Cây cảnh

Những ý nghĩa biểu tượng thú vị của cá Koi

Trong nghệ thuật chơi cá cảnh, cá Koi được cho là đỉnh cao và ngày càng được nhiều người yêu thích. Không chỉ có màu sắc, hình dáng đẹp đẽ, rực rỡ mà những ‘bí mật’ về nguồn gốc và Biểu tượng cá koi cũng rất đặc biệt. Vì vậy, trước khi có ý định xây dựng dự án thiết kế cảnh quan này, chúng ta hãy đi cùng nhau Công ty cây Hata Cùng tìm hiểu những ý nghĩa tuyệt vời này nhé!


 1. Nguồn gốc của cá koi

Cá koi có lịch sử lâu đời. Có nhiều người cho rằng cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng thực chất cá Koi xuất hiện từ Trung Quốc và bị những kẻ xâm lược mang sang Nhật Bản. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cá koi ban đầu không được đẹp như ngày nay. Chỉ khi đến Nhật Bản, chúng mới được thuần hóa, chọn lọc, lai tạo để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau và được đánh giá cao, nổi bật về văn hóa, nghệ thuật.


 1. Truyền thuyết cá koi – Cá koi hóa rồng

Đầu tiên, có lẽ phải kể đến truyền thuyết Trung Quốc rằng cá chép Koi vượt qua Wumen và hóa thành rồng. Lưu ý rằng có một thác nước tên là Vũ Môn từ trên núi chảy xuống và trên ngọn núi này có cổng vào thiên đường. Để vượt qua con thác này, phải lội vực, lội ngược dòng và vượt qua nhiều chướng ngại vật. Hầu hết cá đều bỏ cuộc. Tuy nhiên, chỉ có một con cá Koi vượt thác thành công và để thưởng cho sự kiên trì đó, Chúa đã biến nó thành một con Rồng uy nghi và mạnh mẽ. Và từ đó, hàng năm khi cúng Ông Công ông Táo, người ta thường dùng Cá Chép vì nó là phương tiện duy nhất để đưa hai ông về trời.

koi


 1. Ý nghĩa cá koi – biểu tượng chung

Có lẽ vì thế mà lưu truyền một truyền thuyết. Cá Koi là loài cá có bản tính hiền hòa nhưng vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, chúng được liên kết với ý nghĩa biểu tượng:

 • Sự thành công

 • Được tồn tại lâu dài

 • Sự dũng cảm

 • Tham vọng

 • Bền bỉ

 • Sự phồn thịnh

 • Chúc may mắn

 • giống cái

 • Sự độc lập

 • Yêu và quý

 • Tình bạn


 1. Ý nghĩa hướng bơi của cá Koi

Trong tranh vẽ, hình xăm chúng ta thường thấy 2 chú cá Koi bơi ngược dòng và xuôi dòng hoặc vừa ngược dòng vừa xuôi dòng. Dù bằng cách nào, chúng đều có ý nghĩa, vậy ý ​​nghĩa đó là gì?

Bơi ngược dòng

Có thể bạn đang phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhưng bạn không bỏ cuộc mà vẫn sẵn sàng đương đầu và kiên trì với nó. Và cuối cùng bạn sẽ được đền đáp cho sự kiên trì của mình.

Bơi xuôi dòng

Bạn vượt qua những rào cản và tiến đến thành công. Bây giờ bạn đã đạt được mục tiêu của mình và không cần phải chiến đấu với hiện tại nữa. Hình ảnh hạ lưu này thể hiện quyết tâm giữ vững thành quả mà tôi đã đạt được


 1. Ý nghĩa đằng sau màu sắc của cá Koi

Cá Koi ban đầu tuy không đẹp nhưng đã được lai tạo và thuần hóa để cho ra đời hơn 100 con với màu sắc khác nhau. Bên cạnh những màu sắc sặc sỡ còn ẩn chứa những ý nghĩa trong đó. Với 5 màu cơ bản sau đại diện cho những ý nghĩa phong thủy khác nhau:

Đen

Theo quan niệm phong thủy, cá Koi màu đen, đặc biệt là màu đen tuyền tượng trưng cho việc chinh phục mọi khó khăn để đi đến thành công. Bất chấp những rào cản, thử thách trong công việc, đời sống vật chất hay tinh thần, bạn vẫn đủ nghị lực và quyết tâm để vượt qua tất cả. Cá Koi đen còn tượng trưng cho người cha trong gia đình, gánh vác gánh nặng gia đình.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu của đam mê, của một tình yêu mãnh liệt. Và những chú cá Koi đỏ ngoài mang ý nghĩa như vậy chúng còn tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm. Vì vậy, cá Koi đỏ là biểu tượng của người mẹ có tình yêu thương vô bờ bến và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ gia đình đó. Đồng hành cùng mẹ là chú cá Koi màu hồng tượng trưng cho người con gái ngoan hiền, cần được che chở trong gia đình.

Màu xanh xanh

Màu xanh dương là màu của sự nam tính tràn đầy sức trẻ. Cá Koi màu xanh tượng trưng cho những người con trai dũng cảm, mạnh mẽ, dám đương đầu với thử thách cũng như có mong muốn bảo vệ những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, điều đó không làm họ mất bình tĩnh.

Màu vàng

Cá Koi màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và may mắn nên thường được giới nhà giàu và những người có tầng lớp quý tộc ưa chuộng.

Trắng

Những chú cá Koi có màu trắng tinh khiết tượng trưng cho sự giàu có cũng như thành công trong kinh doanh. Ngoài ra, còn có cá Koi thân trắng với những đốm đen mang lại may mắn hoặc Koi thân trắng với những đốm đỏ mang lại sự thành công trong sự nghiệp.


 1. Cá koi biểu tượng của âm và dương

Trong nhiều hình thức, cá Koi thường được gắn với biểu tượng âm dương. Cá đen và trắng tượng trưng cho người nữ và người nam, tượng trưng cho hai nguồn âm dương hòa hợp tạo nên sự cân bằng và hài hòa hoàn hảo. Chuyển động tròn của cá nhân cho thấy trong cuộc sống mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau.


Cá koi là loài cá mang nhiều biểu tượng và ý nghĩa đặc biệt. Nếu bạn có ý định xây hồ cá Koi chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi Phong cảnh Hata để được tư vấn nhiệt tình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button