Vật liệu

Nhà lắp ghép là gì? Ưu, nhược điểm của nhà nhẹ lắp ghép

Nhà lắp ghép là kiểu nhà đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Những câu hỏi như nhà lắp ghép là gì? Ưu nhược điểm của nhà lắp ghép so với nhà truyền thống luôn được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn yêu nhà đẹp. Chúng tôi sẽ giải đáp nhanh những thắc mắc này trong nội dung dưới đây.

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là loại nhà được xây dựng bằng cách lắp ghép từ các vật liệu đúc sẵn trong nhà xưởng. Nhà lắp ghép có nhiều loại: nhà tiền chế một phần hoặc nhà tiền chế toàn bộ.

Nhà lắp ghép bán phần thường là kiểu nhà sử dụng sàn bê tông nhẹ thay thế cho trần bê tông cốt thép truyền thống. Các công đoạn thi công khác như đổ cột, xây tường đều được thực hiện theo phương thức truyền thống.

Nhà tiền chế hoàn toàn là loại nhà sử dụng khung thép tiền chế lắp ghép sẵn, sàn bê tông nhẹ lắp ghép và tường lắp ghép sẵn.

Cách xây dựng khung thép lắp ghép

Nhà khung thép tiền chế sẽ được lắp ráp từ các cấu kiện thép tiền chế tại nhà máy. Các cấu kiện khung thép H, I, C… được lắp ghép theo bản vẽ hoàn chỉnh từ móng đến mái tạo thành hệ khung vững chắc.

Thi công nhà khung thép tiền chế
Thi công nhà khung thép tiền chế

Cách thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép được thi công theo các cách sau:

– Dựng hệ dầm dự ứng lực PPP vào khung thép hoặc tường, giằng bê tông theo khoảng cách thiết kế

– Lắp ráp các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn vào hệ dầm chịu lực cho đến khi sàn kín.

– Đan lưới thép định hình sàn

– Đổ một lớp bê tông mỏng khoảng 4cm để tạo mặt sàn như sàn bê tông thường.

Thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép
Thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Làm thế nào để tạo ra một bức tường lắp ráp sẵn

Để làm tường nhà tiền chế, các gia đình phải sử dụng khung thép tiền chế. Tường nhà tiền chế được thi công bằng cách lắp ghép các tấm tường bê tông nhẹ lại với nhau. Các tấm tường bê tông nhẹ được liên kết với nhau bằng loại keo chuyên dụng, đảm bảo sau khi thi công không có khe hở, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thi công tường nhà lắp ghép
Thi công tường nhà lắp ghép

Ưu nhược điểm của nhà lắp ghép nhẹ

Bạn đã hiểu nhà lắp ghép là gì và cấu tạo của nó như thế nào rồi đúng không? Sau đây xin mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của nhà lắp ghép bê tông nhẹ.

Ưu điểm của nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành một trong những loại hình nhà ở được ưa chuộng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những ưu điểm của nhà lắp ghép có thể được nêu rõ như:

– Tiết kiệm thời gian thi công

Do được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu đúc sẵn và lắp ghép nên quá trình xây dựng nhà tiền chế diễn ra vô cùng nhanh chóng. Theo tính toán, nếu sử dụng nhà tiền chế hoàn toàn, thời gian có thể rút ngắn tới 1/2 – 2/3 so với nhà bê tông truyền thống.

– Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng của nhà khung thép nhẹ hơn rất nhiều so với nhà bê tông truyền thống. Vì vật liệu được sử dụng đều nhẹ hơn so với vật liệu truyền thống. Nhờ đó, áp lực của toàn bộ công trình lên hệ thống móng cũng ít hơn, đảm bảo độ an toàn và độ bền của móng.

– Chi phí xây dựng thấp

Giá thành làm nhà lắp ghép nhìn chung sẽ rẻ hơn so với nhà truyền thống nhờ việc tối ưu hóa thời gian xây nhà, giúp giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm, nhà khung thép lắp ghép cũng tồn tại một số nhược điểm, trong đó nhược điểm lớn nhất là “kén” đơn vị thi công.

Đơn vị thi công nhà lắp ghép phải có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm mới có thể thi công đảm bảo an toàn cũng như phát huy hết công năng sử dụng của loại nhà này.

betongsieunhe.vn tự hào là đơn vị thi công nhà lắp ghép uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Chúng tôi với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà lắp ghép, chuyên cung cấp các giải pháp thi công nhà nhẹ cho các gia đình, công trình trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Quý khách có nhu cầu xây dựng nhà lắp ghép, cần tư vấn miễn phí hoặc khảo sát, lên bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline trên Website để được hỗ trợ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button