Vật liệu

Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp

Theo văn bản của Bộ Khoa học và Công nghệ, việc tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung đóng vai trò rất quan trọng. Thật vậy, nó có thể làm giảm lượng khí thải nhà kính do sản xuất gạch đất nung gây ra trong khi tiết kiệm gần 1.000 ha đất nông nghiệp mỗi năm.

Sử dụng gạch không nung giúp tiết kiệm gần 1000 ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000 ha đất nông nghiệp 01

Thay vì phải sử dụng đất nông nghiệp để làm gạch đất nung như Gạch không nung Sử dụng nguồn nguyên liệu chủ yếu từ phế thải công nghiệp nên việc sản xuất và sử dụng gạch không nung mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Giảm hiện tượng khí nhà kính và đảm bảo an ninh lương thực là chiến lược dài hạn mà quỹ môi trường toàn cầu về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển của Việt Nam đã xác định trong tầm nhìn từ năm 2020 đến năm 2030.

Sử dụng gạch không nung giúp tiết kiệm gần 1000 ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000 ha đất nông nghiệp 02

Hiện Việt Nam cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng gạch không nung. Dự kiến ​​đến năm 2020, gạch không nung sẽ thay thế khoảng 40% gạch đất nung. Theo đánh giá và nhận xét của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, đến nay chương trình đã và đang đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Tới đây, Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam” sẽ được tăng thêm nguồn lực tài chính cho việc đầu tư và ứng dụng công nghệ sản xuất gạch không nung tiên tiến. Bởi trên thực tế, hiện nay các nhà máy sản xuất thiết bị gạch không nung ở nước ta chỉ chiếm thị phần rất nhỏ trong việc cung cấp thiết bị gạch không nung. Vì vậy, để đạt được mục tiêu trên, chúng ta cần đầu tư thêm khoảng 200 đến 250 dây chuyền thiết bị gạch không nung mới với công suất bình quân từ 20 đến 25 triệu viên / năm.

>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của gạch không nung và gạch nung truyền thống

Theo số liệu nghiên cứu thống kê, cứ 55 triệu viên quy tiêu chuẩn / năm, chúng ta sẽ giảm được khoảng 13.000 tấn CO2 / năm và có thể tiết kiệm được 2.883 TOE / năm (tấn quy dầu / năm) so với công nghệ sản xuất gạch đất nung. Với những ưu điểm vượt trội kết hợp với cơ chế, chính sách ưu việt của nhà nước, hàng loạt dây chuyền sản xuất gạch không nung với công nghệ tiên tiến, tự động hóa cao đã được hiện thực hóa. ở nhiều vùng miền khác nhau như: Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình …

Sử dụng gạch không nung giúp tiết kiệm gần 1000 ha đất nông nghiệp
Sử dụng gạch không nung tiết kiệm gần 1000ha đất nông nghiệp 03

Việc áp dụng hình thức sản xuất gạch không nung mới này đã giảm một nửa số công nhân vận hành thiết bị, đồng thời mang lại chất lượng gạch không nung có khả năng chống thấm, cách nhiệt và cách âm. vượt trội. Không chỉ vậy, giá cả và chi phí vận chuyển của sản phẩm cũng trở nên tốt hơn. Vì vậy, chắc chắn trong tương lai không xa gạch không nung sẽ là vật liệu xây dựng chính thay thế gạch đất nung.

Theo Bnews

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button