Thông tin cần biết

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy » Thông tin Dự án

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Thờ cúng tổ tiên được coi là một trong những nét đẹp trong văn hóa, phong tục tập quán của người Việt. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ không nắm rõ những quy định và thông tin liên quan đến tục lệ này. Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về cách đặt bát hương trên bàn thờ. Đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của việc bày bát hương ở ban thờ

Ý nghĩa của việc bày bát hương ở ban thờ

Là người Việt Nam chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với phong tục thờ cúng gia tiên của dân tộc. Với mỗi vùng, miền khác nhau lại có những nguyên tắc đặt bát hương khác nhau. Dù vậy, chúng vẫn mang một ý nghĩa chung là nơi thần linh, tổ tiên giáng trần; minh chứng cho lòng thành cũng như thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên.

Mỗi bát hương sẽ có một biểu tượng khác nhau; Thông thường, trên bàn thờ mỗi gia đình Việt sẽ có 3 bát hương thờ Thổ Công, thờ Gia tiên, thờ Bà Tổ Cô.

Bên cạnh đó, nhìn chung không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ; bởi vì người ta tin rằng làm như vậy sẽ là điều xấu xa. Đặc biệt, điều này còn có thể khiến bạn không nhớ rõ bát hương thờ vị thần nào; Ai thờ thì phạm thượng đế, tổ tiên.

Tầm quan trọng của cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Như đã nói ở trên sẽ có 3 bát hương; gồm 1 bát hương thờ Bà Tổ Cô, 1 bát hương thờ Thổ Công, 1 bát hương thờ Gia Tiên. Trong đó, chính giữa sẽ là bát hương thờ Thổ Công, bên trái là bát hương thờ Bà Tổ Cô và bên phải là bát hương thờ Gia Tiên.

Lưu ý, bát hương thờ Thổ Công phải cao và to hơn 2 bát hương còn lại. Và sau khi đã chắc chắn đặt bát hương đúng cách thì bạn cũng cần chú ý đến thứ tự thắp hương. Cụ thể, thắp hương vào bát hương thờ Thổ Công trước, sau đó đến bát hương Gia Tiên và cuối cùng là đến bát hương Bà Tơ Cô. Và tất nhiên, văn khấn cũng cần tuân theo trình tự như khi thắp hương.

Tầm quan trọng của việc đặt bát hương

Xem thêm >> Sao Thái Âm là sao? Hướng dẫn cúng sao Thái Âm.

Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy.

Chắc hẳn đối với nhiều thế hệ trẻ ngày nay sẽ không có nhiều kiến ​​thức liên quan đến lĩnh vực này, nhưng đây là một trong những điều chúng ta nên biết. Vì vậy trong bài viết này, Mogi cũng sẽ cung cấp chi tiết về quy trình bốc và đặt bát hương. trên bàn thờ.

Chuẩn bị bát hương

Đầu tiên là vấn đề chọn bát hương truyền thống, bát hương thờ Thổ Công có đường kính 20cm, 22cm hay 24cm; Trong khi đó, đối với bát hương thờ Gia tiên và bát hương thờ Bà Tơ Cô có đường kính nhỏ hơn khoảng 18cm.

Ngoài ra, về chất liệu, bạn có thể chọn loại bát men trắng hơi dày và không có chữ Hán. Với bàn thờ truyền thống thì có nhiều loại hơn như gỗ mít hay gỗ đinh hương rất thơm.

Chuẩn bị bát hương

Chuẩn bị tro

Hộp đựng tro hay còn gọi là bát hương sẽ có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô… Trong đó ít nhất phải có 3 thứ là vàng, bạc, ngọc bọc 1 thứ. giấy mạ vàng và sử dụng bút đỏ mê hoặc. Cụ thể, giấy ghi hay giấy mực là việc ghi chép một số chữ (do sử sách ghi lại, chữ trời do các thánh ngồi trên ghế ghi lại).

Quá trình tải

Quá trình bốc hàng cần đảm bảo rửa tay sạch sẽ, cụ thể là rửa tay bằng cồn hoặc nước gừng. Ngoài ra khi bốc bát hương phải bốc lần lượt từng nắm tro rồi xếp vào bát. Lưu ý không nên ấn hoặc nén. Ngoài ra, trước khi tiến hành bốc bát hương nào, người ta phải khấn nhỏ là “Tôi … (họ tên) … xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh / tín ngưỡng …)”.

Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ.

Trong phong tục Việt Nam ta có quan niệm tôn trọng người khấn; nên người ta thường tính theo người đứng khấn, tức là bát hương Bà Tơ Cô để bên tay trái nhìn vào. Đồng thời, khi quá nhiều chân nhang cần loại bỏ bớt 5 chân nhang.

Những cây nhang đã được tuốt cần đốt sạch, và thả tro xuống sông suối. Nên thả bát hương (ví dụ bát hương bàn thờ vong) xuống sông, suối; (tốt nhất là trên một miếng bọt biển nổi), tránh vứt vào những nơi không sạch sẽ.

Lễ và sắp xếp

Hoa tươi, hoa quả tươi, nước sạch thường được dùng để cúng và bày trên bàn thờ. Ngoài ra, cần chú ý bát hương khi đặt trên bàn thờ phải giữ nguyên vị trí, không được xê dịch. Ngoài phần thờ cúng chỉ để ảnh ông bà tổ tiên (nếu có); không rượu, vàng mã…

Xem thêm >> Bướm đen bay vào nhà có ý nghĩa gì? Điềm báo tốt hay xấu?

Nguyên tắc khi sử dụng và cách đặt bát hương trên bàn thờ

Nguyên tắc khi sử dụng và cách đặt bát hương trên bàn thờ

Trước hết bát hương cần được đặt ở vị trí cố định theo nguyên tắc đã nêu ở trên. Và chú ý khi thắp hương tránh làm di chuyển chúng. Bởi nhiều người cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phong thủy và việc thờ cúng không còn linh thiêng.

Một nguyên tắc nữa là về chất liệu làm bát hương thì nên tránh bát bằng đá. Vì không dùng để thờ cúng tại các chùa nên nhiều người cũng tránh sử dụng chúng trên bàn thờ tổ tiên.

Tuyệt đối không dùng cát để làm bát hương; Thay vào đó, bạn có thể dùng rơm nếp để làm tro của bát hương. Một lưu ý cuối cùng là phải thường xuyên lau chùi, giữ gìn vệ sinh bàn thờ tổ tiên.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ theo phong thủy

Thực tế, cách đặt bát hương cũng là một trong những công đoạn được nhiều người quan tâm. Có một số lưu ý mà tất cả chúng ta cần biết để tránh những sai lầm dù là nhỏ nhất.

Trên bàn thờ cần bao nhiêu bát hương?

Như đã nói ở trên, mỗi bàn thờ gia tiên của người Việt thường có 3 bát hương; trong đó 1 bát hương thờ Bà Tơ Cô, 1 bát hương thờ Thổ Công, 1 bát hương thờ Gia Tiên. Đồng thời, không nên sử dụng quá nhiều bát hương trên một bàn thờ.

Vị trí và cách đặt bát hương trên bàn thờ

Theo phong tục chúng ta không nên gộp 3 bát hương thành một; Nguyên nhân là do thần Thổ Công không được thờ chung với các thần Gia Tiên, Bà Tơ Cô.

Bàn thờ có 1 bát hương.

Bàn thờ gồm 1 bát hương rất phổ biến ở Việt Nam; nhất là những gia đình có diện tích thờ cúng nhỏ hẹp, sinh con thứ… Bát hương này được hiểu là thờ cúng tổ tiên, thần linh cùng nhau. Tuy nhiên nó không được khuyến khích; bởi vì nó được coi là không tương thích với các yếu tố tâm linh và tôn giáo khi đặt các vị thần với người phàm ngang hàng với nhau.

Bàn thờ có 1 bát hương.

Bàn thờ có 2 bát hương.

Loại bàn thờ này thường thấy ở những gia đình trung niên trở xuống; hoặc những người làm việc ở xa. Cụ thể, bát hương thờ thần linh, gia tiên được chia riêng; Khi tiến hành thắp hương cần lưu ý để chính xác thứ tự của người.

Bàn thờ có 3 bát hương.

Đây là loại bàn thờ phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam và được cho là hợp phong thủy nhất. Cụ thể, 3 bát hương sẽ được sắp xếp theo thứ tự thờ Phật, thờ thần và cuối cùng là tổ tiên. Vì vậy, thứ tự thắp hương cũng theo trình tự như vậy.

Bàn thờ đặt 3 bát hương.

Bàn thờ có 4 bát hương.

Đây là loại bàn thờ thường xuất hiện trong các gia đình theo đạo Phật hoặc theo đạo Phật; tương đối hiếm trong các gia đình Việt Nam. Trong đó, vẫn có ba bát hương như trên nhưng sẽ có thêm bát hương trên ban phật.

Bàn thờ có 5 bát hương.

Bàn thờ 5 bát hương thường thấy ở những gia đình vợ chồng ở với con trưởng của hai bên. Trong đó, bên vợ có 1 con và bên nhà chồng không quan trọng đó là con một hay nhiều con. Trong đó bát hương ở giữa là thờ thần tài, bên phải là 2 bát hương của nhà vợ, bên trái là 2 bát hương của nhà chồng.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên ban thờ

Lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ.

Nội dung cuối cùng chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc; Đó là những lưu ý liên quan đến việc sắp xếp bát hương trên bàn thờ. Cụ thể sẽ có 3 lưu ý cơ bản, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu ngay dưới đây.

Chọn mua bát hương

Thông tin chọn mua bát hương; thì bạn cần chú ý đến chất liệu làm nên bát hương và kích thước như đường kính của nó. Những thông tin này Mogi đã đề cập trong phần chuẩn bị bát hương, các bạn có thể tham khảo để chọn được bát hương phù hợp với truyền thống gia đình Việt.

Thanh tẩy bát hương.

Ở phần này chúng ta tuyệt đối không được dùng nước lạnh; mà thay vào đó dùng rượu trắng hoặc nước gừng là hợp lý nhất. Đây là một phong tục do ông cha truyền lại; Vì vậy, chúng ta nên tuân theo nguyên tắc này để tránh ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Bốc bát hương

Quy trình bốc bát hương

Lưu ý cuối cùng trong việc sắp xếp bát hương chính là khâu bốc bát hương. Thông thường người làm việc này sẽ là chủ quán, đồng thời cũng phải chân thành, tay chân sạch sẽ. Bát hương sau khi bốc lên cần được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ.

Trong bài viết này, chúng tôi đã mang đến tất cả những thông tin liên quan đến cách đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên. Hy vọng đây là những kiến ​​thức bổ ích giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị và sắp xếp bàn thờ hợp lý; Chúc các gia chủ gặp nhiều thành công và may mắn. Hãy liên hệ ngay với Mogi.vn nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay.

> Xem thêm các bài viết khác:

  • Chuẩn bị gì cho món tai ba không? Ngày tốt để cúng tam tai là ngày nào?
  • Bộ tứ là gì? Những cặp hoàng đạo nào xung khắc với nhau?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button