Vật liệu

Tất tần tật những điều cần biết về các loại bê tông đặc biệt

Để khắc phục những hạn chế về cường độ kéo, cường độ nén và khối lượng cốt thép của các loại bê tông truyền thống, các loại bê tông đặc chủng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến hơn trong ngành xây dựng. sự thi công. Vậy bê tông có những loại đặc biệt nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tỷ lệ sử dụng cấp phối bê tông trong xây dựng nhà chiếm khoảng 40%, làm đường chiếm khoảng 15% tổng khối lượng vật liệu.

Tuy nhiên, do các loại bê tông truyền thống có cường độ chịu kéo thấp, cường độ nén tối đa chỉ đạt 50Mpa, khối lượng gia cố công trình lớn nên đối với các công trình cao tầng, hoặc các công trình có yêu cầu cao. nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật, việc sử dụng các loại bê tông này không đáp ứng các yêu cầu và chỉ tiêu liên quan.

Đó là lý do tại sao ngay sau khi ra đời, các loại bê tông đặc biệt đã có được “sức lan tỏa” đáng kinh ngạc. Cụ thể, sau đây là thông tin chi tiết về các loại bê tông đặc biệt được áp dụng nhiều nhất:

Những điều cần biết về các loại bê tông đặc biệt
Những điều cần biết về các loại bê tông đặc biệt

Bê tông nhẹ là loại bê tông đặc biệt có cấu tạo gồm nhiều lỗ khí tổ ong kín được kết nối với nhau bằng bê tông. Vì vậy, bê tông nhẹ còn được gọi là bê tông rỗng.

>>> Xem thêm: Tại sao bê tông siêu nhẹ có thể nổi trên nước?

Tính năng đặc trưng của bê tông nhẹ là trọng lượng rất nhẹ. Cụ thể, khối lượng riêng của một khối bê tông nhẹ chỉ khoảng 350kg / m3, trong khi bê tông thường nặng khoảng 2800kg / m3.

Bên cạnh đó, bê tông nhẹ còn có các đặc điểm sau:

  • Cường độ nén cao từ 2,5 – 4,5 N / m2
  • Cách âm và chống thấm tốt
  • Giảm thiểu tác động của động đất
  • Cách nhiệt và chống cháy tốt
  • Giảm chi phí gia cố kết cấu và mỏng
  • Dễ thi công
  • Bền chặt

Về thành phần, bê tông tươi được sản xuất từ ​​hỗn hợp xi măng, cốt liệu, nước, phụ gia và sợi gia cường riêng biệt. Trong đó các sợi gia cường riêng lẻ được sử dụng có thể là sợi phân tán ngẫu nhiên, hoặc sợi liên tục tùy theo yêu cầu về đặc tính của thành phẩm bê tông tươi.

>>> Xem thêm: Phương pháp thi công bê tông tươi hiệu quả nhất trong thời tiết nắng nóng

Các sợi gia cường riêng lẻ có nhiệm vụ cải thiện, nâng cao tính chất của loại bê tông đặc biệt này. Trong một khối bê tông tươi, các sợi gia cường có thể phân bố theo một hoặc hai hướng.

Bê tông tươi được sử dụng khá phổ biến trong các công trình có yêu cầu cao về cường độ chịu kéo, chịu uốn, chịu va đập, dẻo dai và co ngót. Bê tông cốt sợi là loại bê tông tươi được sử dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm của bê tông tươi là cách nhiệt, chịu uốn, chịu va đập, cường độ cao. Vì vậy, loại bê tông đặc biệt này thường được sử dụng trong các bộ phận kết cấu cần cách nhiệt, cách âm …

Bê tông polyme là một loại bê tông đặc biệt đặc biệt. Đây là loại bê tông được làm từ nhựa tổng hợp với chất độn, cốt liệu ổn định, nhưng không có sự tham gia của chất kết dính khoáng và nước.

Điểm nổi bật trong thành phần của bê tông Polymer là có chứa tới 3 hạt chất độn và cốt liệu. Ưu điểm lớn nhất của loại bê tông đặc biệt này là giá thành rẻ, dễ sử dụng trong quá trình thi công.

Những điều cần biết về các loại bê tông đặc biệt
Những điều cần biết về các loại bê tông đặc biệt

Với khả năng tự lèn, bê tông tự lèn có thể lấp đầy và đầm chặt mọi ngóc ngách của ván khuôn, kể cả những vị trí được gia cố dày đặc bằng chính trọng lượng của nó mà không cần đầm trong quá trình thi công đổ. hỗn hợp.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về bê tông tự đầm về lý thuyết và thực hành

Sở dĩ bê tông tự lèn có khả năng tự lèn là vì loại bê tông đặc biệt này có thể tự tan chảy dưới trọng lượng của chính nó mà không cần bất kỳ tác động cơ học nào mà vẫn đảm bảo độ đồng nhất. tốt nhất.

Nhờ khả năng tự lấp đầy ván khuôn bằng chính trọng lượng của nó, việc sử dụng bê tông tự lèn làm tăng độ bền và tính đồng nhất của kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trong xây dựng.

Ứng dụng chung của các loại bê tông đặc biệt

Các loại bê tông đặc biệt này thích hợp cho các công trình xây dựng lớn, có yêu cầu kỹ thuật khắt khe.

Ngoài ra, những hỗn hợp bê tông thương phẩm này còn được dùng để thi công móng sàn, dầm, hay trang trí …

Qua những thông tin cơ bản nhất trên đây, Bê tông siêu nhẹ hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về các loại bê tông đặc biệt cũng như khả năng của các loại bê tông này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho công trình của chính mình. .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button