Thông tin cần biết

Quy định cấp số nhà, thủ tục kèm mẫu đơn xin cấp số nhà hiện nay

Hiểu quy định về cấp số nhà là gì, cấp số nhà cho người xây dựng không phép có được không? Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà mới và cấp lại số nhà.

Số nhà là gì?

Cơ quan quản lý nhà nước đánh số, cấp biển số nhà và gắn vào các vị trí theo nguyên tắc quy ước đối với từng loại nhà. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này và xem quy trình
đơn xin số nhà Chi tiết trong bài viết sau:

Quy định về cấp số nhà

Đối tượng được cấp biển số nhà

Điều kiện cấp số nhà là nhà có giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý sẽ không cấp số nhà cho những người xây dựng không phép.

Các đối tượng được cấp giấy chứng nhận số nhà bao gồm:

Nhà ở, công trình xây dựng trên các tuyến giao thông trong đô thị, đại lộ, đường liên tỉnh, liên quận, huyện, thị xã; đường phố, ngõ, ngách, hẻm trên địa bàn phường, thị trấn; nhóm nhà ở, nhà ở, công trình xây dựng trong khu đô thị mới, khu dân cư, khu xây dựng tập trung, điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố được xây dựng theo quy hoạch và dự án đầu tư được Chính phủ phê duyệt. cơ quan phê duyệt. Sàn nhà, chung cư, cầu thang các khu chung cư tại Tp.

Quy định về cấp số nhà, thủ tục đính kèm mẫu đơn xin cấp số nhà hiện nay

Quy định về cấp số nhà, thủ tục đính kèm mẫu đơn xin cấp số nhà hiện nay

Thẩm quyền quản lý số nhà, đánh số và cấp giấy chứng nhận số nhà

Cơ quan quản lý cấp số nhà và chỉ đạo chung về việc đánh số, gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh, thành phố: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Các cơ quan tổ chức thực hiện công tác đánh số và gắn biển số nhà, biển công cộng trên địa bàn quận, huyện, thị xã; tổ chức cấp giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình theo địa bàn quản lý: Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã.

Cơ quan trực tiếp thực hiện công tác đánh số, gắn biển số nhà, biển hiệu công cộng theo địa bàn phường – xã, thị trấn; trao giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo địa bàn quản lý: Ủy ban nhân dân phường – xã, thị trấn.

Quy định về biển số nhà

Nhà mặt phố, nhà trong ngõ, ngách; căn hộ; và nhà trong nhóm nhà sẽ có cách đánh tương ứng:

Nhà mặt phố, nhà trong ngõ, nhà trong góc.

Bên trái là số lẻ và bên phải là số chẵn, đi từ bé đến lớn theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3, .. n) theo hướng từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây. Nam, từ Đông Nam đến Tây Bắc.

Hướng đánh số nhà cho các ngõ (ngách) và các ngõ ngách (ngõ ngách) như sau:

– Ngõ (hẻm) chỉ có một đầu phố: Chiều số nhà từ nhà đầu hẻm (hẻm) đến sát đường đến nhà cuối hẻm (hẻm). ).

– Ngõ (hẻm) dẫn hai bên đường: Số nhà từ đầu hẻm (hẻm) đến sát đường mà hẻm (hẻm) mang tên đến cuối hẻm (hẻm) trở vào. mặt khác.

– Hẻm (hẻm) phụ chỉ thông ra 1 hẻm (hẻm): Hướng đánh số từ nhà đầu hẻm (hẻm) sát hẻm (hẻm) đến nhà cuối hẻm. hẻm (hẻm).

Quy tắc đánh biển số nhà mặt phố, nhà trong ngõ, nhà trong ngõ

Quy tắc đánh biển số nhà mặt phố, nhà trong ngõ, nhà trong ngõ

Căn hộ

Quy định về số lượng nhà chung cư cũng tương tự như đối với nhà mặt phố nhưng có thêm các quy định sau:

2 chữ số hàng chục và hàng đơn vị chỉ căn hộ, 2 chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng của căn hộ đó. Ví dụ căn hộ số 1002 được hiểu là phòng số 02 của tầng 10.

Nếu nhà chung cư có cầu thang ở giữa, hành lang ở giữa hoặc không có hành lang thì đánh số thứ tự theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ căn đầu tiên bên trái của người bước lên tầng đó.

Nếu nhà chung cư có nhiều cầu thang, hãy chọn cầu thang tiếp giáp với cửa ra vào. Đánh số các tầng của nhà chung cư theo quy tắc lấy chiều từ tầng dưới lên trên bắt đầu từ tầng 1 (không kể tầng hầm) theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3… n). Có thể đặt tầng trệt thay vì tầng 1, khi đó các tầng tiếp theo sẽ là tầng 1, tầng 2, tầng n-1.

Đối với tầng hầm, theo nguyên tắc lấy hướng từ tầng hầm trên cùng xuống tầng hầm bên dưới, tính từ tầng hầm gần nhất với tầng 1 hoặc tầng trệt theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3, … n), Để phân biệt với tầng và tầng hầm, hãy thêm ký hiệu N hoặc H trước số tầng. Ví dụ: tầng N1, N2, N3… hoặc H1, H2, H3…

Nhà ở nhóm nhà (Khu dân cư, nhà ở)

Điều này được hiểu là trong khu vực có nhiều nhà ở hình thành các nhóm nhà nhưng lối đi giữa các nhóm này chưa được đặt tên (đường, phố, ngõ, ngách) thì phải gõ tên nhóm nhà, cụ thể: nhóm nhà được đánh chữ viết hoa tiếng Việt theo thứ tự A, B, C … theo nguyên tắc sắp xếp nhà ở khu vực đó. Nếu dãy nhà có biển số nhà thì nhóm nhà được đánh số bắt đầu từ nhà nằm gần lối đi đến cuối dãy nhà. Nếu nhóm nhà nằm hai bên đường nội bộ thì theo quy tắc bên trái là A, C, D, G, I … và nhóm nhà bên phải là B, D, E, H, K …

Căn cứ vào tên nhóm nhà, cách gõ tên nhà trong nhóm nhà như sau: Ghép với tên nhóm nhà và đánh số thứ tự của nhà theo dãy số tự nhiên 1, 2, 3. ,… N theo nguyên tắc sắp xếp của nhóm nhà. những ngôi nhà.

Quy tắc phân bổ số nhà:

– Mỗi căn nhà / căn hộ đều được gắn biển số nhà.

– Nếu thay đổi biển số nhà thì giữ nguyên biển số nhà cũ, đồng thời gắn biển số nhà mới.

– Nếu nhà có nhiều cửa từ các đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì biển số nhà được gắn vào cửa chính.

– Nếu nhà ở cửa chính nằm ở góc 2 đường, phố, ngõ, hẻm cụt thì được đánh số, gắn biển theo đường lớn hơn, phố lớn hơn, ngõ cụt, ngõ cụt.

– Biển số nhà được gắn ở phía trước nhà, giữa cột hoặc tường, bên trái cửa chính, theo hướng từ ngoài vào nhà, cao hơn chiều cao vỉa hè 2,5m.

Thủ tục xin cấp số nhà

Quy trình xin cấp biển số nhà

Tôi có thể lấy số nhà ở đâu? Mời các bạn xem hướng dẫn xin cấp số nhà dưới đây:

Thẩm quyền cấp số nhà là UBND quận / huyện / thị xã nơi có nhà.

– Bước 1: Chủ sở hữu làm đơn đề nghị cấp, đổi biển số nhà tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã (nơi có nhà) và nộp lệ phí cấp, đổi. biển số nhà.

Tải và download mẫu đơn xin cấp số nhà mới, đơn xin cấp số nhà tạm thời đây.

Tải mẫu đơn xin cấp lại số nhà đây.

– Bước 2: Sau khi xác nhận thông tin, Ủy ban nhân dân quyết định cấp số nhà chung cư, số nhà … và cấp Giấy chứng nhận cấp số nhà theo mẫu. Thời hạn được cấp giấy chứng nhận số nhà tùy thuộc vào từng địa điểm.

Thủ tục xin cấp số nhà

Thủ tục xin cấp số nhà

Đơn xin cấp số nhà

Hồ sơ xin cấp số nhà bao gồm những gì? Hồ sơ cấp căn hộ, số nhà bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp số nhà mới (theo mẫu).

– Sơ đồ vị trí căn nhà (gia chủ có thể tự vẽ hoặc liên hệ UBND phường để trích lục bản đồ địa chính).

Trường hợp nhà ở được tạo lập, thay đổi sau khi kê khai nhà ở năm 1999 thì phải bổ sung các giấy tờ liên quan về quyền sử dụng nhà ở.

Đơn vị nào cấp số nhà? Mất bao lâu để có số nhà? Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã ra quyết định cấp số nhà trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc cấp biển số nhà, chuyển cho Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn để trao. cho những người được tài trợ sau đây. 5 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận số nhà.

Phí cấp số nhà

– Số nhà mới: không quá 45.000 đồng.

– Cấp lại số nhà: không quá 30.000 đồng.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể của hồ sơ xin cấp số nhà.

Xin số nhà sau khi mua đất, tách thửa.

Theo Quyết định số 05/2006 / QĐ-BXD, trường hợp nhà ở mặt phố (hoặc nhà trong ngõ, ngách) được chia thành hai nhà thì một nhà đứng tên số nhà cũ, nhà còn lại. được đánh số với một tên ghép. của số nhà cũ và một chữ cái in hoa tiếng Việt (A). Nếu chia thành nhiều nhà mặt phố thì chữ viết hoa tiếng Việt theo thứ tự A, B, C.

Trên đây là thông tin về việc cấp biển số nhà và thủ tục xin cấp biển số nhà, nơi cấp biển số nhà để các bạn tham khảo. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về luật bất động sản trên ancu.me.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button