Cây cảnh

Hướng dẫn cách làm hồ cá thủy sinh cơ bản

Bể cá cảnh ngày càng được người chơi thủy sinh yêu thích, thay vì một bể cá đơn thuần thì không gian xanh tươi mát mang đến cho người xem cảm giác nhẹ nhàng thoải mái hơn rất nhiều. Chăm sóc bể cá cũng giống như chăm sóc một khu vườn, bạn được tự do sáng tạo để tạo ra một môi trường sinh thái. Để giúp bạn giảm thiểu những thất bại khi xây dựng hồ thủy sinh, Green View sẽ chia sẻ cho bạn những bước cơ bản để làm một hồ thủy sinh, tạo môi trường sống lý tưởng cho cá và cây thủy sinh.

Cách làm bể cá

Các bước thiết kế hồ thủy sinh

Bước 1: Chọn bể cá

mua bể cá

Sau khi xác định vị trí, đo đạc không gian đặt bể và hình thành ý tưởng bố trí bể cá, bạn cần tính toán kích thước bể như thế nào cho phù hợp với vị trí này.
Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn không nên tự mua keo dán kính để dán bể mà nên mua bể làm sẵn hoặc đặt họ làm bể theo kích thước mà bạn yêu cầu, tránh trường hợp bể dán không chịu được áp lực nước. và khối lượng. của cả bể.

Bước 2: Rải giá thể để trồng cây thủy sinh

che hồ cá thủy sinh

Hồ thủy sinh sẽ nặng hơn hồ thủy sinh thông thường vì vẫn phải trải giá thể, đây là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển nên cần có kết cấu để cây bén rễ và không gây đục. Về cơ bản, giá thể sẽ có một lớp phân bón, cát và sỏi làm nền dưới đáy hồ.
Tùy theo kỹ thuật và loại cây muốn trồng mà giá thể của mỗi người sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo trên mạng nhưng vẫn nên thử nghiệm từng bước một, nên nhờ người bán tư vấn trực tiếp khi mua. tốt hơn.

Bước 3: Trang bị bộ lọc cho bể cá

bộ lọc hồ cá

Bộ lọc bể cá sẽ giúp bạn điều hòa lưu lượng nước và cải thiện môi trường nước, duy trì môi trường nước trong lành cho cá và cây thủy sinh phát triển tốt, tùy vào kích thước bể cá mà bạn có thể chọn một bộ. bộ lọc phù hợp:
Bộ lọc phù hợp với những bể cá nhỏ dưới 60cm, việc lắp đặt bộ lọc cũng khá đơn giản.
– Bộ lọc tràn được thiết kế cố định ở một góc bể nên chiếm một phần thể tích bể, kỹ thuật lọc nước mặt nên xử lý cặn vi sinh rất tốt.
– Đối với lọc ngoài, bể lọc thường được thiết kế nằm dưới chân bể, thiết bị lọc hoàn toàn riêng biệt và chỉ có 2 đường ống dẫn nước vào và ra trong bể.

Bước 4: Sắp xếp bố cục hồ, trồng cây

Cách làm bể cá

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể cho nước vào hồ, nên điều chỉnh lực của dòng nước để dòng nước chảy qua không ảnh hưởng đến giá thể đã đặt, tránh tình trạng nền bị đục và xáo trộn.
Sử dụng những viên đá với nhiều kích thước khác nhau để phối hợp trang trí bể và để cây thủy sinh gắn dưới đáy bể. Nên chọn những loại cây dễ sống, dễ phát triển nếu đây là lần đầu tiên bạn làm quen với cách chăm sóc bể thủy sinh.
Để trồng cây, bạn cần chuẩn bị một chiếc kẹp lớn, dài khoảng 30cm trở lên để kẹp rễ và trồng dưới lớp sỏi. Vì đây là môi trường thủy sinh nên lớp sỏi sẽ rời rạc hơn bình thường nên nếu dùng tay sẽ không thể cố định được.

Bước 5: Lắp đặt đèn huỳnh quang

thiết kế hồ cá

Ánh sáng màu là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bể cá, ảnh hưởng đến sự phát triển của sinh vật tự nhiên, vì vậy hãy lưu ý khi lựa chọn đèn huỳnh quang t8, t5, led hay đèn chiếu sáng. kim loại áp suất cao.
Vì được sử dụng để thay thế ánh sáng mặt trời trong tự nhiên nên loại đèn được sử dụng phổ biến nhất là đèn huỳnh quang chiếu sáng ban ngày, công suất tương đối từ 0,5 – 1 oát / lít nước. Các loại đèn màu xanh, hồng… dành cho bể cá thông thường không sử dụng được cho bể thủy sinh. Bể càng khuất càng tốt vì bằng cách đó, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được ánh sáng cho cây trồng trong bể. Chiều dài của bể không dài hơn chiều dài thực của bóng đèn huỳnh quang thông thường quá 10cm để có thể bố trí đèn hợp lý hơn, ví dụ bể dài 35-40cm thì thích hợp với bóng đèn dài 30cm. Bể cũng cần có bề ngang (rộng) không quá hẹp để có thể dễ dàng bố trí cây trồng theo hướng xa – gần, cao xa vào trong, thấp trước sau….

Bước 6: Điều chỉnh nhiệt độ.

thiết lập hồ cá

Nhiệt độ thích hợp cho bể cá thường dưới 290c là phù hợp. Khi nhiệt độ nước tăng lên trên mức này, bạn có thể cho đá vào túi ni lông hoặc dùng gel làm mát trong quạt hơi nước (quạt giải nhiệt cho máy tính)…
Ngoài nhiệt độ, chúng ta cũng nên chú ý đến nồng độ CO2 cần thiết để cây quang hợp vì lượng CO2 do cá sinh ra ở mặt thoáng của nước nhận từ không khí là không đủ, nhất là trong các bể có nhiều cây.

Sau khi setup xong bể cá, bạn không nên cho cá vào bể ngay mà nên để cây phát triển và thích nghi với môi trường này trước 7 – 10 ngày, khi hệ sinh thái trong bể cá ổn định thì bạn mới mua. thả cá vào hồ, bạn nên hỏi người câu cá xem loại cá nào không cắn câu, không ăn thực vật thủy sinh trước khi mua.

Những lưu ý khi chơi bể thủy sinh

Việc thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo môi trường nước trong bể luôn trong sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại cây thủy sinh và cá sống trong bể phát triển khỏe mạnh.

Việc cung cấp CO2 sẽ làm chậm quá trình hình thành rêu, chai sẽ trong hơn và cây phát triển mạnh hơn, vì vậy nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên trang bị thêm một bộ cung cấp CO2 cho bể cá của mình.

Ban đầu bạn nên trồng những loại cây có thể cắt, cắm vì chúng hút dinh dưỡng nhanh, hạn chế dư thừa tạo cơ hội cho tảo phát triển, bạn hãy kiên nhẫn tìm hiểu và thử nghiệm nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button