Vật liệu

Hướng dẫn cách thi công gạch bê tông nhẹ khi xây nhà

Với nhiều tính năng vượt trội, việc sử dụng gạch bê tông nhẹ xây nhà thay thế gạch đỏ truyền thống ngày càng được đông đảo khách hàng lựa chọn. Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng Bê tông siêu nhẹ tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thi công loại vật liệu này.

Theo đó, quy trình xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ gồm 2 công đoạn chính: 1- trộn vữa, vữa chuyên dụng có mạch mỏng; 2- xây dựng.

Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà - 01
Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà – 01

Trước khi thi công cần chú ý đến độ khô của gạch bê tông nhẹ, cụ thể là phải đảm bảo gạch thật khô. Đó là do bề mặt của loại gạch này có khả năng hút nước rất cao.

Về chi tiết quy trình thi công, trước hết, ở giai đoạn đầu, vữa sử dụng cần được trộn lần lượt theo các bước sau:

  1. Đổ nước vào thùng trộn, nên dùng thùng nhựa, trong đó lượng nước cần đảm bảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thông tin định mức trên bao bì.
  2. Sử dụng máy khuấy chuyên nghiệp hoặc máy khoan cầm tay có máy khuấy. Khi khuấy cần tiến hành đồng thời với từ từ đổ khô vào thùng trộn.
  3. Khuấy liên tục bằng tay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cụ thể, đó là khi quan sát thấy hỗn hợp đều màu, không có bột khô, không bị vón cục …
  4. Sau khi nghỉ 10-15 phút, khuấy lại. Trong quá trình thi công, để đảm bảo độ dẻo đồng đều, có thể khuấy vữa lại.
Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà - 02
Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà – 02

Để đảm bảo tuyệt đối tốc độ thi công và chất lượng khối xây, nên sử dụng gạch bê tông nhẹ sai lệch kích thước nhỏ, tức là gạch cắt bằng máy. Còn vữa khô chưa sử dụng tối cần bảo quản trong bao kín như bao xi măng để tránh ẩm.

Thứ hai, về cách thức xây dựng, cần đặc biệt chú ý khi xây dựng hàng đầu tiên. Vì nếu hàng trên thẳng và có độ cao bằng nhau thì việc dựng các hàng tiếp theo sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

Ngoài ra, trước khi thi công cần thực hiện các bước sau: 1- làm sạch qua và làm ẩm nền tường; 2- bắt khuôn để lấy phẳng mạch vữa phía trên; 3- căng dây để căn chỉnh các viên gạch trên cùng.

Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà - 03
Hướng dẫn cách lát gạch bê tông nhẹ khi xây nhà – 03

Cụ thể quy trình xây tường bằng gạch bê tông nhẹ như sau:

  • Rải đều vữa theo mốc đã bắt. Trường hợp nền không bằng phẳng có thể dùng vữa xi măng cát để làm phẳng mạch vữa thứ nhất.
  • Sau khi đặt viên gạch đầu tiên, bạn dùng tay để ray gạch chắc chắn xuống mạch vữa bên dưới, đồng thời ép viên gạch sang một bên và căn chỉnh bằng dây căng.
  • Dùng thước để kiểm tra độ đều của gạch. Trong trường hợp nghiêng sử dụng búa cao su để chỉnh sửa.
  • Dùng xô phủ vữa lên mép viên gạch đã xây rồi đặt viên gạch tiếp theo. Sau đó dùng ray hoặc búa cao su ấn viên gạch xuống lớp vữa bên dưới, đồng thời căn chỉnh độ thẳng của viên gạch.
  • Tiếp tục làm viên gạch bê tông nhẹ cuối cùng. Lưu ý, ở viên gạch cuối cùng, cần phủ vữa đều hai mặt, điều chỉnh độ cao.
  • Dùng chổi hoặc chổi làm sạch để loại bỏ bụi bám trên vật liệu lát gạch đầu tiên. Sau đó, xây dựng các hàng tiếp theo với cùng một phương pháp xây dựng.

Để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết hơn về việc sử dụng gạch bê tông nhẹ xây nhà hãy liên hệ ngay với công ty Bê tông siêu nhẹ. Dựa trên kinh nghiệm thi công thực tế, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button