Thông tin cần biết

Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay ngân hàng mua nhà cho người mới » Thông tin Dự án

Hướng dẫn chi tiết cách vay vốn ngân hàng mua nhà cho người mới

Hướng dẫn cách vay vốn mua nhà tại ngân hàng

Khi có nhu cầu mua nhà, nhiều người thường có xu hướng huy động vốn vay ngân hàng. Việc nắm rõ các quy trình, thủ tục vay vốn sẽ giúp khách hàng thực hiện khoản vay thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thủ tục vay ngân hàng mua nhà mặc dù đã được nhân viên ngân hàng giải thích từ trước. Nhất là đối với những người lần đầu vay tiền mua nhà thì lại càng hoang mang. Bài viết dưới đây của Mogi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà cho người mới.

Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mua nhà không?

Có một ngôi nhà cho riêng mình là niềm mơ ước của rất nhiều người. Đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ ở thành phố vì phải có nơi ở thì mới yên tâm làm việc. Vì vậy, có nên vay tiền ngân hàng mua nhà khi chưa có đủ vốn hay không là băn khoăn của rất nhiều người.

Xem thêm >> Tôi có thể vay thế chấp bao nhiêu tiền? Thủ tục có phức tạp không?

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Thực tế, dựa trên thu nhập, giá nhà ở một số thành phố lớn rất cao. Không phải ai cũng đủ can đảm xoay sở khi vay tiền mua nhà. Mấu chốt ở đây là người đi vay phải cân nhắc giữa vốn tự có và vốn đi vay.

Hãy đặt vấn đề vay vốn sao cho hợp lý để vay tiền mua nhà một cách thông minh và không bị nợ nần chồng chất. Bạn phải lên kế hoạch cẩn thận, lường trước rủi ro để không trở thành con nợ cả đời.

Điều kiện vay vốn ngân hàng

Đối với người vay

Bên vay phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Là cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài
  • Người vay từ 18 tuổi trở lên
  • Bên vay có CMND / CCCD hoặc Hộ chiếu hợp lệ
  • Mục đích vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ mục đích chính đáng.

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều khoản vay khác nhau

Đối với mức thu nhập của người vay

Người vay cần chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động (còn hiệu lực) và sao kê lương (bản gốc) từ 3 – 6 tháng gần nhất.

Ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập của người vay với số tiền đã vay để đánh giá khả năng trả nợ của người đi vay. Ngoài ra, các ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu các điều kiện bổ sung khác nhau.

Thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà theo quy định của ngân hàng

Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ là bước đầu tiên trong quy trình vay vốn ngân hàng. Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ khảo sát người vay tiền với một số câu hỏi như: Mục đích vay tiền là gì; vay bao nhiêu tiền; vay tiền trong bao lâu; Tài sản thế chấp là gì? (đối với khoản vay thế chấp); Thu nhập bao nhiêu một tháng, các nguồn thu nhập phụ khác, …

Sau khi có thông tin cơ bản, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ đảm bảo điều kiện vay của ngân hàng đó.

Chuẩn bị hồ sơ trước khi đăng ký vay

Thẩm định hồ sơ, định giá tài sản

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ vay của khách hàng, ngân hàng sẽ xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Tùy từng ngân hàng sẽ có quy định riêng về thẩm định và định giá tài sản. Bước này nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng hoàn trả khoản vay.

Hồ sơ khách hàng cung cấp càng đầy đủ, chính xác thì ngân hàng thẩm định càng nhanh và cơ hội được duyệt cho vay càng cao.

Ra quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Sau khi hồ sơ vay được thẩm định, nhân viên ngân hàng sẽ lập đề xuất tín dụng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cho vay. Sau đó nhân viên tiến hành gửi thông báo cho khách hàng về khoản vay đã được duyệt trước đó.

Trường hợp hồ sơ được duyệt, khách hàng ký hợp đồng và ngân hàng sẽ giải ngân. Tức là ngân hàng cung ứng số tiền mà khách hàng được vay theo hợp đồng. Khách hàng có thể nhận tiền trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Ngân hàng sẽ giải ngân và chuyển tiền cho người bán

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà, khách hàng cũng giao hợp đồng này cho ngân hàng. Ngân hàng giải ngân số tiền vay ban đầu mà khách hàng yêu cầu và tiến hành chuyển số tiền đó cho người bán nhà.

Xem thêm >> Ưu đãi và thủ tục vay mua nhà ở xã hội năm 2019 như thế nào?

Các hình thức cho vay mua nhà hiện nay

Vay thế chấp

Vay thế chấp mua nhà là hình thức vay vốn truyền thống và phổ biến hiện nay. Đây là hình thức thế chấp tài sản để có thể vay vốn với lãi suất thấp. Với một khoản thế chấp, bạn sẽ nhận được một khoản vay dài hạn có thể kéo dài đến 25 năm. Tài sản đảm bảo có thể là bất động sản hoặc tài sản khác có giá trị tương đương.

Để được thế chấp, bạn cần có tài sản thế chấp

Vay tín chấp là hình thức vay phù hợp nếu bạn đang có nhu cầu vay một số tiền lớn và trả dần trong thời gian dài. Với hình thức vay tín chấp, bạn phải có một tài sản đảm bảo đủ lớn tương đương với số tiền bạn vay. Trong trường hợp bạn không có khả năng trả gốc và lãi cho ngân hàng thì bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản.

Cho vay không có bảo đảm

Vay tín chấp là hình thức vay mà người đi vay không cần tài sản đảm bảo. Đối với hình thức vay tín chấp, điều giúp hồ sơ vay của bạn được duyệt là dựa vào uy tín và độ tin cậy của bạn.

Các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp và thời hạn vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn đang có mong muốn mua nhà nhưng chưa đủ tài chính, đồng thời có khả năng chi trả trong thời gian ngắn thì nên cân nhắc hình thức tài trợ này.

Khoản vay thấu chi

Hạn mức cho vay thấu chi ở mỗi ngân hàng là khác nhau

Vay thấu chi là hình thức cho vay khi bạn có nhu cầu sử dụng số tiền vượt quá số dư trong tài khoản vãng lai của mình. Hạn mức cho vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng được chia thành 2 dạng là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. Với hình thức vay này, bạn cần có thu nhập cao để được duyệt vay số tiền lớn.

Vay mua nhà trả góp

Hình thức vay mua nhà trả góp có thể hiểu đơn giản là khách hàng sẽ vay tiền ngân hàng để trả cho bên bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ cần có số vốn tương ứng 20 – 30% giá trị căn nhà. Phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay.

Vì nhà là tài sản có giá trị nên khoản vay sẽ phải trả dần trong một thời gian dài. Có thể là 10 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm tùy từng ngân hàng. Đối với người bình thường, khoảng thời gian đó là lý tưởng để chia nhỏ các khoản nợ, giúp bạn dễ dàng trả nợ hơn.

Hình thức vay mua nhà trả góp

Đọc thêm >> Không cần thế chấp tài sản có được mua nhà trả góp tại TP.HCM không?

5 Sai lầm thường gặp khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

1. Xác định khoản vay không hợp lý

Các ngân hàng thường đưa ra các gói hỗ trợ vay tiền mặt khác nhau. Tuy nhiên, trước khi quyết định ký hợp đồng vay, bạn cần cân nhắc kỹ 3 yếu tố sau: thu nhập cá nhân, số tiền vay và số tiền phải trả hàng tháng.

2. Chọn sai thời hạn vay

Sai lầm này đánh vào tâm lý chung của khách hàng là không muốn nợ nần kéo dài. Vì vậy, nhiều người lựa chọn hình thức vay trong thời gian ngắn để rút ngắn thời gian trả nợ ngân hàng. Nhưng điều này gây áp lực về số tiền bạn phải trả hàng tháng. Đặc biệt nếu bạn có thu nhập không ổn định hoặc đang gặp các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến thu nhập chung của bạn.

Bạn cần cân nhắc mức thu nhập của mình và số tiền phải trả mỗi tháng

3. Không biết lãi suất và cách tính lãi suất

Lãi suất ngân hàng thấp sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Nhưng hầu hết mức lãi suất thấp mà các ngân hàng đưa ra chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa 3 năm). Lãi suất sau đó được thả nổi. Biên độ dao động cũng thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng.

4. Không chú ý đến phí phạt nợ sớm

Theo thông tin, một khi ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp, họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ cho khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Vì vậy, nên ưu tiên lựa chọn những căn hộ có bảo lãnh ngân hàng và cam kết không trả nợ trước hạn để tiết kiệm.

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà

5. Không đọc kỹ hợp đồng cho vay mua nhà

Thông thường, khi đi vay, nhiều khách hàng không đọc kỹ hoặc chưa hiểu hết nội dung hợp đồng. Sau khi ký, bạn cần giữ lại 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, đóng dấu, xác nhận của ngân hàng nơi cho vay).

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và điều kiện đều được lập thành văn bản, có xác nhận cẩn thận của cả hai bên. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thủ tục vay tín chấp mua nhà trả góp để đảm bảo không mắc phải những quy định ngoài ý muốn.

Dưới đây là một số mẹo cần làm theo khi đăng ký vay mua nhà. Bạn cần tìm hiểu kỹ thủ tục vay ngân hàng mua nhà để tránh những rắc rối không đáng có. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm Mogi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

> Có thể bạn quan tâm:

  • Vay tiền mua nhà đúng cách để không rơi vào cảnh “nợ nần chồng chất”?
  • Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Đánh giá bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button