Cây cảnh

Hướng dẫn chi tiết 5 cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt khi vắng nhà

Chúng ta không thể vì ngại xa nhà, đi công tác dài ngày mà không có ai tưới cây, cây khô héo mình không trồng. Sẽ có một số cây có thể chịu được khá lâu mà không cần tưới nước, nhưng một số khác lại cần chăm sóc hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Chính vì vậy mà trong bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt khi vắng nhà, tùy từng hình thức sẽ phù hợp với khoảng thời gian nhất định mà bạn nên lựa chọn. cho bản thân. Tôi có hình thức phù hợp nhất!

1. Làm một bình nước để tưới cây khi bạn không ở nhà

Bước 1: Đảm bảo tưới nước thật đẫm cho đất. Đất sẽ hút nước trong chai nếu quá khô. Bạn cần tưới nước ngay nếu cảm thấy đất khô.

Bước 2: Tìm một chai nước có cổ hẹp. Chai đựng rượu là tốt nhất, vì dung tích chai có thể chứa đủ nước tưới cho mảnh đất 0,4 -0,6 mét vuông trong tối đa 3 ngày. Nếu bạn không cần phải tưới nước cho một khu vực rộng lớn như vậy, bạn có thể sử dụng một chai nhỏ hơn, chẳng hạn như chai soda hoặc bia.

Bước 3: Đổ nước vào chai, dùng ngón tay cái bịt miệng chai và úp ngược nắp chai. Không đổ đầy nước vào chai; Mực nước chỉ cần ngập đến cổ chai. Tại thời điểm này, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như phân bón lỏng. Dùng ngón tay cái bịt kín miệng chai, úp ngược chai và đặt cạnh cây bạn cần tưới.

Bước 4: Cắm cổ chai nước vào đất. Rút ngón tay cái khỏi miệng chai, đồng thời cắm chai nước xuống đất. Đảm bảo rằng cổ chai nằm sâu trong đất vài cm. Bình nước có thể nghiêng sang một bên nhưng phải cố định và chắc chắn.

Làm một chai nước để tưới cây khi bạn không ở nhà

Bước 5: Đảm bảo nước trong bình chảy ra đúng cách. Nếu nước không chảy, có thể đó là đất đã bịt kín miệng chai. Nếu điều này xảy ra, hãy kéo chai ra, rửa sạch và gắn lưới vào miệng chai. Đổ đầy nước vào chai và cắm lại vào đất.
Dùng bút đánh dấu mực nước trên chai. Kiểm tra lại sau vài giờ (hoặc sau một ngày). Nếu mực nước thấp hơn mức đánh dấu, thì nước đang chảy tốt. Nếu mực nước không thay đổi thì có thể có thứ gì đó đã làm tắc nghẽn bình nước.

2. Làm hệ thống tưới nhỏ giọt từ bình nước và dây bông

Bước 1: Tưới nước cho đất thật sạch trước khi bắt đầu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Nếu đất quá khô, nước trong bể sẽ bị hút hết trước khi bạn khởi hành. Đến khi về nhà, có thể không còn một giọt nước nào trong lọ. Bạn cần tưới nước kỹ trước khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tránh gặp phải sự cố này.

Bước 2: Đặt một thùng nước 4 lít bên cạnh cây cần tưới. Chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp để đặt bình nước; Điều này sẽ giúp giảm lượng nước bay hơi. Nếu bạn chỉ đi nghỉ vài ngày và có một cái cây nhỏ, chỉ cần sử dụng kiểu hộp đựng thức ăn là đủ. Chưa đổ nước vào bình.
Phương pháp này sẽ cung cấp nước cho cây trong tối đa một tuần.

Bước 3: Cắt bím tóc bằng vải cotton hoặc nylon. Dây phải đủ dài để nối bồn nước với gốc cây. Nếu không có bông hoặc dây nylon, hoặc nếu dây quá mỏng, bạn có thể thay thế 3 mảnh vải cotton bện lại với nhau.

*** Sợi dây phải có khả năng hút nước. Phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu dây không thấm nước.

Bước 4: Thả một đầu dây vào chậu nước. Sợi dây sẽ chạm đến đáy lọ. Nếu bạn muốn tưới nhiều cây, bạn nên sử dụng thêm một bình nước, mỗi cây một bình. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được nguy cơ hết nước khi đi xa.

Đối với những loại cây không cần nhiều nước, chẳng hạn như cây xương rồng, bạn có thể dùng một chậu nước cho hai hoặc ba cây. Ngay cả khi thùng nước thực sự cạn, cây vẫn có thể sống sót nhờ đặc tính giữ nước của chúng.

Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt từ chai nước và dây bông

Bước 5: Cắm đầu dây còn lại xuống đất cạnh gốc cây. Dây phải đi sâu vào lòng đất khoảng 7,5 cm.[8] Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo dây không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào để dây không bị khô rồi mới dẫn nước vào cho cây.

Bước 6: Đổ nước vào bình. Nếu cây cần được bón phân, bây giờ bạn có thể thêm một ít phân bón lỏng vào nước. Nếu cây trồng ở vị trí nhiều nắng, hãy cân nhắc việc dán một miếng băng dính lên miệng lọ; Hãy cẩn thận không để nó dính trên đầu dây. Điều này sẽ giúp giảm tốc độ bay hơi nước.

Bước 7: Đảm bảo miệng chậu cao hơn gốc cây. Nếu bình hoa quá thấp, hãy đặt bình hoa lên trên một cuốn sách, viên gạch hoặc chậu úp ngược để nâng bình hoa lên một chút. Bằng cách này, nước sẽ có thể nhỏ xuống dây.

3. Làm hệ thống bình tưới nhỏ giọt

Bước 1: Đảm bảo đất ẩm hoàn toàn. Nếu đất quá khô, nước trong chai sẽ bị hút hết trước khi bạn ra khỏi nhà. Bạn cần tưới ẩm cho đất trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp này để đảm bảo cây không hút hết nước quá nhanh.

Bước 2: Tìm một chai nhựa 2 lít. Nếu bạn chỉ có một cây nhỏ cần chăm sóc, một chai nước nhỏ là đủ. Bạn sẽ chôn chai nước vào đất, vì vậy phương pháp này phù hợp với các loại cây trồng trong vườn hoặc chậu lớn.

Bước 3: Dùng búa và đinh đục 2 lỗ dưới đáy chai. Cái này rất quan trọng. Nếu bạn không đục một lỗ ở đáy chai, nước sẽ ở lại trong chai thay vì chảy ra ngoài. Điều này có thể khiến rêu phát triển.

Bước 4: Đục 3-5 lỗ trên thành chai. Bạn không cần phải đục nhiều lỗ; 3-5 lỗ là đủ. Nếu có quá nhiều lỗ trên chai, nước sẽ chảy ra quá nhanh và điều này không được khuyến khích.

Đục một lỗ trên cùng một mặt của chai. Khi chôn chai xuống đất, hãy hướng các lỗ về phía gốc cây. Ban đầu, bạn chỉ nên khoan một vài lỗ. Quá ít vẫn tốt hơn là quá nhiều. Bạn có thể dễ dàng khoan nhiều lỗ hơn nếu điều đó là không đủ, nhưng việc bịt kín một lỗ hiện có không dễ dàng như vậy.

Bước 5: Đào hố bên cạnh gốc cây mà bạn muốn tưới nước. Hố này cần phải đủ sâu để có thể phủ kín cổ chai.

Bước 6: Đổ nước vào chai, sau đó cho chai vào lỗ. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm phân bón lỏng. Vỗ nhẹ đất xung quanh chai, cẩn thận không để đất dính vào chai.

Làm hệ thống bình tưới nhỏ giọt

Bước 7: Đậy nắp chai nếu bạn muốn. Nắp chai sẽ giúp giảm tốc độ chảy của nước; Điều này rất tốt cho những loại cây không cần nhiều nước hoặc nếu bạn sắp đi vắng trong thời gian dài. Nắp chai càng chặt thì nước chảy càng chậm.

Dùng bút đánh dấu mực nước trên chai. Kiểm tra lại sau vài giờ. Nếu mực nước không thay đổi, bạn nên nới lỏng nắp một chút. Vặn chặt nắp chai hơn nếu mực nước xuống quá nhiều.

4. Tạo một nhà kính nhỏ cho các chậu cây

Bước 1: Chọn một chiếc túi ni lông trong suốt và đủ to để bọc kín miệng chậu. Túi ni lông sẽ giữ lại độ ẩm mà cây thoát ra, sau đó nước ngưng tụ sẽ nhỏ xuống để tưới cây. Nhớ dùng túi ni lông trong suốt để ánh nắng có thể lọt qua.

Bước 2: Lót đáy túi bằng khăn ẩm rồi đặt chậu cây lên trên. Khăn sẽ giúp cây giữ ẩm và giúp đất không bị khô. Chỉ cần đặt vừa đủ cây lên trên chiếc khăn sao cho các lá vừa chạm vào nhau. Nếu thấy lá chen chúc thì nên dùng túi khác.

Bước 3: Buộc chặt miệng túi và để càng nhiều không khí vào trong túi càng tốt. Bạn có thể dùng dây thun hoặc cà vạt xoắn để buộc miệng túi. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể gấp chiếc túi đã buộc xuống và quấn thêm thun xung quanh.

Bước 4: Di chuyển cây ra ngoài ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể giữ cây trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng hãy đảm bảo cây tránh ánh nắng trực tiếp – mặt trời một phần vẫn tốt. Nếu bạn đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp, cây sẽ bị “nấu” do nhiệt tích tụ bên trong túi.

Tạo một nhà kính nhỏ cho các chậu cây

Bước 5: Đặt những cây lớn hơn vào bồn. Đối với những loại cây lớn không nhét vừa túi ni lông, bạn chỉ cần dùng vải ni lông và vài tờ báo cũ để lót bồn tắm, sau đó đặt chậu cây lên trên, tưới nước đến khi giấy báo ngấm nước rồi kéo rèm. bồn tắm. Nếu có thể, hãy bật đèn trong phòng tắm.

5. Làm hệ thống tưới nhỏ giọt với đường nước

Bước 1: Đặt bồn nước cao hơn nơi bạn đặt chậu cây. Bạn có thể dùng dây thép luồn qua thành bồn nước để tạo thành dây treo trên cao hoặc đặt trên ghế.

Bước 2: Sau khi mua ống, bạn rút đầu kim ra (Cẩn thận khi rút kim tiêm vì rất dễ làm thủng tay). Tháo đầu dây đã chứa kim ban đầu.

Bước 3: Để các dây truyền có nước, cần nối một đầu dây vào bình nước qua các lỗ nhỏ trên nắp bình. Tạo những lỗ nhỏ trên bồn nước bằng cách đục những chiếc đinh nhỏ trên nắp, khoảng cách giữa các lỗ khoảng 1cm.

Bước 4: Tháo nắp ở đầu kia của đường truyền

Bước 5: Nối các đường truyền vào bồn nước qua các lỗ đã được tạo sẵn.

Bước 6: Chọn vị trí trên cao để treo bồn nước. Vị trí treo bồn nước không nên quá xa chậu cây, đồng thời nên treo để khu vườn trông gọn gàng, thoáng mát.

Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt với đường nước

Khuyên bảo

Bạn sẽ giữ được nước lâu hơn nếu mang chậu cây vào trong nhà.

Tính thời gian bạn vắng nhà. Nếu bạn chỉ đi xa trong một tuần, tưới nước ướt trước khi đi là đủ để đáp ứng nhu cầu của cây.

Xem xét yếu tố thời tiết. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô nóng, có lẽ một bình nước cắm xuống đất không đủ để cung cấp nước cho cây. Bạn nên nhờ hàng xóm tưới cây.

Suy nghĩ về loại cây bạn trồng. Cây con cần chăm sóc nhiều hơn cây lớn hơn và đã bén rễ.

Kiểm tra hệ thống tưới tiêu của bạn một vài ngày trước khi bạn đi để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động bình thường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button