Trang trí nhà

Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Trong Phong Thủy Và Cách Ứng Dụng

Ngũ hành được sinh ra và đi kèm với nhau được đề cập trong triết học cổ đại Trung Quốc. Đặc biệt, ngũ hành phong thủy được thể hiện bằng 4 yếu tố trời đất. Đó là đất, gỗ, nước, kim loại và lửa. Mỗi mệnh đều có một mệnh khác nhau và cung mệnh khác nhau theo phong thủy. Cùng với nhau Nội Thất Nhà Việt Đẹp Cùng tìm hiểu các khía cạnh liên quan đến ngũ hành tương sinh qua bài viết dưới đây.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành bắt nguồn từ triết học cổ đại Trung Quốc, trong đó ngũ hành chỉ năm loại vật chất cơ bản tạo nên trời đất. Cụ thể, đó là kim (kim loại), thủy (nước), thổ (đất), mộc (cây), hỏa (lửa). Mặt khác, hành tây tượng trưng cho sự kết nối của 5 loại vật chất trên.

Trong lý thuyết cổ đại của Trung Quốc, ngũ hành tượng trưng cho con người, một sự tồn tại độc lập ngoài ý muốn của con người. Hiện nay, nhiều người thường vận dụng thuyết ngũ hành trong phong thủy để mang lại may mắn và tốt lành cho bản thân. Đồng thời tránh xa những điều xui xẻo, ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe.

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng khách thu hút nhiều tài lộc

Đặc điểm của ngũ hành

về năm yếu tố

Ngũ hành không chỉ là biểu tượng của năm loại vật chất mà còn dùng để chỉ năm trạng thái khác nhau của sự vật và con người:

 • Kim tượng trưng cho sự phục tùng, trong đó, sự phục tùng có nghĩa là tuân theo, tuân theo; cách có nghĩa là thay đổi. Kim vốn đại diện cho kim loại nên có thể mềm, có thể cứng, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Đặc điểm thay đổi cực kỳ linh hoạt theo các điều kiện khác nhau.
 • Gỗ là một đường thẳng, chỉ sự ngay thẳng, chính trực và tinh thần vươn lên.
 • Nước là ít nước, có đặc tính thấm ướt hướng xuống dưới. Nói về sự linh hoạt, khéo léo, thông minh và thiện chí.
 • Lửa tượng trưng cho đức hạnh, với sự viêm nhiễm là nhiệt độ và sự cao lên đến đỉnh điểm. Ngọn lửa không ngừng bốc lên giúp giữ ấm cho các vật dụng xung quanh.
 • Trái đất cho niềm tin với giá của sự trồng trọt và sắt son như mùa gặt. Đất bao bọc vạn vật bên dưới, nuôi dưỡng, sinh hóa, đại diện cho mẹ thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Nuôi cá phong thủy cần lưu ý những gì?

Quy luật ngũ hành

Ngũ hành tương khắc với nhau và ngũ hành đối nghịch.

Tương sinh và tương khắc là quy luật chuyển hóa giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này hoạt động độc lập và không cùng tồn tại. Tuy nhiên, trong tương lai sinh ra bao giờ cũng có mâu thuẫn và ngược lại.

Ngũ hành luân hồi và ngũ hành đẩy lùi

Tuy tương sinh sẽ mang lại nhiều điều tốt lành và là biểu tượng của sự phát triển trong ngũ hành. Nhưng sinh quá nhiều có thể dẫn đến tai hại. Điển hình của việc lấy cây làm chất đốt, tuy nhiên quá nhiều cây có thể dẫn đến cháy lớn, gây thiệt hại cho con người và thiên nhiên.

Tương tự, đối với ngũ hành tương khắc, có hai mối quan hệ là vật nào khắc và vật nào khắc. Trong đó, nếu thứ nó khắc có nội lực lớn, nó sẽ tự làm tổn thương mình. Từ đó, nó trở nên không thể khắc bất cứ điều gì nữa.

Định nghĩa ngũ hành tương sinh.

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Trong tương lai, nó được chia thành hai khía cạnh, đó là cái gì sinh ra nó và cái gì nó sinh ra. Hay còn được biết đến với quan niệm mẫu tử được sử dụng rộng rãi trong thuyết ngũ hành.

Giải thích ngũ hành tương sinh

Nguyên tắc hoạt động của quy luật tương sinh như sau:

 • Gỗ tạo ra lửa: Lửa sử dụng cây khô để tạo ra chất đốt, vì vậy từ cây khô có thể tạo ra lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Khi ngọn lửa thiêu rụi mọi thứ thành tro tàn, mọi thứ biến thành đất.
 • Thổ sinh kim: Kim loại được hình thành từ bên trong trái đất.
 • Thủy sinh kim: Khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao, nó tạo ra chất lỏng.
 • Gỗ thủy canh: Nước giúp cây sống.

Bên cạnh ngũ hành tương sinh thì cũng có ngũ hành tương khắc. Như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dập lửa.
 • Lửa kim loại: lửa nóng chảy kim loại.
 • Khắc kim: từ kim loại để làm vật chặt hạ.
 • Thổ khắc Mộc: Thực vật dựa vào chất dinh dưỡng từ mặt đất để phát triển.
 • Đất khắc nước: Đất hút nước và chặn dòng chảy của nước.

Tổng hợp ngũ hành theo tuổi

màu sắc trong ngũ hành

Mỗi người sinh ra ở mỗi tuổi tương ứng với một mệnh nhất định. Mệnh được đại diện bởi một trong năm yếu tố. Mỗi mệnh đều có những đặc điểm, tính chất riêng liên quan đến sự tương hợp, tương sinh, đối lập.

Mệnh Kim

Năm sinh của những người mệnh Kim: 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001.

Người mệnh Kim thường gắn liền với sự mạnh mẽ, sắc sảo và tinh tế. Chúng cũng có cả mặt tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực được thể hiện bằng tình cảm chân thành, ấm áp giúp con người lạc quan, vui vẻ hơn. Mặt tiêu cực mang lại phiền muộn và đau đớn cho bản thân và những người xung quanh.

Số phận

Năm sinh của những người mệnh Mộc: 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1989, 2002, 2003.

Người mệnh Mộc thường hợp với cây cối, màu sắc như xanh lá cây. Họ luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và lòng vị tha. Tuy nhiên, họ rất dễ bị cảm xúc chi phối và không kiên trì.

Vận mạng

Những người sinh năm mệnh Thủy: 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005.

Người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo, có nhiều mối quan hệ trong xã hội, giỏi thuyết phục mọi người. Với biểu tượng là nguồn nuôi dưỡng, họ luôn lắng nghe và chia sẻ những khó khăn của người khác. Tuy nhiên, chính sự nhạy cảm của họ có thể khiến họ lo lắng, sợ hãi trước một vấn đề nào đó.

Mệnh của lửa

Nhóm hành Hỏa bao gồm: 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995.

Lửa với biểu tượng là lửa, tượng trưng cho con người mang đến nguồn năng lượng tích cực, dồi dào và quyền lực. Nhưng chính vì sự bùng nổ này mà chúng còn tượng trưng cho sự khốc liệt, tàn khốc và chiến tranh.

Người mệnh hỏa thông minh và tài năng, năng động và sáng tạo. Một khi họ đã đặt ra mục tiêu, họ sẽ không ngừng theo đuổi để đạt được nó.

Số phận của Trái đất được sinh ra

Năm sinh của người mệnh Thổ là: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999.

Trái đất là biểu tượng của trí tuệ và sự kiên định trong vạn vật. Tuy nhiên, những người thuộc mệnh Thổ thường khá khép kín và ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Họ cũng là những người sống tình cảm, có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho người khác.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ngũ hành tương sinh, tương khắc giải thích nguồn gốc của vạn vật trong tự nhiên. Thuyết ngũ hành được ứng dụng rộng rãi trong tín ngưỡng và đời sống hàng ngày. Nổi bật nhất là về phong thủy, tử vi, hướng nhà, chọn đồ đạc, màu sắc, hướng đất, chọn tuổi hợp tuổi, chọn cây làm nhà,… và xua đi những điều xui xẻo.

>>> Xem thêm: Cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy, hợp với tuổi của gia chủ

Hiện nay ngũ hành tương sinh được ứng dụng rất nhiều và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Họ tin rằng chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, hoạt động, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của một cá nhân. Với các bài viết về Ngũ hành tương sinh tương khắc. Được chứ Nội Thất Nhà Việt Đẹp đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về thuyết ngũ hành và các khái niệm liên quan. Từ đó áp dụng chúng một cách chính xác vào thực tế để mang lại sức khỏe, thịnh vượng và tài lộc cho bản thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button