Cây cảnh

Phân bón từ vỏ trứng

Trứng gà không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa vỏ của nó cũng rất hữu ích, nhưng ít ai biết rằng vỏ trứng gà còn có thể dùng làm phân bón và chăm sóc cây. Hãy Phong cảnh Hata học loại Phân bón từ vỏ trứng của bạn đây.


  1. Công dụng của vỏ trứng đối với cây trồng

Ngoài việc sử dụng những vật liệu giá thể quen thuộc để trồng rau tại nhà, chúng ta có thể tận dụng và tái chế những phế phẩm, chất thải, biến chúng thành nguồn dinh dưỡng vô cùng hữu ích cho cây trồng. Điều đó giúp chúng ta tiết kiệm chi phí trồng rau, hạn chế lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày và quan trọng là đảm bảo vườn rau tại nhà đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, vỏ trứng gà là nguyên liệu rất thích hợp và dễ tìm

Theo kết quả nghiên cứu, vỏ trứng gà được tạo thành từ 93,5% muối canxi (Canxi cacbonat) và 4,09% Protein là hợp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, vỏ trứng còn có các khoáng chất hữu ích: Kali, Sắt, Photpho,… tốt cho sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là đối với các loại rau. Nó có vai trò kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp hình thành các hợp chất cấu tạo nên màng tế bào, giúp cây khỏe hơn. Khi bạn trộn vỏ trứng đã nghiền với đất, nó sẽ cải thiện cấu trúc của đất, làm cho đất tơi xốp hơn, giữ nước và thông khí tốt hơn. Không chỉ vậy, bột vỏ trứng còn có tác dụng cải thiện độ pH của đất giống như cách làm của vôi bột.

Ngoài ra, vỏ trứng cũng là một cách phòng chống ốc sên hiệu quả. Ốc sên là loài động vật thân mềm nên chúng rất sợ cạnh sắc của vỏ trứng. Thay vì vứt đi, bạn có thể đập nhỏ vỏ trứng, rắc xuống đất, gần nơi bắt ốc hay đi du lịch, hoặc cho vào hộp, chậu nhựa để trồng rau. Phương pháp này sẽ hạn chế chúng tấn công vườn rau, cắn phá cây non, tuy nhiên chỉ hiệu quả với những khu vườn nhỏ hoặc cây cảnh.


  1. Cách làm phân bón từ vỏ trứng đơn giản mà hiệu quả

Bạn có thể chọn mua vỏ trứng đã qua xử lý ở một số cơ sở phân bón trên thị trường hoặc có thể tự tái chế chúng. Sau khi thu thập đủ số lượng vỏ trứng cần thiết, chúng sẽ được ngâm và rửa sạch, giúp loại bỏ phần lòng đỏ trứng còn sót lại.

Vỏ trứng sau khi rửa sạch nên đem phơi nắng cho khô, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại. Sau đó bạn đập dập vỏ trứng, tiếp tục rải men vi sinh trichoderma lên trên và ủ trong vòng 15 ngày để đảm bảo lọc sạch vi khuẩn không cần thiết.

Sau 15 ngày, chúng tôi thu gom vỏ trứng đã qua xử lý vào túi hoặc thùng, đậy kín và bảo quản nơi khô ráo để sử dụng lâu dài. Tùy theo nhu cầu sử dụng khi trồng rau mà gia công kích thước vỏ trứng cho phù hợp. Muốn đất trồng rau tơi xốp, thoát nước tốt, bạn chỉ cần trộn vỏ trứng đã nghiền nhỏ với hỗn hợp đất sạch, xơ dừa,… Ngoài ra, rải vỏ trứng lên bề mặt xung quanh gốc cây sẽ ngăn được nó. Sâu bọ, ốc sên…


  1. Một số lưu ý khi sử dụng vỏ trứng làm phân bón

  • Vỏ trứng nếu không được rửa sạch (còn lòng trắng trứng bên trong) sẽ rất dễ có mùi và thu hút côn trùng, ảnh hưởng đến không gian sống. Nhưng khi rửa sạch và phơi khô thì hoàn toàn không có mùi. Vì vậy, nếu bạn muốn tích trữ vỏ trứng để sử dụng làm phân bón trong vườn, hãy rửa sạch và phơi khô. Sau đó dùng thìa nghiền vỏ trứng thành từng miếng nhỏ rồi cất vào hộp.

  • Để có thể hấp thụ tối đa canxi hoặc protein trong vỏ trứng, bạn nên xay nhỏ vỏ trứng để tạo thành bột mịn, sau đó mới tiến hành trộn giá thể trồng rau. Bạn cũng có thể rải một lớp mỏng vào đất trước khi trồng cây con sẽ giúp rễ cây phát triển rất tốt.  • Thêm vỏ trứng vào phân trộn từ rác hữu cơ sẽ cho một kết quả tốt mà không cần nỗ lực. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần đặc biệt lưu ý. Vỏ trứng không chỉ giàu canxi mà nó còn chứa một lượng lớn natri. Khi vỏ trứng vỡ ra, natri được giải phóng vào đống phân trộn cùng với các chất dinh dưỡng mà cây cần. Đôi khi phân bón bạn bỏ ra sẽ có quá nhiều natri và có thể gây độc cho cây khi bón. Để ngăn chặn điều này, bạn cần theo dõi mức natri trong đống phân trộn của mình. Hoặc chỉ cần thêm một phần nhỏ vỏ trứng vào phân trộn và sử dụng phần còn lại theo cách khác.

Dưới đây là những thông tin thú vị của phân bón vỏ trứng, Hy vọng bạn có thể chăm sóc cây của mình một cách tiết kiệm mà vẫn tươi tốt. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu cây xanh, hãy đến với Công ty cây Hata chúng tôi – nhà cung cấp cây xanh, thiết kế cảnh quan Uy tín, chất lượng, giá rẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button