Phong thủy nhà

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn chuẩn

Ngày 5 tháng 5 là thứ mấy? Tết nguyên đán 2021 là ngày nào? Ý nghĩa của Tết Nguyên tiêu (Tết giết sâu bọ), sự tích, ăn gì khi giết sâu bọ, cúng sao cho đúng.

1. Lễ hội thuyền rồng là gì? Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Ngày 5 tháng 5 là thứ mấy? Vào ngày này, nhân dân ta tổ chức cúng bái và biểu diễn
Lời thề đêm giao thừa. Lễ hội thuyền rồng ở Việt Nam được gọi là Tết giết sâu bọ.

Không chỉ ở Việt Nam, ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản cũng có lễ hội thuyền rồng. Như vậy, có thể thấy đây là một phong tục của người châu Á liên quan đến sự luân chuyển của thời tiết trong cả năm.

Có nơi còn gọi là Tết nửa năm. Tại sao Tết Nguyên đán được gọi là Tết Nguyên tiêu khi rơi vào tháng 5 âm lịch? Lý giải cho điều này là do người Việt thời xưa dùng âm lịch Giáp Tý, tháng giêng của năm là tháng 11, nên Tết Nguyên đán (mùng 5 tháng 5) là nửa năm.

Trong sách “Phong Thổ Ký”, Tết Đoan Ngọ cũng là Tết Đoan Dương. Đoan có nghĩa là mở toàn bộ, Ngọ có nghĩa là giữa trưa, Dương có nghĩa là mặt trời, dương khí, vì vậy, Đoan dương có nghĩa là bắt đầu khi dương khí mạnh mẽ.

Lễ hội thuyền rồng vào ngày 5 tháng 5 là gì?  Cúng gì và ăn gì?  Lời thề tiêu chuẩn

Lễ hội thuyền rồng vào ngày 5 tháng 5 là gì? Cúng gì và ăn gì? Lời thề tiêu chuẩn

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ 5-5 Đây là thời điểm cuối vụ mùa, người dân thắp hương trong Lễ hội thuyền rồng để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa màng, mong mùa màng bội thu, theo nguồn gốc của Lễ hội thuyền rồng xưa, để cầu mong côn trùng không phát triển do thời tiết nắng nóng, phòng chống dịch bệnh cho cây cối và con người.

Vào ngày này, cả gia đình bận rộn hơn khi dậy sớm chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ con được bố mẹ cho uống rượu nếp, hoa quả khi ngủ dậy để “diệt bọ” trong người nên vô cùng thích thú.

Tết nguyên đán 2021 là ngày nào?

Nếu bạn chưa biết ngày Tết Giáp Ngọ năm nay là ngày 5/5 âm lịch, tức là thứ 2 ngày 14/6/2021 dương lịch.

2. Truyền thuyết về lễ hội thuyền rồng

Lịch sử của lễ hội thuyền rồng Trung Quốc nó bắt nguồn từ đâu? Truyền thuyết về Lễ hội Thuyền rồng kể rằng có một vị đại thần thời Chiến Quốc ở nước Chu tên là Qu Nguyên. Vì không phòng bị được Hòa Vương và bị bọn gian thần hãm hại nên ngày 5 tháng 5 ông ôm đá nhảy xuống sông Mi La tự vẫn.

Mọi người cố gắng tìm kiếm thi thể của ông nhưng không tìm thấy nên họ đã đổ gạo với hy vọng rằng con cá sẽ không chạm vào cơ thể của ông. Năm sau, vào ngày 5 tháng 5, người dân địa phương mang gạo ra sông để cúng tế cho ông. Sau này, thay cơm bằng bánh tro, họ đi thuyền rồng để tế Khuất Nguyên, sau này gọi là Tết Nguyên tiêu.

Ở Việt Nam, tại sao có Lễ hội thuyền rồng, ngày Tết 5/5 ra đời vẫn gắn với truyền thuyết giải thích ai là người giúp con người diệt sâu bọ. Một ngày sau vụ thu hoạch, mọi người tổ chức một vụ thu hoạch bội thu, nhưng vào đầu tháng 5 năm đó, nhiều loài côn trùng đã ăn hết trái cây đã thu hoạch. Khi họ chưa biết cách đối phó với côn trùng, một ông già tên là Đới Trăn đã hướng dẫn mỗi gia đình bày biện lễ vật gồm hoa quả, bánh tro và tập thể dục trước cửa nhà.

Và điều bất ngờ đã đến, những con sâu lần lượt rơi xuống. Ông già dặn người dân hàng năm làm theo cách này để trị sâu bọ. Sau khi khảo sát xong, ông cụ đã qua đời trước khi mọi người kịp cảm ơn. Sau này người ta gọi ngày này là ngày giết côn trùng.

3. Phong tục của Lễ hội Thuyền rồng

Người xưa quan niệm rằng cơ thể con người luôn tồn tại sâu bệnh cần tiêu diệt và đến ngày thứ 505 chúng sẽ xuất hiện, đây là cơ hội tốt để chúng ta diệt trừ chúng bằng rượu nếp và hoa quả.

Vào sáng sớm ngày 5 tháng 5, mỗi người sau khi ngủ dậy ăn cơm rượu nếp, thạch và các loại trái cây như mận, đào, roi, sấu … Người ta cho rằng ăn cơm rượu nếp làm cho côn trùng say, còn trái cây thì gây ra. họ chết.

Những bé chưa biết đi cũng được bôi một ít vôi bột vào thái dương, ngực và rốn để tránh đau đầu, đau bụng.

Ngoài ra, người dân còn có tục tắm lá nhàu, lá xông để trừ độc. Đây là loại cây lá nhỏ, có mùi khá thơm, có tác dụng tránh cảm lạnh, tăng cường sức khỏe. Những người sống gần sông, biển thì tắm sông, biển thay lá nhàu.

Tham khảo những thông tin chi tiết và vô cùng hữu ích và đầy đủ Xem phong thủy nhà ở trên ancu.me.

Các phong tục của Lễ hội Thuyền rồng thường được thực hiện

Các phong tục của Lễ hội Thuyền rồng thường được thực hiện

Một phong tục khác cũng được thực hiện trong ngày Tết côn trùng là hái thuốc vào khoảng giờ Ngọ, họ tin rằng cành, lá và quả đào trong ngày cực dương này đều là thuốc tốt. Các loại lá thường được dùng là ngải cứu, lá nhàu, đinh lăng,… Sau khi hái về, lá được phơi khô để làm thuốc.

Một số nơi vẫn giữ phong tục Tết thầy lang, Tết thầy cúng để trả công và dạy nghề cho thầy lang.

Ngày Tết để giết sâu bọ, người Huế hầu như chỉ ăn thịt vịt. Tại sao lễ hội thuyền rồng lại ăn thịt vịt? Người Huế lý giải rằng thịt vịt có tính mát, giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Người Huế còn có tục hái các loại lá như lá chanh, lá nhàu, lá ổi nấu nước uống vào ngày mùng 5 tháng Năm. Họ tin rằng hái vào buổi trưa và uống vào ngày này sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, họ còn có lễ sui gia khi nhà trai mua một cặp vịt, kê, đậu xanh, gạo nếp để sang biếu nhà gái.

4. Những điều cấm kỵ trong Lễ hội Thuyền rồng

Mùng 5 Tết trong lúc trời đất giao hòa dễ làm tổn hại nguyên khí, hãy tham khảo mẹo phong thủy để tránh tà khí (Bạn có thể tham khảo thêm cách
Cúng cơm tháng bảy và những điều cấm kỵ cần tránh):

– Ăn thức ăn ngũ sắc để trừ sát khí.

– Chỉ dùng năm màu xanh, đỏ, đen và vàng để bện dây đeo của trẻ hoặc treo giường, cũi của trẻ để đề phòng điều xấu.

– Không nên để giày dép lộn xộn vì giày dép đồng âm với “tà”, để mũi giày quay ra ngoài vì quay vào trong chẳng khác nào dẫn tà ma vào.

– Tránh dừng chân ở những nơi âm u vì thường có nhiều năng lượng tiêu cực, dễ thu hút tà khí.

– Nếu sức khỏe không tốt, bị côn trùng đốt thêm gỗ xoan đào hoặc cành đào để trừ tai ách.

– Vì ngày này dương khí vượng nên uống trà hoặc đồ uống mát sẽ tốt cho sức khỏe.

5. Thủ tục cúng Lễ hội thuyền rồng.

Lễ hội Thuyền rồng là khi nào?

Tết Nguyên đán là thời điểm nắng nóng, thời điểm chuyển mùa nên côn trùng cũng phát triển nhiều hơn, ảnh hưởng đến cây cối, con người và vật nuôi.

Người dân thường thực hiện nghi lễ cúng Lễ hội thuyền rồng từ sáng sớm ngày 5/5 âm lịch. Nhưng vì giờ Ngọ thường bắt đầu từ 11 giờ sáng đến 13 giờ chiều nên giờ chuẩn để cúng Lễ hội Thuyền rồng là vào khoảng thời gian này.

Bạn nên cúng gì vào Lễ hội Thuyền Rồng?

Lễ cúng rằm tháng 5 như thế nào? Gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, Thổ Công. Các làng xã thì thờ ở đình, đền, còn làng thì thờ ở miếu. Sau khi cúng xong mới ăn chứ không đổ xuống sông như ở Trung Quốc. Các thầy thuốc cũng có nghi lễ thờ thánh.

Làm gì để cúng Tết Đoan Ngọ 5-5?

Làm gì để cúng Tết Đoan Ngọ 5-5?

Mâm cỗ Tết Nguyên đán gồm những gì, cúng bánh gì? Tùy từng địa phương sẽ có mâm cỗ cúng Tết 3 miền khác nhau.

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Rượu nếp ngày tết
  • Bánh nếp
  • Quốc gia
  • Trái cây (mận, vải, xoài, dưa hấu, …)
  • Trà xa
  • Bánh tro

Ăn gì vào ngày 5 tháng 5?

Nếu chưa biết ăn gì vào đêm giao thừa, hãy tham khảo danh sách các món ăn ngày Tết Nguyên đán sau đây:

– Rượu nếp, gạo tẻ

Làm gì vào đêm giao thừa? Đừng quên ăn cơm rượu nếp trong Tết Đoan Ngọ vào ngày 5/5 âm lịch. Hệ tiêu hóa của con người thường có ký sinh trùng sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng có thể đào thải được. Quan niệm ngày mùng 5 Tết là những loại ký sinh trùng này nổi lên, vì vậy chúng ta cần tận dụng để trừ khử chúng bằng những đồ ăn chua, cay, chát. Ăn cơm rượu nếp cẩm vào buổi sáng sẽ hiệu quả hơn.

– Bánh tro

Tết Đoan Ngọ ăn gì ngoài bánh tro. Bánh được làm từ gạo nếp ngâm với tro cây khô, gói trong lá chuối và luộc chín, bánh thành phẩm có màu vàng sậm.

Hình ảnh mâm cỗ Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cực đẹp

Hình ảnh mâm cỗ Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 cực đẹp

– Hoa quả

Người ta chọn những loại quả chua như mận, xoài, vải,… để ăn vào sáng sớm ngay khi vừa ngủ dậy để diệt sâu bệnh trong người.

– Thịt vịt

Người miền Trung thường ăn thịt vịt trong những ngày Tết để cơ thể thanh nhiệt hơn vì thịt vịt có tính mát.

– Trà nổi

Tết Đoan Ngọ ở miền Nam thường không thiếu món chè trôi nước làm từ bột nếp với đậu xanh và nước cốt dừa.

– Trà kê

Tết Đoan Ngọ ở Huế, người ta thường ăn chè kê. Kê được xay và bỏ vỏ, ngâm và đun sôi để tạo thành hỗn hợp đặc, đường và gừng được thêm vào là hoàn thành món canh kê thơm.

6. Văn khấn mùng 5 Tết.

Cùng tham khảo bài văn khấn cúng gia tiên và Tết Đoan Ngọ cổ truyền dân tộc nhé:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, các chư vị Thần nữ.

– Con kính chào ông Bản Cảnh Thành Hoàng, Ông Bản Xứ, Ông Bàn Gia Táo Quân và các vị thần linh.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiền Châu, Hiền Sơ, Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ tiên, Hiền mẫu).

Người được ủy thác của chúng tôi là: …………

Cư trú tại:…………………….

Hôm nay là ngày Giáp Ngọ, chúng ta sửa sang lư hương, sắm sửa lễ vật, đèn hoa đăng, dâng trà hoa quả lên triều đình.

Xin trân trọng kính mời chư vị Thiên hoàng, chư vị Đại vương, chư vị thổ thần thổ địa, chư vị Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Thần tài, cúi đầu trước chư vị Tôn thần giáng lâm. thử nghiệm để làm chứng cho sự chân thành của bạn. , thưởng thức món quà.

Thành kính cung thỉnh gia tiên Tổ Triệu, Tổ Tỷ, các bậc tiên tổ ………… .., xin các vị thương xót con cháu chứng giám lòng thành, hưởng phúc lộc.

Tín chủ của ta lại thỉnh các vị Nguyên và Hậu ở nhà này, đất này đồng tài, đồng lộc, đồng phúc, để có chốn hoàng cung, cuộc sống an nhàn. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng con xin thành tâm cúi đầu, trước tòa bái đường, xin lạy để được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Như vậy là các bạn đã hiểu rõ Lễ hội thuyền rồng có ý nghĩa gì, lễ hội thuyền rồng thường cúng gì và hướng dẫn cách cúng lễ hội thuyền rồng, văn khấn cổ truyền giúp bạn chuẩn bị tốt cho ngày này. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin phong thủy hữu ích khác trên ancu.me.

Xem thêm:
Nhà hình chữ L, trong ngõ cụt, có gần chùa, sông, trường học không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button