Thông tin cần biết

Sào là gì? 1 sào đất ruộng thì bằng bao nhiêu tiền? » Thông tin Dự án

Cực là gì? Bao nhiêu 1 mẫu đất ruộng?

Bao nhiêu 1 mẫu ruộng? 1 mẫu ruộng bằng bao nhiêu mét vuông?

Sao là một đơn vị đo đất khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, Bao nhiêu 1 mẫu ruộng? 1 mẫu ruộng bằng bao nhiêu mét vuông?? Trên thực tế, khung đo lường ở các vùng khác nhau ở nước ta sẽ có những thay đổi khác nhau. Để hiểu thêm về đơn vị đo lường này, hãy cùng Mogi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đơn vị của Sao là gì?

Sao là một đơn vị đo lường cho các vùng đất cổ ở Việt Nam. Cây sào thường được sử dụng để đo diện tích đất nông nghiệp. Thường thì 1 sào bằng 1/100 mẫu hay 1/10 công. Tuy nhiên, cách thức chuyển đổi ở mỗi khu vực sẽ khác nhau.

Cực là một đơn vị đo lường cổ ở Việt Nam

Thực tế là vậy, vì mỗi khu vực sẽ có những quy ước và quy đổi khác nhau. Do đó, sẽ có sự chênh lệch nhất định so với thực tế. Đặc biệt đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì việc xác định 1 sào đất bao nhiêu tiền là vô cùng quan trọng. Giúp bạn hiểu rõ hơn về quy ước đơn vị của từng vùng. Bên cạnh đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về diện tích đất mà gia đình đang sở hữu.

1 sào bằng bao nhiêu mét vuông?

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Vì vậy, cực là đơn vị đo diện tích đất canh tác như hoa màu, lương thực. Tuy nhiên, đối với từng khu vực lại có giá trị quy đổi khác nhau. Ví dụ, các cực ở miền Bắc sẽ khác với miền Trung hoặc miền Nam. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Ở phía Bắc

Như đã giới thiệu ở trên, mỗi vùng sẽ có quy đổi khác nhau từ sào sang mét vuông (m2). Đối với miền Bắc sẽ quy đổi như sau:

1 mẫu ruộng bằng bao nhiêu mét vuông?

1 sào = 360 m2

Hoặc 1 mẫu = 10 sào = 3600 m2

Ở khu vực giữa

Đối với miền Trung quy đổi một sào sang m2 như sau:

Ở miền Trung, 1 sào ruộng rộng bao nhiêu mét vuông?

1 sào = 500 m2

Khi đó, 1 mẫu Anh = 10 sào = 5000 m2

Có thể thấy, 1 sào ở miền Trung sẽ lớn hơn rất nhiều so với 1 sào ở miền Bắc.

Ở miền Nam

Và cuối cùng, 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông ở miền Nam? Ở miền Nam, quy ước về các cực được tính như sau:

1 sào Nam Bộ bằng bao nhiêu mét vuông?

1 sào = 1000 m2

Như vậy: 1 mẫu = 10 sào = 10000 m2

Xem thêm >> ONT land là gì? Đặc điểm của đất ONT là gì? Những điều cần biết về ONT. đất

Tìm hiểu thêm về các đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Xuất thân từ đất nước trồng lúa nước, trồng nhiều loại lương thực khác nhau. Việt Nam sở hữu rất nhiều đơn vị đo lường cổ xưa khác nhau như cực, mẫu Anh,… Và mỗi đơn vị đo sẽ đặc trưng cho từng vùng miền với cách quy đổi khác nhau. Hãy cùng Mogi tìm hiểu dưới đây:

Tìm hiểu thêm về các đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Cong là gì?

Đất công là đơn vị đo diện tích đất nông, lâm nghiệp phổ biến ở nước ta. Được sử dụng phổ biến ở Miền Tây và Miền Nam. Vậy 1 công đất bằng bao nhiêu m2? Căn cứ Nghị định 86/2012 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đo lường quy định như sau:

1 đơn vị đất = 1/10 mẫu Anh = 1296 m2

1 công đất = 0,1296 m2

Như vậy, 1 công đất = 1296 m2, được gọi là đất rộng. Tuy nhiên, theo quy ước thông thường, 1 công = 1000 m2, được gọi là tiểu điền. Và đất công cộng nhỏ thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Xem thêm >> Bao nhiêu tiền 1 công đất? – Cách tính giá đất chuẩn?

Mẫu là gì?

Mẫu là đơn vị đo đất phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước Đông Á. Trong các đơn vị đo đất nông nghiệp, mẫu là đơn vị lớn nhất. Và được sử dụng phổ biến ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Mẫu đất là gì? 1 mẫu đất bằng bao nhiêu mét vuông?

Vậy 1 mẫu bằng bao nhiêu mét vuông? Do mỗi vùng có sự chuyển đổi khác nhau nên diện tích m2 cũng có những thay đổi nhất định:

 • Miền Bắc: 1 mẫu = 10 sào = 3600 m2
 • Miền Trung: 1 mẫu = 10 sào = 5000 m2
 • Miền Nam: 1 mẫu Anh = 10 sào = 10000 m2

Xem thêm >> 1 mẫu đất bao nhiêu m2? Cách chính xác nhất để chuyển đổi

Thước kẻ là gì?

Thước là một loại thước dùng để đo diện tích đất đai ở Việt Nam, có nguồn gốc từ người Hoa. Và đối với miền, quy ước về kích thước đất cũng sẽ khác nhau:

 • Tonkin: 1 mét = 24 mét vuông
 • Miền Trung: 1 mét = 33 mét vuông

Cách tính 1 mẫu ruộng bao nhiêu tiền – quy đổi sang m2

Việt Nam là một quốc gia đi lên từ nền nông nghiệp lúa nước. Và đang trên đà đổi mới công nghiệp hiện đại hóa đất nước. Do đó, quỹ đất nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Vậy 1 mẫu ruộng là bao nhiêu? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều gia đình. Cùng Mogi khám phá bài viết dưới đây nhé.

Cách tính 1 mẫu ruộng bao nhiêu tiền?

Cách tính giá đất trên thị trường?

Theo quy định của Luật đất đai số 45/2013 / QH13, cách tính giá đất trên thị trường cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Theo thời gian sử dụng đất
 • Theo mục đích sử dụng đất trên thị trường pháp lý tại thời điểm định giá
 • Đồng thời, các lô đất liền kề có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lời.
 • Đất có cùng mục đích sử dụng đã được chuyển nhượng là giá thị trường.

Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định cách tính giá đất, bao gồm: Khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể. Như vậy, phép tính sẽ được tính theo công thức:

Giá đất = khung giá đất nhà nước (m2) x tổng diện tích đất định giá.

Cách tính giá bồi thường đất nông nghiệp?

Bao nhiêu tiền cho 1 sào đất sẽ được xác định khác trên bảng giá đất của UBND tỉnh. Trên cơ sở điều tra, khảo sát về thông tin diện tích đất, giá cả thị trường và đưa ra phương pháp định giá nhất định.

Theo đó, Cách tính giá bồi thường đất nông nghiệp = giá bồi thường (đồng / m2) x diện tích đất bị thu hồi (m2). Trong đó, giá bồi thường bằng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh đất nông nghiệp qua các năm và nhân với hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Xem thêm >> Ứng dụng đo đạc đất đai năm 2022 tốt nhất và tiện lợi nhất là gì?

Giá bao nhiêu 1 miếng đất? Phép tính

Ngoài cách tính đơn giá bồi thường đối với đất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ thêm đối với đất nông nghiệp. Cụ thể, tại Điều 19 Nghị định 47/2014 / NĐ-CP về mức hỗ trợ đời sống cho công dân khi thu hồi đất nông nghiệp. Sau đó mỗi thành viên trong gia đình sẽ được hỗ trợ 30kg gạo / tháng.

Nếu diện tích đất bị thu hồi từ 30-70% thì thời gian hỗ trợ tối đa là:

 • 6 tháng nếu bạn không thay đổi nơi ở
 • 12 tháng nếu bạn thay đổi nơi ở
 • 24 tháng nếu chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn

Trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp thì thời gian hỗ trợ là:

 • 12 tháng không thay đổi nơi cư trú
 • 24 tháng nếu thay đổi nơi cư trú
 • 36 tháng nếu di chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn

Ví dụ, bao nhiêu 1 mẫu ruộng?

Để hiểu rõ hơn, Mogi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: gia đình bạn sở hữu 200 m2 đất bị thu hồi, đây là đất trồng lúa ở miền Bắc. Và theo quy định, giá đền bù đất trồng lúa ở Hà Nội sẽ là 50.000 / m2. Như vậy, số tiền bồi thường = 200 x 50.000 = 10.000.000 đồng.

Cách tính 1 mẫu ruộng bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ thêm như:

 • Hỗ trợ ổn định sản xuất: Căn cứ vào mức thu nhập bình quân của 3 năm trước đó được hỗ trợ bằng 30% thu nhập sau thuế / năm.
 • Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm việc làm mới: Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp được hỗ trợ tìm việc làm mới. Tìm việc làm bao gồm: Chi phí hỗ trợ = giá đất nông nghiệp x hệ số bồi thường x diện tích đất được bồi thường (m2)

Mặc dù nổi tiếng là nước nông nghiệp nhưng xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Bao nhiêu 1 mẫu ruộng? 1 mẫu ruộng bằng bao nhiêu mét vuông? Hi vọng những thông tin mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về đơn vị đo đất nông nghiệp này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin về nhà đất, dự án bất động sản, phong thủy thiết kế,… thì đừng quên truy cập Mogi.vn để cập nhật tin tức hàng ngày.

> Có thể bạn quan tâm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button