Cây cảnh

Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây bóng mát

Đối với những ngôi nhà có sân vườn rộng, trồng cây bóng mát không chỉ giúp bạn có không gian thoáng mát tận hưởng không gian xanh mà còn giúp bạn cải thiện bầu không khí. Tùy vào từng loại cây có thể mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt cho gia đình bạn, bạn cũng có thể chọn những loại cây ăn quả có tán lá rộng. Sau khi chọn được loại cây bóng mát phù hợp, bạn cũng nên tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc chúng sao cho hợp lý, xem thời điểm tốt nhất để trồng cây, trước khi trồng cần chuẩn bị những gì và sau khi trồng thì nên chăm sóc như thế nào nhé. câu phát triển tốt? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể trồng cây bóng mát mà không bị ảnh hưởng trong quá trình di chuyển cũng như cách chăm sóc sau đây nhé!

1. Trồng cây bóng mát theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch mặt đất làm sạch, cắt và diệt cỏ dại, chuẩn bị các vật dụng gọn gàng trước khi bắt đầu trồng.

Bước 2: Sau khi sử dụng cuốc để loại bỏ cỏ dại xung quanh và tiến hành đào hố trồng cây. Hố trồng lớn hơn chậu bóng râm có thể.

Tùy theo kích thước bầu đất mà đào hố có kích thước phù hợp. Với kinh nghiệm thi công cảnh quan của Cảnh Quan Xanh, bạn nên đào hố rộng hơn bầu đất 20-30 cm, ví dụ bầu: 60cmx60cmx60cm thì đào hố 80cm x 80cm x 80cm hoặc rộng hơn một chút để đặt bầu. cây xuống nhẹ nhàng, không di chuyển rễ ..

Bước 3: Nhẹ nhàng đặt gốc cây vào lỗNếu cây lớn cần dùng xe cẩu chuyên dụng để nâng đỡ. Trước khi trồng phải bỏ túi ni lông, bao ni lông hoặc vải bọc gốc cây, đặt bầu vào giữa hố đảm bảo cây thẳng đứng, đặt cây sao cho cổ rễ nằm ngang so với mặt đất, lưu ý là không nên trồng. quá sâu hoặc quá nông. Chú ý không làm vỡ bầu, rễ cây sẽ không bám vào đất.

Bước 4: Khoảng cách giữa lỗ lớn và cây, ta bón phân hữu cơ – Cho đất đã trộn phân hữu cơ vào hố, lấp kín nửa hố rồi nén chặt đất rồi tưới ẩm. Đất hữu cơ trồng cây gồm đất trộn xơ dừa, tro trấu, rơm rạ mục, phân bò… đã được ủ hoai mục.

Lưu ý đối với những cây có bóng râm lớn cần nén chặt đất và tưới đều quanh chậu để cây không bị nghiêng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bạn nên vun gốc từ từ xen kẽ với việc lấp đất.

Bước 5: Hỗ trợ cọc để giữ cây Đứng thẳng để tránh bị ngã. Dùng giá đỡ 3 cây sau khi trồng để cây luôn thẳng đứng và không bị đổ. Chọn những cây có thân thẳng có chiều dài từ 2m trở lên hoặc tùy theo chiều cao của cây bóng mát mới trồng. Ta nên buộc cây nghiêng khoảng 2/3 chiều cao của thân cây.

trồng cây bóng mát

2. Chăm sóc, bảo dưỡng cây bóng mát sau khi trồng:

Tưới cây che bóng trong vườn:

Sau khi trồng xong phải tiến hành tưới nước đều để duy trì độ ẩm cho cây, tưới ướt phần đất xung quanh gốc cây ngày 1-2 lần, bạn nên duy trì thói quen tưới cây vào sáng sớm cũng như chiều tối, nên tưới đẫm nước. từ gốc. lên ngọn để cây luôn xanh tốt, giữ cho cây luôn tươi tốt.

Không tưới cây che bóng và chăm sóc cây che bóng vào thời điểm nắng gắt để tránh cây bị chết do ảnh hưởng của tia cực tím. Sau đó tùy theo thời tiết, nếu trời mưa liên tục thì không nên tưới, nếu trời nắng thì phải tưới cây hàng ngày để đảm bảo cây luôn xanh tốt. Ngoài ra, tùy theo thời tiết trong năm mà điều chỉnh lượng nước và cường độ tưới.

Bón phân cho cây che bóng:

Cây ưa bóng cần lượng phân bón lớn hơn để cây được nuôi dưỡng tốt nhất. Có 2 loại phân quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây bóng mát bạn cần lưu ý là phân hữu cơ và phân NPK.

  • Chỉ nên bón phân hữu cơ cho cây bóng mát 3 lần / năm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây.
  • Bón phân NPK định kỳ 2-3 tháng / lần, lượng bón cho mỗi cây tùy theo kích thước cây như sau: từ 50-100g / gốc.

Để cây bóng mát hấp thụ hết dinh dưỡng trong quá trình bón phân nên xới nhẹ đất xung quanh gốc và làm sạch cỏ cho cây, rải đều lượng phân cần bón quanh gốc theo rãnh. Tránh bón quá sát gốc làm chết cây.

Sửa chữa tán cây, cắt tỉa cành, nhánh:

chăm sóc cây bóng mát

Lúc mới trồng cây còn rất yếu nên phải chăm sóc, diệt sâu bọ, tỉa cành, bón phân kích thích sản xuất, làm cỏ thường xuyên, định kỳ hàng tháng.

Dùng kéo (hoặc cưa) để cắt tỉa những cành hoặc chồi non không phù hợp hoặc những chồi non quá mức. Tùy theo từng loại cây, từng loại cảnh cụ thể mà cắt tỉa theo yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.

Đề phòng sửa cây che bóng nếu cây bị nghiêng đổ hoặc trước mùa mưa gió phải có phương án làm héo cành. Nên chặt bỏ những cành cây che khuất lối đi, lấn sang nhà hàng xóm hoặc che mái nhà có tán lớn v.v.

Quét dọn vệ sinh xung quanh gốc cây, có thể trồng hoa hoặc các loại cây phù hợp dưới bóng cây tạo cảnh quan sân vườn mềm mại hoặc trồng các loại hoa theo mùa để trang trí sân vườn cuối năm.

Vì là cây bóng mát nên có tán và cành rất rộng. Nếu không tiến hành cắt tỉa cũng như sửa chữa cành cây, sân nhà bạn sẽ nhanh chóng biến thành một khu rừng rậm rạp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button