Cây cảnh

Hướng dẫn kỹ thuật Chiết Cành Cây Lộc Vừng đơn giản

Vì vậy, làm thế nào là nó có thể? Chiết xuất cây vừng hiệu quả và giúp cây phát triển tốt. Thông tin đầy đủ về hướng dẫn kỹ thuật, cách chiết cành lộc vừng sẽ được Vườn ươm số 1 chia sẻ ngay sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Những lưu ý khi chiết, cắt cành lộc vừng

Phương pháp chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính cây bằng cách chiết cành trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ đem trồng thành cây mới.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc một số lỗi kỹ thuật trong khi tiếp tục giâm cành thì bạn sẽ không thể nhận được kết quả như mong muốn. Vì vậy, Vườn ươm số 1 sẽ đưa ra những lưu ý cần thiết trong cách cắt lộc vừng để giúp bạn tận dụng tối đa!

cách chiết cành lộc vừng
Cách chiết cành lộc vừng

Buộc trích xuất chính xác

Khi buộc bầu đất, bạn cần chú ý buộc chặt ở phía dưới và nới lỏng ở phía trên để giữ nước và lưu thông không khí trong chậu. Đồng thời, đây cũng là cách giúp tích tụ sương đêm để kích thích cây ra rễ mới, nuôi dưỡng cây lộc vừng tốt hơn.

Cắt tỉa lá thừa

Bạn chú ý tỉa bớt tăm, cành khuất từ ​​khi còn non cho đến giai đoạn bánh tẻ để tránh sâu bệnh ẩn náu. Điều này cũng giúp tập trung lấy nhựa cây để nuôi các cành lộ ra ngoài.

cách cắt lộc vừng

Nhổ lộc vừng đúng thời điểm.

Lưu ý cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là bạn nên chiết cây vào thời điểm cây tầm xuân chuyển cành Bánh Tiêu. Như đã nói ở trên, chỉ khi chiết cành trong thời kỳ này thì cây con mới phát triển tốt và có sức sống mãnh liệt nhất.

2. Tại sao phải tiến hành nhân giống cây lộc vừng?

Chiết cây là một trong những kỹ thuật trồng và chăm sóc, nhân giống cây trồng đồng thời đảm bảo cây con vẫn giữ được đặc tính của cây bố mẹ. Không chỉ cây ăn quả mà hầu hết các loại cây cảnh (trừ một số cây khó ra rễ) đều có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ví dụ như các loại cây: cây đa, cây sanh, cây si …

Nếu so với khi trồng cây mới thì kỹ thuật chiết cành có ưu điểm là giúp cây mau lớn.. Đây cũng là cách làm hoa lộc vừng sớm và kết quả. Chính vì lý do đó mà người trồng thường thích chiết cây khi có nhu cầu nhân giống cây.

cách chiết cành lộc vừng

3. Các bước chiết cành lộc vừng

Như đã nói ở trên chiết cành là kỹ thuật nhân giống giúp mang lại hiệu quả trồng cây nhanh hơn so với các kỹ thuật khác. Vườn ươm số 1 sẽ hướng dẫn bạn cách chiết cành lộc vừng đơn giản và hiệu quả ngay tại đây.

Để nhân giống cây lộc vừng cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Đến tiến hành chiết cành lộc vừngbạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ đơn giản và dễ kiếm sau:

 • Dao chuyên dùng để chiết cây tránh trường hợp phải cưa lại nhiều lần gây xước cành.
 • Túi nylon.
 • Bùn đất.
 • Vỏ trấu và rễ cây.

Khi nào là thời điểm thích hợp?

Kỹ thuật chiết cành lộc vừng khuyến cáo nên tiến hành vào mùa nóng hoặc mát tức là vào khoảng tháng 5 – 6 hoặc tháng 9 hàng năm. Lúc này lộc xuân của cây đang chuyển thành những nhánh đọt non, không quá non cũng không quá già sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

kỹ thuật chiết cành lộc vừng

Tiêu chuẩn chọn cây, chiết cành

Trước khi tiến hành chiết cành lộc vừng, bạn cần chọn những cây, cành đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Cây lộ ra giữa thân, vỏ dày, nhiều nhựa.
 • Cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, ra hoa đậu trái từ 3 đến 5 vụ với chất lượng ổn định.
 • Cành không quá to hoặc quá nhỏ, dài 40-60cm, gồm 2 nhánh.
 • Cành không già, không chéo, không nằm thấp hoặc quá cao ở ngọn và không bị sâu bệnh.

Quy trình kỹ thuật chiết cành lộc vừng

hướng dẫn chiết cành lộc vừngSau khi chọn được cây, cành đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, bạn thực hiện chiết cây 5 bước như sau:

 • Bước chân 1: Tạo vỏ cho lộc vừng.
 • Bước 2: Bạn chú ý cạo sạch lớp lụa ở điểm chọn vỏ cây. Chờ cây thoát nước 7-10 ngày sẽ hình thành mô “sẹo” để kích thích tái sinh rễ mới.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn chuẩn bị bầu đất bằng cách trộn bùn đất, trấu và rễ bèo tây rồi bó thành bầu. Bạn dùng quả bầu đó để bó vào phần cành lộc vừng đã cắt.
 • Bước 4: Bọc bầu đất ở vết cắt bằng túi ni lông trong và chắc chắn để dễ dàng kiểm tra bầu chiết. Trong trường hợp bầu bị khô, hỏng, bạn sẽ dễ dàng quan sát và có cách xử lý kịp thời.
 • Bước 5: Sau 2-3 tháng thực hiện phương pháp chiết cành, rễ sẽ lan ra ngoại vi. Lúc này, bạn cần mở và bó lại lần thứ hai để chắc chắn.
 • Bước 6: Khi rễ phụ nhú ra khỏi rễ sơ cấp, các nang lông có khả năng nuôi hom thì bạn cắt cành và tiến hành gieo vào bầu đất.

>>> Xem thêm <<

Phần kết

Trên đây là toàn bộ Hướng dẫn cách chiết cành lộc vừng (1) đơn giản và hiệu quả mà Vườn ươm số 1 muốn giới thiệu đến các bạn.

Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công và nhanh chóng có được cây lộc vừng đẹp như mong muốn. (2)

Cách trị sâu đục thân hại vừng, dấu hiệu và cách phòng trừ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button