Cây cảnh

Tại sao cây xanh bị cháy đầu lá và cách chữa trị hiệu quả

Trong chăm sóc cây, bệnh cháy bìa lá là một trong những bệnh xuất hiện khá phổ biến trên các loại cây trồng và có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Nếu cây của bạn có dấu hiệu cây cháy lá sau đó chúng ta hãy đi cùng nhau Công ty cây Hata Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh phổ biến này.


  1. Bệnh cháy lá là gì?

Bệnh cháy lá là một bệnh hại cây trồng khá phổ biến. Dấu hiệu để nhận biết cũng khá dễ dàng. Khi cây bị bệnh, ở đầu lá các vết cháy bắt đầu từ đỉnh màu nâu, chuyển sang đen đặc và lan dần vào trong. Phần đốt có thể lan ra 1/2 lá. Bệnh cháy lá không chỉ làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, khiến cây suy yếu, mất sức sống và chết. Chúng thậm chí còn lây lan rất nhanh giữa các cây, nếu bạn có một vườn cây ăn quả hãy cẩn thận với bệnh này vì chúng có thể khiến cả khu vườn của bạn chết đi.

chay-dau-la


  1. Nguyên nhân và cách chữa trị

Thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết mùa đông quá lạnh hoặc mùa hè nắng nóng hạn hán nên cây trồng trong thời tiết này bị ảnh hưởng đến lá và rễ làm cho lá bị cháy và khô héo, cuối cùng là chết. Để khắc phục và giúp cây phục hồi nên cắt bỏ hết các lá bị cháy, duy trì độ ẩm thường xuyên để cây phục hồi, không nên bón phân vào thời điểm này. Đồng thời sử dụng lưới che nắng để giảm bớt ánh nắng hoặc di chuyển cây ra chỗ che nắng.

nắng nóng

Thiếu chất

Cây trồng trong chậu dễ ​​thiếu chất dẫn đến cháy lá. Khi trồng trong chậu, cây chỉ có thể hút dinh dưỡng từ một lượng đất hữu hạn. Khi cây hút hết chất dinh dưỡng trong chậu mà không cần bón thêm.

  • Nếu cây thiếu vi lượng sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến bộ lá của cây.

  • Khi thấy thân, cành chậm phát triển, sau một thời gian sẽ ngừng sinh trưởng chứng tỏ cây đang thiếu sắt và lân.

  • Khi thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngọn rễ và chồi non.

  • Chồi và rễ phát triển chậm, đầu rễ chuyển sang màu đen rồi chết dần, đầu lá khô héo. Đó là biểu hiện của việc thiếu các nguyên tố Mo, Bo, K trong thời gian dài.

Vì vậy bạn cần chú ý và theo dõi các triệu chứng bệnh để có thể bổ sung khoáng vi lượng kịp thời cho cây.

Kho-chay-dau-la

Ngộ độc phân bón

Quá nhiều bất cứ thứ gì đều không tốt và tưới cũng không. Ngộ độc phân bón theo dân gian là tình trạng hao hụt phân bón hay nói cách khác là ngộ độc dinh dưỡng, là việc bón quá nhiều phân, quá nồng độ hoặc quá gần nhau làm cho cây quá sức chịu đựng.

Khi cây bị nhiễm độc sẽ có các hiện tượng như cháy đầu lá, xoăn lá, khoảng cách giữa các lá quá gần hoặc quá dày, màu xanh đậm bất thường…

Nhan-biet-cay-ngo-doc

Tại sao vậy? Giống như khi bị ngộ độc con người sẽ nôn mửa, cây cũng vậy, lúc này cây sẽ thải chất cặn bã qua mép lá và đẩy chất cặn bã ra nhiều nơi khác.

Cách khắc phục và tránh

Lúc này, bạn nên ngừng bón phân cho cây, tưới nước để giảm lượng phân trộn trong đất và để phòng trừ, nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng phân, bón đúng liều lượng và chu kỳ.

úng nước

Cây bị úng vì được cung cấp nhiều nước hơn mức cần thiết. Hiện tượng này sẽ làm cây thiếu oxy, rễ cây thiếu oxy dẫn đến rễ bị thối hoặc yếu đi. Bật gốc là bộ phận quan trọng nhất của cây, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây nên khi bị sâu bệnh dễ bị ảnh hưởng cả cây.

Để cứu cây, ngừng tưới nước, thay chậu, thay đất để giúp thoát nước.

old-school-cho-cay

Bệnh nấm da

Nấm và vi khuẩn cũng có thể là thủ phạm gây cháy lá cho cây cảnh của bạn. Sự tấn công của chúng khiến lá cây dễ bị tổn thương và biến màu bất thường.

Nam

Mặt bằng chung

Mỗi loại cây sẽ thích nghi với một loại đất khác nhau. Nếu độ pH trong đất không phù hợp với yêu cầu của cây, hoặc đất quá chua, quá mặn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Điều này làm cho lá dễ bị tổn thương và cháy.

dữ liệu

Trên đây là những nguyên nhân và cách chữa bệnh bỏng bằng lá lốt, Hata hi vọng bài viết trên đã hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn sở hữu một chậu cây, hãy đến với Công ty cây Hata Chúng tôi – nơi chuyên cung cấp các loại cây và dịch vụ thiết kế cảnh quan Giá rẻ, uy tín, chất lượng để được tư vấn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button