Vật liệu

Nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng bê tông cốt thép bị ăn mòn

Ăn mòn bê tông cốt thép là một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với ngành xây dựng. Vậy làm thế nào để chống ăn mòn bê tông cốt thép và giúp công trình bền hơn?! Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng này.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bê tông cốt thép bị ăn mòn
Nguyên nhân và cách phòng chống ăn mòn bê tông cốt thép 01

Nguyên nhân ăn mòn bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng. Thông thường, cốt thép sẽ được bảo vệ hoàn toàn trong môi trường kiềm của bê tông nhờ hàm lượng kiềm của canxi oxit, natri oxit và kali oxit hòa tan. Tuy nhiên, kết cấu của bê tông cốt thép sẽ bị ăn mòn khi xảy ra quá trình cacbonat hóa trong bê tông cốt thép hoặc do sự xâm nhập của ion clorua.

>>> Xem thêm: Có nên dùng gạch không nung xây nhà?

Quá trình ăn mòn bắt đầu khi gỉ thép xuất hiện và phát triển trên bề mặt cốt thép gây ra các vết nứt tại các vị trí tiếp giáp với bê tông. Sự phát triển của các vết nứt phát triển dần dần dưới sự tấn công của các tác nhân ăn mòn cho đến khi liên kết giữa bê tông và cốt thép bị phá vỡ hoàn toàn. Clorua có thể tồn tại trong hỗn hợp bê tông theo nhiều cách như trong cát, cốt liệu và nước… Sự xâm nhập của clorua không trực tiếp ăn mòn cốt thép mà chỉ là chất xúc tác cho quá trình ăn mòn bê tông cốt thép. .

Nguyên nhân và cách phòng tránh bê tông cốt thép bị ăn mòn
Nguyên nhân và cách phòng chống ăn mòn bê tông cốt thép 02

Làm thế nào để ngăn bê tông cốt thép không bị ăn mòn?

Để giảm sự ăn mòn của bê tông cốt thép, cần quan tâm đến chất lượng của bê tông cũng như độ dày của lớp bảo vệ. Bê tông được sử dụng phải có tỷ lệ nước / xi măng đủ thấp để làm chậm sự xâm nhập của các ion clorua và cacbonat qua các lỗ rỗng trong kết cấu bê tông. Bên cạnh đó, hàm lượng gia cố cũng cần đủ lớn để hạn chế sự phát triển và mở rộng của các vết nứt. Bê tông được đúc và bảo dưỡng một cách chính xác cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc hạn chế sự ăn mòn. Tiêu chuẩn của kết cấu khi đóng rắn ít nhất là 7 ngày và sau khi đúc là 21oC đối với bê tông có tỷ lệ nước / xi măng là 0,4 và tối đa 6 tháng đối với bê tông có tỷ lệ nước / xi măng là 0,6.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bê tông cốt thép bị ăn mòn
Nguyên nhân và cách phòng chống ăn mòn bê tông cốt thép 03

Ngoài ra, để hạn chế sự ăn mòn của kết cấu bê tông, có thể áp dụng một số phương pháp khác như dùng băng cản nước khi đổ bê tông, dùng cốt thép mạ kẽm, cốt thép phủ epoxy, dùng cốt thép. không gỉ và đặc biệt là phương pháp bảo vệ catốt. Đây là phương pháp dựa trên việc sử dụng điện cực thay thế chống ăn mòn và giúp bảo vệ cốt thép trước các tác nhân từ môi trường, đặc biệt là môi trường tiếp xúc với muối biển.

Nguồn: vatlieuxaydung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button