Cây cảnh

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa lan tại nhà

Phong lan là loài thực vật có nguồn gốc từ rừng sâu, tùy vào điều kiện môi trường rừng khác nhau mà các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc lan nói chung khỏe mạnh và nở hoa đẹp bạn cần đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Nếu bạn mới bắt đầu trồng và chăm sóc lan thì nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và nở hoa liên tục. Một số loại lan dễ trồng bạn có thể cân nhắc chọn trồng là lan vũ nữ, lan hồ điệp, lan Dendrobium… những loại lan này rất dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp.

1. Tưới nước, bón phân, tỉa cành cho lan

Hoa lan nói chung rất dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng cũng không hiếm loài cây khó trồng và có tính cách khá nóng nảy. Để chăm sóc, chúng ta cần đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho cây lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và dinh dưỡng.

Chế độ chiếu sáng

Có thể nói, cường độ ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh sản của hoa lan. Nếu thiếu nắng, cây lan của bạn sẽ cao lớn, nhưng yếu và nhỏ, không mập và lá thường có màu xanh đậm nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Nếu gặp quá nhiều nắng cây sẽ dễ bị vàng lá và có nhiều nếp nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

Tùy theo độ tuổi của lan mà chúng ta chiếu sáng cho phù hợp. Một số loại lan tiêu biểu chịu nắng kém như lan Hồ điệp chịu được 30% ánh nắng, lan Cattleya chịu được khoảng 50% ánh nắng, lan Vanda lá hẹp chịu được khoảng 70% ánh nắng.

Ánh sáng mặt trời tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Lan non từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, lan non từ 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

Cách chăm sóc hoa lan

Chế độ bón phân cho cây trồng

Trong trồng lan, việc bón phân cho lan là cần thiết, đôi khi là bắt buộc đối với một số loài lan khó tính nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Khi cây lan có đủ chất dinh dưỡng, cây lan sẽ phát triển xanh tốt, lá và giả hành to, hoa nở đều và đẹp.

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của lan nói chung, lan cần cung cấp khoảng 13 loại dinh dưỡng khoáng và thuộc các nhóm, đa, trung, vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm Protein (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Các chất dinh dưỡng trung gian bao gồm Lưu huỳnh (S), Magie (Mg) và Canxi (Ca). Nguyên tố vi lượng bao gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo (Cl).

Nếu trong quá trình trồng cây lan bị thiếu hoặc không cân đối thì cây lan sẽ không thể phát triển tốt được. Hoa lan cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Hiện nay, bón phân qua lá là việc làm hiệu quả nhất và tốt nhất cho hầu hết các loại lan. Nên sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối, pha một nửa nồng độ và bón cho cây mỗi tháng một lần. Không tưới nước trong vài ngày sau khi bón phân, nếu không các chất dinh dưỡng có thể bị trôi ra ngoài theo nước.

Nguyên tắc chung khi bón phân cho lan là lan ở thời kỳ lá phát triển mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần nhiều lân và kali, bón ít đạm trong khi lan nở hoa cần nhiều kali, lân và đạm thấp hơn.

Chế độ tưới nước cho lan

Hoa lan có nguồn gốc từ rừng sâu, nơi có nhiệt độ mát và độ ẩm cao nên việc tưới nước cho lan là rất cần thiết. Cây lan thiếu nước sẽ khô héo và teo tóp, nhưng nếu thừa nước cây sẽ thối rữa, nhất là với những cây lan mọc sát nhau thành bụi.

Yêu cầu nước tưới lan không bị nhiễm phèn, mặn và các tạp chất khác. Độ pH tốt nhất cho lan là khoảng 5-6. Khi tưới nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là cơn mưa đầu mùa, cần tiến hành tưới lại ngay để rửa trôi những tàn dư trên lá.

Cứ sau vài ngày, hãy chọc nhẹ một hoặc hai ngón tay vào chất trồng, sau đó rút tay ra và xoa các ngón tay vào nhau. Nếu giữa hai ngón tay không thấy hơi ẩm thì bạn nên tưới nhẹ cho lan bằng cách đổ nước vào giá thể trồng lan và để cho ngấm nước. Vài phút sau, đổ nước ra đĩa hoặc khay hứng nước dưới chậu cây.

Tùy thuộc vào khí hậu, độ ẩm và chất trồng, bạn có thể cần tưới nước cho cây lan của mình vài lần một tuần đến một vài tuần một lần.
Chậu lan trong suốt có thể giúp bạn xác định xem đã đến lúc phải tưới cây hay chưa – nếu không còn nước đọng bên trong chậu thì đã đến lúc tưới.

Phun sương hàng ngày nếu độ ẩm dưới 40%

Hoa lan phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm 40-60%. Bạn có thể mua ẩm kế ở trung tâm làm vườn hoặc siêu thị để kiểm tra độ ẩm trong nhà. Nếu độ ẩm dưới 40%, dùng bình xịt phun sương nhẹ lên lan và giá thể mỗi ngày một lần.
Nếu độ ẩm trong nhà cao hơn 60%, bạn nên sử dụng máy hút ẩm trong phòng đặt chậu lan để ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Cắt bỏ cành hoa khi hoa tàn

Hoa Lan không nở nhiều hơn một lần trên cùng một cành, trừ Lan hồ điệp. Nếu trồng lan hồ điệp thì ngắt cuống hoa ngay trên 2 mắt dưới của cành khi hoa tàn. Đối với lan bằng củ, bạn cắt cành ngay phía trên củ. Với các loại lan khác, bạn cần cắt cành càng gần giá thể chậu càng tốt.

2. Tạo môi trường thuận lợi

Dùng chậu có lỗ thoát nước

Điều cần thiết khi trồng lan là chậu phải có lỗ thoát nước để lượng nước thừa thoát ra khỏi chậu. Nếu nước không thoát, cây lan có thể chết vì thối rễ! Nếu cây lan của bạn đang được trồng trong chậu không có lỗ thoát nước, bạn sẽ cần phải trồng lại nó trong một chậu mới.

Chăm sóc hoa lan

Tìm phương tiện thoát nước nhanh

Bạn có thể chọn chất nền làm từ vỏ cây hoặc từ rêu. Giá thể vỏ cây có khả năng thoát nước tốt và chống úng, nhưng có thể phân hủy nhanh chóng. Giá thể gốc rêu giữ độ ẩm tốt hơn, nhưng bạn phải cẩn thận khi tưới nước, và có thể cần thay chậu thường xuyên hơn.

Giá thể trồng lan phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu đất nung. Giá thể bên trong nồi có thể là than gỗ, xơ dừa, vỏ đậu phộng hoặc dương xỉ… Khi sơ chế cần cho than củi đã băm nhỏ với kích thước 1x2x3cm vào và phải ngâm, rửa sạch, lau khô. Dừa nạo sợi, bạn nên ngâm khoảng 1 tuần để giảm bớt lượng tanin và muối. Bạn nhớ gọt vỏ dừa thành từng cục nhỏ như than rồi ngâm vào nước vôi trong 5% để diệt nấm.

Chậu cây nên đặt gần cửa sổ theo hướng Nam, Đông.

Hoa lan cần ánh sáng gián tiếp nhưng sáng để phát triển tốt. Nếu có thể, hãy đặt chậu lan gần cửa sổ hướng Nam hoặc Đông để đảm bảo cây nhận đủ ánh nắng với cường độ thích hợp. Nếu bạn chỉ có cửa sổ hướng Tây, hãy che rèm để bảo vệ lan khỏi bị cháy nắng. Cửa sổ hướng Bắc có thể không cung cấp đủ ánh sáng cho cây nở hoa.

Duy trì nhiệt độ trong nhà khoảng 16-24 độ C

Hoa lan phát triển tốt ở nhiệt độ vừa phải và sẽ chết khi quá lạnh. Mặc dù nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau giữa các loài lan, nhưng nói chung bạn nên cố gắng giữ nhiệt độ trong nhà của bạn trên 16 độ C. Vào ban ngày, nhiệt độ nên ấm hơn khoảng 5-8 độ C so với ban đêm.

Tạo điều kiện cho không khí lưu thông nhẹ

Lan không sống trong đất, vì vậy bạn phải cho phép không khí lưu thông để giữ cho rễ khỏe mạnh. Vào những tháng có thời tiết tốt, bạn có thể mở cửa sổ để đón gió nhẹ. Nếu không, hãy bật quạt trần với tốc độ chậm hoặc quạt quay và không hướng thẳng vào cây để tránh không khí bị ứ đọng.

Bạn có thể chọn những nơi cao ráo, thoáng mát như sân thượng, hiên nhà hoặc trên lan can để trồng loại lan này, nhưng Green View nghĩ rằng bạn nên cân nhắc thêm rằng với những ngôi nhà ở vị trí này sẽ thường xuyên bị nóng ẩm. khô hơn do ảnh hưởng của kết cấu bê tông. Nếu có thể, bạn nên đặt những chậu lớn khác để che nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

3. Điều trị sâu bệnh

Hầu hết các loài lan thích điều kiện mát mẻ và sạch sẽ. Hoa lan cũng rất dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là trong điều kiện chăm sóc không tốt và môi trường không thuận lợi. Tùy từng loại sâu bệnh mà có các phương pháp xử lý khác nhau. Các loại thuốc xịt cho lan đều có liều lượng và nồng độ phun được ghi trên nhãn bao bì sản phẩm.

Loại bỏ rệp vảy và rệp sáp bằng tay

Dấu hiệu nhận biết rệp vảy và rệp sáp là lá bị mốc đen, trông giống như bồ hóng. Bạn có thể bắt bằng tay tất cả các loại côn trùng có thể nhìn thấy ở mặt trên và mặt dưới của lá, cũng như trên cuống hoa.

Rửa lá bị côn trùng nhiễm bằng nước xà phòng

Sau khi bắt bọ bằng tay, hãy hòa một ít nước rửa bát vào cốc hoặc bát với nước ở nhiệt độ phòng. Nhúng giẻ mềm vào dung dịch, sau đó lau nhẹ từng chiếc lá và cuống hoa. Nước xà phòng sẽ làm sạch nhựa dính và bồ hóng, đồng thời diệt sạch bọ còn sót lại.

xử lý sâu bệnh cho hoa lan

Phun thuốc trừ sâu cho lan nếu vẫn không xử lý được

Khi bạn đã bắt côn trùng bằng tay và rửa sạch lá mà vẫn thấy cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì hãy đến trung tâm vườn để mua loại thuốc trừ sâu an toàn cho lan. Hãy nhớ sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Loại bỏ mô bệnh

Nếu bạn nhận thấy lá đổi màu hoặc có đốm (kem, vàng, nâu hoặc đen), có lẽ cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt, bạn có thể dùng kéo cắt tỉa để cắt những lá, cành và hoa bị nhiễm bệnh, đồng thời nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi cắt bỏ mô bệnh. Trong một số trường hợp, cách tốt nhất là loại bỏ toàn bộ cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm bằng thuốc chống nấm hoặc diệt khuẩn

Các bệnh nhiễm khuẩn thông thường có thể ảnh hưởng đến cây lan bao gồm bệnh thối nâu, bệnh thối đen và bệnh đốm nâu, được đặc trưng bởi các đốm đen trên lá hoặc củ. Các bệnh nhiễm nấm thông thường bao gồm bệnh cháy lá và thối rễ, biểu hiện là rễ, củ và lá bị thối rữa. Sau khi loại bỏ các mô bị nhiễm bệnh, hãy phun thuốc chống nấm hoặc diệt khuẩn cho lan, tùy thuộc vào bệnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button