Cây cảnh

Hướng dẫn chi tiết 6 bước sang chậu và thay đất cho cây

Cây và hoa là những thực thể sống, với sự chăm sóc của chúng ta, chúng cũng sẽ phát triển đầy chậu, hút hết chất dinh dưỡng của đất, nếu chúng ta không chú ý điều này sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng. của cây và theo thời gian sẽ dẫn đến cây bị héo. Do đó, mỗi năm cây cần được chuyển sang chậu lớn hơn hoặc cần thêm phân trộn vào chậu cũ. Trong bài viết này, Cảnh Quan Xanh sẽ hướng dẫn bạn từng bước để bạn có thể thay chậu và thay đất cho cây, giúp cây sống khỏe mạnh hơn. Chậu cây, hoa cảnh là một trong những phụ kiện trang trí giúp sân vườn nhà bạn thêm sức sống, thanh lọc không khí, tạo không gian trong lành giúp gia đình bạn thư thái. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết đã đến lúc phải thay chậu và thay đất cho cây: cây không còn tươi tốt, có hiện tượng yếu ớt, lá kém tươi và bắt đầu úa vàng, cành dường như không thể vươn lên được. Khi mọc lên, nhiều rễ con nhô ra trong bầu đất, lớp đất trên mặt chậu mỏng dần. Các triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc phải thay đất cho cây.

1. Chọn chậu và đất

Chậu hoa mới này lớn hơn chậu hoa đang trồng khoảng 10-12cm, dưới đáy chậu có lỗ thoát nước. Đất trồng cây cảnh lý tưởng là đất nhẹ, tơi xốp, dễ thoát nước, ít vôi. Như: – Đất: đất thô, cứng, khả năng giữ nước, giữ ẩm tốt. – Sét cát: Tương tự như mùn, nhưng có chứa, hạt đất cứng, thường trộn với đất thịt để trồng cây không thay lá. – Đất thịt đen: Có màu nâu sẫm, hạt đất cứng, trộn với đất thịt đỏ để trồng. – Sét pha cát: Màu vàng nhạt, khi ướt chuyển sang màu vàng. Có thể giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng tốt. – Đất trồng cây cảnh là loại đất do các nhà máy sản xuất để chuyên trồng cây cảnh, bonsai. Loại đất thích hợp nhất cho cây cảnh là loại đất mà cây cảnh sống. Chọn đất xong phải xử lý, tạo thế cho cây cảnh. Xử lý đất: Phơi đất 5 – 7 ngày hoặc dùng Viben C phun đều lên đất rồi ủ để diệt nấm. Sau bước này, có 2 cách để tạo đất cho cây cảnh.

  • Sàng lọc đất: Dùng rây hoặc rây để tách đất thành các hạt đất có kích thước khác nhau. Cho cây vào chậu, xếp đất thành từng lớp theo nguyên tắc hạt to xuống đáy chậu và kích thước hạt to dần.
  • Để đất không tơi và tiến hành trộn tạo đất trồng cây cảnh phù hợp để đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và giữ được độ ẩm.

2. Kéo cây ra khỏi chậu

Tuyệt đối không đào hoặc nhổ cây vì có thể làm đứt rễ dẫn đến chết cây. Chúng ta nên tiến hành như sau: trồng trong chậu và thay đất cho cây – Nếu đất tơi xốp: chỉ cần đặt chậu trên nền đất mềm, giữ miệng chậu nghiêng về phía trước và đẩy qua đẩy lại nhanh nhiều lần, lần lượt lật ra nhiều phía. Các động tác này sẽ làm tơi đất ra khỏi chậu, lúc này bạn chỉ cần đổ cây ra ngoài mà vẫn thấy chậu còn nguyên. – Nếu cây lớn: cần 2 người kết hợp để lấy cây ra. Một người khiêng chậu đi đổ, người còn lại thì nhặt cây. – Nếu đất chặt: dùng que sắt có đầu dẹt chọc đất quanh thành chậu xuống đáy rồi nhấc cây lên. Tưới một ít nước để làm ẩm chậu cây để bạn có thể kéo cây ra khỏi chậu dễ ​​dàng hơn. Có một số trường hợp rễ cây bám chặt vào chậu cũ khiến bạn khó lấy cả chậu ra hoặc miệng chậu cũ nhỏ hơn đáy chậu, trường hợp này bạn nên tháo bỏ bằng cách xé nhỏ nó. bảo vệ chậu và cây an toàn. Lưu ý: trước khi nhổ cây ta nên tưới ẩm cho đất hoặc nếu đất chặt quá ta có thể ngâm cả chậu vào nước cho đến khi đất trong chậu mềm ra thì có thể lấy cây ra dễ dàng mà không bị gãy. rễ. Còn đối với những loại nồi có miệng nhỏ hơn phần đáy thì không thể áp dụng các cách trên mà chỉ có thể đập nồi.

3. Xử lý bóng nước tận gốc.

Khi đã nhổ cây ra khỏi chậu, chúng ta sẽ tiến hành xử lý bóng rễ. Để cây nhanh tái sinh khi cây sang chậu mới ta dùng dao sắc rạch xung quanh bóng rễ, như vậy cây sẽ ra rễ mới và phát triển tốt hơn. Lưu ý trong khi cắt tỉa không nên làm mạnh quá sẽ làm rễ bị dập, ảnh hưởng đến khả năng sống của cây.

4. Đổi chậu và thay đất cho cây

Cẩn thận di chuyển cây đã nhổ (cả chậu) và đặt vào chậu mới. Không kéo mạnh vào thân cây làm gãy cành, hỏng rễ. Kiểm tra rễ và đất trong chậu cũ. Nếu đất ở trạng thái tốt, hãy thử sử dụng lại một ít và trộn với phân hữu cơ. Nếu nó bị mốc hoặc thối, nó nên được loại bỏ. Đối với bầu và rễ: nếu cuộn chặt thì dùng ngón tay hoặc dao nhọn nới lỏng hoặc nhẹ nhàng cắt bỏ một chút sẽ giúp cây bén rễ nhanh và dễ phát triển hơn. Cắt bỏ rễ thối hoặc chết. Khi đã chọn được chậu phù hợp (chậu càng nhiều lỗ càng tốt), đúng loại đất (phải là đất đã phơi ải và phơi khô), chúng ta sẽ tiến hành trồng cây sang chậu mới. . trồng trong chậu và thay đất cho cây Đầu tiên cho một lớp xỉ than thật chắc, lớp tiếp theo là lớp đất cục, sau đó là đất tơi xốp và đặt cây vào đúng vị trí đã “xin” rồi tiến hành lấp đất lại. Xung quanh bầu nên xếp đất từ ​​lớn đến nhỏ hơn, đất vùi quanh rễ phải là đất màu mỡ. Cuối cùng, lớp đất trên cùng của chậu phải là đất tơi xốp để tránh xói mòn.

5. Thêm đất và nén chặt đất xung quanh cây

Đất từ ​​chậu cũ có thể được sử dụng để thêm phân trộn mới. Đổ hỗn hợp xung quanh chậu và dùng lực ấn nhẹ để cây thẳng đứng. Chú ý không nén đất quá chặt hoặc quá chặt ở đầu chậu. Sau đó đất không thoát nước, cây khó phát triển hoặc chết. Sau khi cho đất mới vào chậu, bạn đặt cây ngay ngắn vào vị trí trồng, tưới nước vừa đủ để đất trong chậu được ẩm đều. Giữ cây không có sương giá cho đến khi nó có thể tự tái sinh và bắt đầu phát triển trở lại. Không bón phân cho chúng trong khoảng 3 tuần. Thường xuyên kiểm tra để không để đất bị khô cũng như không bị úng nước trong giai đoạn quan trọng này.

6. Tưới nước ẩm cho chậu cây

Tưới nước ẩm cho chậu cây cảnh mới thay chậu, nếu có thể nên để chậu cây ở nơi râm mát trong vài ngày. Sau đó, chuyển chậu cây ra vườn hoặc mang vào nhà. Trong nhiều năm khi không làm bầu, bạn bón phân cho đất bằng cách loại bỏ 5cm phân trộn cũ phía trên miệng chậu và thay thế bằng một lớp phân trộn mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button