Trang trí nhà

Parametric Design Là Gì? Phong Cách Thiết Kế Tiên Phong Độc Đáo

Thiết kế tham số được hình thành dựa trên sự phát triển và thay đổi không ngừng của khoa học công nghệ. Xu hướng thiết kế này tiên phong cho những điều mới mẻ trong tương lai, mang đến những công trình vô cùng độc đáo, thể hiện tư duy của con người hiện đại. Theo dõi bài viết dưới đây của Công ty thiết kế nội thất Nhà Đẹp Việt để tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc này!

Thiết kế tham số là gì?

Đường cong tham số

Parametric trong tiếng Việt được hiểu là tham số. Kiến trúc tham số hay Chủ nghĩa tham số có nghĩa là kiến ​​trúc tham số – một phong cách thiết kế tiên phong đương đại. Trong kiến ​​trúc này, người ta thường sử dụng các tham số để tính toán và đo lường các tham số. Chẳng hạn như số lượng, khoảng cách, độ lớn, chiều cao, …

Mục đích của phép tính này là tạo ra giá trị biến đổi hình học không gian. Kiến trúc tham số được hình thành dựa trên các khối hình học độc đáo như hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi, hình tròn….

Kiến trúc tham số là một trong đó các thiết kế (tòa nhà hoặc thành phố) không phải là các vật thể tĩnh. Thay vào đó, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của nó rất linh hoạt, được kiểm soát bởi các thông số và đầu vào. Các thông số khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của kiến ​​trúc. Kiến trúc sư sẽ dựa vào máy tính để lập trình các đối tượng thiết kế.

Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Lịch sử hình thành và phát triển của Kiến trúc tham số

Kiến trúc tham số

Trường phái kiến ​​trúc này bắt nguồn từ ý tưởng của Antonio Gaudi – một kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha. Ông đã áp dụng thành công nó vào việc xây dựng nhà thờ Colonia Guell mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính.

Vào những năm 1980, khi khoa học kỹ thuật máy tính dần phát triển và có những bước tiến bùng nổ. Người ta bắt đầu sử dụng phần mềm ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ vào kiến ​​trúc Parametric, tạo ra những hình ảnh sống động và vô cùng độc đáo – kiến ​​trúc do máy tính tạo ra.

Tiếp nối những năm cuối thế kỷ 20, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học tự nhiên. Điển hình trong lĩnh vực toán học, điều này góp phần quan trọng vào giai đoạn phát triển của phong cách kiến ​​trúc Tham số. Trong cùng thời kỳ, nhà thiết kế Zaha Hadid là hình ảnh thu nhỏ của xu hướng kiến ​​trúc tiên phong cho tương lai.

Có thể kể đến một số công trình nổi tiếng của bà Zaha Hadid như công trình thể thao dưới nước ở London, trạm cứu hỏa Vitra ở Đức,… Đặc trưng của chúng là đều mang những khối hình động và có giá trị. tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

Xem thêm: Nội thất Scandinavian là gì?

Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế tham số

nói đó là Tham số

Tương tự như các phong cách thiết kế khác, Parametric cũng có những nguyên tắc riêng phải tuân theo để thể hiện đúng tinh thần của Parametric. Những quy định này sẽ giúp quá trình thiết kế trở nên dễ dàng hơn, phù hợp với mục đích và yêu cầu về kiểu dáng, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Giải pháp định hình

  • Nguyên tắc phủ định: Không quá cứng nhắc, thiếu linh hoạt. Đồng thời để tránh sự tương khắc, đảm bảo tính kế thừa và phối hợp hài hòa với nhau. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế việc lặp lại một cách quá đơn giản và nhàm chán.

  • Nguyên tắc thực hiện: Hình thức linh hoạt, sáng tạo, linh hoạt. Sự chuyển đổi giữa các thành phần cần được liền mạch, chặt chẽ với nhau. Toàn bộ hệ thống phải độc lập với nhau, tránh nhập nhằng. Tuy nhiên, kết nối vẫn được đảm bảo.

Giải pháp chức năng

  • Nguyên tắc phủ định: Tránh tuân theo những khuôn mẫu quá cứng nhắc, những quan niệm cũ kỹ. Đồng thời tránh tạo ra những thứ không có tính liên kết, có chức năng riêng biệt.

  • Nguyên lý thực hiện: Tất cả các chức năng đều có nguyên lý hoạt động và được tính toán bằng các tham số. Các hoạt động này phải được liên kết chặt chẽ với nhau.

Xem thêm: Nội thất sang trọng

Đặc điểm của các tòa nhà theo phong cách thiết kế tham số

Đột phá, ấn tượng

thiết kế tham số

Sự ra đời của phong cách này là một bước đột phá ấn tượng của ngành kiến ​​trúc, tiên phong cho sức sáng tạo vô hạn của con người. Như một hơi thở mới, chắp cánh cho những ước mơ tưởng chừng không thể thành hiện thực.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của Parametric còn góp phần thay đổi tư duy sáng tạo của những người hoạt động trong lĩnh vực này. Kiến trúc Tham số tạo ra sự khác biệt liên tục và cực kỳ linh hoạt. Cấu trúc phức tạp nhưng liền mạch, hư cấu nhưng khả thi trong thực tế.

Sử dụng công nghệ máy tính

Thiết kế tham số

Mối quan hệ chặt chẽ giữa công nghệ máy tính và kiến ​​trúc Tham số đã làm cho nó trở nên độc đáo. Các kiến ​​trúc sư sẽ thiết kế công trình thông qua máy tính. Từ việc lên ý tưởng đến phác thảo mô hình 3D.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã góp phần không nhỏ cho sự ra đời của những tuyệt tác Parametric. Nó là phần mềm thiết kế giúp gợi ra những ý tưởng độc đáo thông qua các chức năng và hình học.

Xem thêm: Thiết kế nội thất sang trọng

Một số thiết kế tham số nổi tiếng

Chủ nghĩa tham số tập trung vào khái niệm kiến ​​trúc tự do. Các đường nét và hình dạng khác thường làm cho mỗi tòa nhà trở nên đặc biệt. Bạn sẽ cảm thấy những thiết kế này đến từ tương lai, thậm chí là một thế giới khác.

Dưới đây là hình ảnh những công trình được thiết kế theo phong cách kiến ​​trúc Parametric nổi tiếng trên thế giới, độc đáo và vô cùng ấn tượng.

Kiến trúc tham số

thiết kế thiết kế

Ghế tham số

thiết kế đẹp

Cho nên, Nội Thất Nhà Việt Đẹp đã cho bạn một giới thiệu ngắn gọn về Thiết kế tham số cũng như các tính năng nổi bật của nó. Nếu bạn muốn thiết kế biệt thự của mình theo kiến ​​trúc Parametric vô cùng sáng tạo và độc đáo, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. Cảm ơn bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button