Cây cảnh

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây từ rễ đến cành, lá, nụ hoa

Cắt tỉa cây, tạo dáng bonsai không chỉ giúp cây có dáng đẹp, nâng cao giá trị thưởng ngoạn mà còn điều chỉnh, kiểm soát sự sinh trưởng, phát triển của cây, giúp cây tươi tốt, trù phú. hoa, quả. Trong quá trình cắt tỉa cây và tạo dáng bonsai, Green View xin lưu ý các bạn nên tập trung vào các công việc sau:

1. Cắt tỉa ngọn

Tỉa cành hay còn gọi là tỉa cành là việc cắt bỏ những chồi ngọn của cành chính hoặc cành phụ để kiểm soát chiều cao của cây. Việc ép ngọn có thể làm chậm sự phát triển của cành chính, thúc đẩy cây mọc thêm nhiều cành phụ, đồng thời làm cho cây có xu hướng ngắn lại, khỏe hơn, đầy đặn hơn, tăng số lượng và vị trí của hoa. Ngoài ra, việc bấm ngọn có thể trì hoãn thời kỳ ra hoa, hoặc thúc đẩy cây ra hoa trở lại.

tỉa ngọn, bấm ngọn

Cây thường tập trung chủ yếu phát triển chồi ngọn để vươn cao nên các chất điều hòa sinh trưởng tập trung ở đỉnh sinh trưởng, kích thích chồi ngọn phát triển. Nếu ta ấn vào chồi ngọn thì hàm lượng chất kích thích ngọn giảm đi và chất kích thích bên tăng lên. Kết quả là các chồi bên phát triển, cho cây nhiều nhánh hơn.

Nhiều loại cây cần cắt bỏ trong quá trình sinh trưởng như cây hoa hòe, cây ớt ngũ sắc,… đợi ngọn cây mọc thêm khoảng 10cm thì tỉa ngọn để chất dinh dưỡng tích tụ trong thân cây, giúp đỡ các chi nhánh. mọc đều, toàn cây phát triển đồng đều.

Tuy nhiên, cũng có một số loại cây không thích hợp để cắt tỉa, đặc biệt là các loài hoa như hoa mào gà, cúc đại đóa, cúc dại… vì cành của chúng rất khỏe, khi hoa nở rất bền nên dù phần ngọn không được cắt tỉa. Không sợ cây phát triển chiều cao nhanh, ngược lại tỉa bớt hoa còn có thể làm cho hoa nhỏ lại.

2. Tỉa cành

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, nhiều cành nhánh mọc ra từ thân cây không phù hợp với mục đích tạo thế của cây, nó vừa phá vỡ hình ảnh tổng thể vừa làm tiêu hao chất dinh dưỡng của cây và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ. ánh sáng và thông gió của nhà máy. Làm mỏng là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất để giải quyết vấn đề này. Công việc này được thực hiện trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Tỉa thưa là cắt những cành không cần thiết, vị trí cắt thường ở sát thân cây, chủ yếu là cắt những cành mọc quá rậm rạp, cành vượt, cành đan xen, cành già yếu hơn, cành bị bệnh. Mục đích là để phân bổ các nhánh đồng đều, cải thiện thông gió hoặc cho phép nhiều ánh sáng đi vào cây hơn, điều chỉnh mối quan hệ giữa sinh trưởng sinh dưỡng và sinh sản, để các chất dinh dưỡng được cung cấp một cách hiệu quả hơn. Tập trung vào những cành được giữ lại, thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu quả.

Khi cắt tỉa cành không nên cắt quá dài, vết cắt không quá lớn, chéo 45 độ là lý tưởng nhất. Sau khi cắt tỉa, hoa sẽ được phân tầng rõ ràng, giúp cây quang hợp tốt.

3. Cắt ngắn cành

Truncate được dùng để chỉ việc cắt ngắn các cành đã được 1 năm tuổi. Căn cứ vào độ dài cụt có thể chia làm 2 loại: tỉa ít và tỉa nhiều.

cắt ngắn cành

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cảnh, việc cắt cành chủ yếu là cắt ngắn, tức là cắt một nửa hoặc ít hơn chiều dài của cành. Mục đích là thông qua việc cắt bỏ những cành ngắn, để phân bổ lại chất dinh dưỡng, làm cho cây có nhiều cành ngắn và trung bình. Đồng thời, nó còn làm cho cành chuyển hóa gỗ trước khi mùa đông đến, cây hình thành những túp lều ở nách lá, nụ hoa mạnh mẽ.

Trong thời kỳ ngủ đông, việc cắt cành phần lớn là cắt ngắn, tức là cắt một nửa chiều dài cành trở lên. Đối với những cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh, đôi khi có thể cắt bỏ gần hết cành, chỉ để lại 2 ~ 3 chồi bên ở phần dưới, để kích thích cây ra cành khỏe hơn, từ đó có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Hoa.

4. Tỉa nụ hoa

Để đảm bảo chất dinh dưỡng có thể tập trung vào các chồi ngọn để ra hoa to và đẹp, cần sử dụng biện pháp tỉa chồi hoa, tỉa bớt chồi ngọn ở nách lá. Thời điểm thích hợp để tỉa nụ thường là khi nụ hoa có kích thước bằng hạt đậu.

5. Tỉa trái cây

Tỉa quả là tỉa bớt quả trên cây, mục đích để tập trung chất dinh dưỡng cho những quả còn lại trên cây, tránh hiện tượng đậu quả hàng năm.

6. Cắt bỏ chồi

ngắt nụ

Cắt bỏ chồi ngọn là cắt bỏ chồi phụ, cắt bỏ chồi gốc. Mục đích tránh để cây phát triển quá nhiều cành khiến chất dinh dưỡng bị phân tán, đảm bảo cành chính nhận được đầy đủ dinh dưỡng, nhanh chóng sinh trưởng và ra nụ, ra hoa. Đối với những cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh, việc cắt chồi còn ngăn cản cây phát triển thành bụi, từ đó làm giảm vẻ đẹp và giá trị thưởng ngoạn của cây.

7. Ngắt lá

Trong quá trình cây sinh trưởng, nên thường xuyên ngắt lá, mục đích để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc ra chồi mới, giảm bốc hơi nước, giúp cây có hình dáng đẹp, cân đối. Đối với cây thường xanh, cây cảnh di dời trong mùa sinh trưởng, cần cắt bỏ lá.

Việc cắt tỉa lá nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển lá mới của cây vài lần trong năm. Khi cây ra lá mới sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho cây. Bẻ lá ngoài việc kéo dài thời gian hưởng thụ còn làm cho cây mọc chồi mới, làm thay đổi bộ mặt của cây.

Trước khi ngắt lá cần tưới phân đạm 1-2 lần, chuyển chậu ra nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp tốt, đủ sức ra lá mới. Chỉ cắt bỏ phần phiến lá và giữ lại phần cuống lá. Với những cây có sức sống mãnh liệt, lâu lâu có thể bị rụng lá già. Với những cây tương đối yếu, bạn có thể bắt đầu từ ngọn xuống, cắt bỏ 2/3 và giữ lại 1/3 để lá cây vẫn quang hợp được và cây vẫn có thể ra lá mới.

Lá đã ngắt, trên cây chỉ còn cành, lượng hơi nước bốc lên trên lá giảm đi, cần kiểm soát độ ẩm ở gốc cây để tránh ẩm quá ảnh hưởng đến sinh trưởng. Khoảng 20 ngày sau cây sẽ mọc lá trở lại.

8. Cắt gốc

cắt rễ

Cắt gốc là công việc quan trọng trong quá trình trồng cây cảnh. Khi thay chậu cần cắt bỏ những rễ úa, những rễ già yếu, khô héo và những rễ bị sâu bệnh, những rễ mọc thừa. Cũng cần cắt tỉa những rễ dài, rễ hư và rễ bên để thúc ra nhiều rễ. Mục đích của việc cắt rễ là để bộ rễ khỏe mạnh tập trung chất dinh dưỡng, phát triển tốt, ra hoa, đậu trái nhiều.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button