Vật liệu

loại nào bền và rẻ hơn?

Làm nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép là 2 sự lựa chọn phổ biến của các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, đứng giữa hai sự lựa chọn này, nhiều gia đình không biết lựa chọn nào tốt hơn. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay betongsieunhe.vn sẽ giúp bạn So sánh nhà khung thép và nhà bê tông 1 chi tiết, đầy đủ qua nhiều khía cạnh.

So sánh nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép

Nhà khung thép tiền chế hay còn được gọi là nhà lắp ghép, nhà siêu nhẹ. Đây là loại nhà được xây dựng từ hệ thống khung thép tiền chế, sàn bê tông nhẹ và có thể là các tấm tường bê tông nhẹ. Đó là sử dụng vật liệu hoàn toàn nhẹ.

Nhà bê tông cốt thép là kiểu nhà truyền thống mà các gia đình Việt Nam vẫn sử dụng: đổ bê tông cốt thép làm cột, sàn, xây tường gạch. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh đặc điểm của hai kiểu nhà này qua các tiêu chí:

Đã đến lúc xây nhà

Nếu xây nhà khung thép kết hợp sàn bê tông nhẹ thì thời gian thi công tường nhẹ có thể chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với nhà bê tông cốt thép. Hoặc nếu bạn chỉ xây nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ và tường gạch thì thời gian hoàn thiện của ngôi nhà cũng nhanh hơn rất nhiều so với nhà bê tông truyền thống bởi những lý do sau:

– Nhà khung thép có thể xây liền một mạch từ móng đến mái, không gián đoạn, trong khi nhà bê tông cốt thép cần thời gian để khô cột và trần.

Quá trình thi công móng của hai loại nhà này không khác nhau là mấy, tuy nhiên các hạng mục còn lại sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Nhà khung thép bê tông nhẹ hầu hết được xây dựng bằng cách lắp ghép từ các vật liệu tiền chế. Do đó, sau khi thi công có thể đưa vào sử dụng ngay, không cần đợi trần khô, đóng rắn.

Thi công nhà khung thép nhanh hơn nhà bê tông
Thi công nhà khung thép nhanh hơn nhà bê tông

Trong khi đó, khi làm nhà bê tông truyền thống, khi đổ cột, đổ trần bê tông phải đợi khô 10-15 ngày mới được thi công các hạng mục tiếp theo. Chính vì vậy mà việc xây nhà mất nhiều thời gian

– Cách xây dựng nhà khung thép linh hoạt hơn so với nhà truyền thống.

Xây nhà khung thép rất khác. Hệ khung thép thường được lắp ghép từ móng đến mái để tạo thành một hệ khung hoàn chỉnh. Sau đó, các công trình có thể xây tường rồi làm sàn bê tông nhẹ hoặc làm sàn bê tông nhẹ rồi làm tường. Việc thi công linh hoạt cũng tạo ra lợi thế lớn trong việc giảm thiểu thời gian thi công.

– Làm nhà khung thép hạn chế được các công đoạn phụ

Xây nhà khung thép sẽ cắt giảm thêm các công đoạn như ghép cột, dỡ cột, tạo cốt thép hay thậm chí là xây nhà. Nếu sử dụng tường nhẹ, gia chủ sẽ không cần phải trò chuyện như tường gạch. Vì vách nhẹ lắp ghép có bề mặt trắng, mịn nên không cần thi công lại.

= >>> Tóm lại, xây nhà khung thép tiết kiệm rất nhiều thời gian so với làm nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Độ bền và các tính năng khác

Làm nhà khung thép từ AZ chủ yếu là lắp ghép nên nhiều người lo lắng về độ bền của công trình. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Nhà khung thép được lắp ghép từ các kết cấu, cấu kiện thép chịu lực cực tốt. Các cấu kiện được liên kết với nhau bằng hệ thống bu lông chắc chắn nên độ bền không thua kém hệ thống cột, dầm bê tông thông thường.

Nhà khung thép bê tông nhẹ có độ bền vượt trội không thua kém gì nhà bê tông cốt thép
Nhà khung thép bê tông nhẹ có độ bền vượt trội không thua kém gì nhà bê tông cốt thép

Sàn bê tông nhẹ và tường nhẹ cũng vậy, chúng đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xét về độ bền và khả năng chịu tải, có thể khẳng định nhà khung thép lắp ghép tương đương với nhà xây, thậm chí là vượt trội hơn hẳn.

Xét về các tính năng khác như cách âm, chống nóng thì nhà khung thép bê tông nhẹ hơn hẳn nhà bê tông truyền thống.

So sánh giá nhà khung thép và nhà bê tông

Xây nhà khung thép bê tông nhẹ thường rẻ hơn nhà bê tông truyền thống từ 10-15%. Ngoài ra, các dự án có thể tiết kiệm thêm nhiều chi phí khác như:

  • Phí thuê bãi kho chứa vật liệu (Vì nhà lắp ghép không sử dụng nhiều vật liệu rời)
  • Phí nước nôi, trà thuốc của thợ thi công (Do thời gian thi công nhanh nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho hạng mục này)
  • Phí vệ sinh công trình: Do nhà lắp ghép ít sử dụng vật liệu rời nên hạn chế ô nhiễm, khói bụi.

Có thể thấy nếu xét về mọi tiêu chí thì nhà khung thép lắp ghép có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với nhà bê tông truyền thống. Đó là lý do tại sao kiểu nhà này ngày càng trở nên phổ biến.

Nhà khung thép rẻ hơn nhà xây
Nhà khung thép rẻ hơn nhà xây

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể giữ được tất cả những ưu điểm này khi lựa chọn được đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín như betongsieunhe.vn.

Công ty chuyên thi công nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ, vách nhẹ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, công ty cam kết luôn tạo ra những công trình bền vững theo thời gian với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng.

Quý khách có nhu cầu thi công nhà khung thép bê tông nhẹ vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty qua số hotline trên Website để được tư vấn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button