị hồ sơ

Người muốn xin chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư sẽ phải làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm một số giấy tờ cơ bản, cần thiết để có thể xác thực được chủ sở hữu khu đất cũng như mong muốn, nguyện vọng của người dân. Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên mà bất kỳ cư dân nào cũng phải thực hiện khi có nguyện vọng, nhu cầu, mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đối với mảnh đất mình đang sở hữu. Chỉ khi có hồ sơ, cấp có thẩm quyền mới có cơ sở, căn cứ để xem xét, đồng ý phê duyệt.

Trước hết, hãy chuẩn bị đơn đăng ký của bạn

Nộp

Sau khi chuẩn bị xong, hãy hoàn thành tất cả các giấy tờ cần thiết. Người dân sẽ nộp hồ sơ này tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Trong vòng 3 ngày kể từ khi nộp hồ sơ (ngày làm việc), bạn sẽ nhận được thông báo (hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, bổ sung các giấy tờ cần thiết theo quy định). Điều này giúp người dân chủ động hơn, biết được thời gian quy định để có thể sắp xếp thời gian đến nộp hồ sơ tại địa điểm quy định.

Nộp hồ sơ theo quy định

Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu

Công dân sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính cần thiết theo quy định của nhà nước. Khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, trong thời hạn 30 ngày, bạn cần phải nộp 50% trên tổng số tiền sử dụng đất. 50% còn lại, bạn sẽ phải hoàn thành trong vòng 60 ngày sau đó. Đây là khoản tiền mà người dân phải thực hiện để chuyển mục đích sử dụng đất. Sau thời hạn quy định này, nếu người dân không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì sẽ không thể thực hiện được các yêu cầu.

Công dân sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính cần thiết

Trả kết quả

Người dân sẽ nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường, nơi đã nộp hồ sơ. Sau thời gian quy định để xử lý các yêu cầu của người dân và các vướng mắc về vắc xin, kết quả sẽ được thông báo và trả lại cho người dân tại nơi đã nộp hồ sơ, tài liệu cần thiết để xin chuyển mục đích. sử dụng đất của họ.

Trả kết quả sau khi hoàn thành thủ tục

Hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư gồm những gì?

Khi đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có những giấy tờ cơ bản, thiết yếu để các cơ quan căn cứ vào đó xem xét, xác minh, làm việc. Để đất của mình được chuyển thành đất ở, người dân sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sổ hồng, sổ đỏ đã cấp

Các tài liệu cần thiết trong ứng dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Giá đất vườn đến thổ cư 2022 mà Mogi muốn chia sẻ với bạn. Hãy cân nhắc và tham khảo những thông tin trên để có thể đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn khi có ý định chuyển mục đích sử dụng đất. Đừng quên truy cập Mogi.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến đầu tư các dự án nhé!

> Tham khảo thêm: Điều kiện nào sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button