Thông tin cần biết

Thủ tục người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có được mua nhà không? Quy định về quyền và điều kiện cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, cần những thủ tục gì?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì?

Khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn gọi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm hai nhóm:

– Là công dân Việt Nam định cư, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

– Là người gốc Việt Nam định cư lâu dài ở nước ngoài (Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam, quốc tịch khi sinh ra được xác định theo nguyên tắc gốc Việt Nam). ). huyết thống và con cháu định cư, sinh sống lâu dài ở nước ngoài).

Việt kiều có được mua nhà không?

Việt kiều có được mua nhà tại Việt Nam không? Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 và Khoản 1; Điểm b Khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, thừa kế, tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất ở trong các lĩnh vực sau: dự án phát triển nhà ở. Như vậy, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất nếu thửa đất đó thuộc các dự án phát triển nhà ở.

Việt kiều mua nhà Không hạn chế số lượng và thời hạn sở hữu bất động sản mua tại các dự án.

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015 / NĐ-CP quy định điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam phải có các giấy tờ sau:

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam: hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trên hộ chiếu.

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài: hộ chiếu phải còn giá trị, có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trên hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận hộ chiếu còn giá trị sử dụng. được Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý người Việt Nam ở nước ngoài công nhận là người gốc Việt Nam hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. luật Việt Nam.

– Có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở.

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

(1) Cho thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

(2) Đối với đất được Nhà nước giao cho phép đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(3) Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(4) Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;

(5) Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

(6) Đối với đất thuê, chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế được đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để kinh doanh theo quy định của pháp luật. mục đích sử dụng đất.

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Việt kiều mua nhà cần những thủ tục gì?

Việt kiều có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Được rồi, thủ tục cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam:

Bước 1: Giấy tờ chứng minh bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (hộ chiếu còn hiệu lực)

Nếu không chứng minh được mình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bạn sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhất định để được mua nhà tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài.

Quy định đối với Việt kiều mua nhà tại Việt Nam nếu không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cách nhận biết Việt kiều cần làm hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1. Tờ khai gốc Việt Nam theo mẫu quy định (mẫu TP / QT-2013-TKXNLNGVN) kèm theo 02 ảnh 4×6.

2. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế.

3. Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh người đã từng có quốc tịch Việt Nam và khi sinh ra đã xác định quốc tịch Việt Nam theo nguyên tắc huyết thống hoặc cha đẻ hoặc cha đẻ. mẹ, ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại từng mang quốc tịch Việt Nam.

4. Các giấy tờ liên quan khác làm cơ sở tham khảo bao gồm:

– Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhân thân, hộ tịch, quốc tịch do chế độ cũ cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975.

– Bản chính giấy bảo lãnh của Hội người Việt Nam ở nước nơi người yêu cầu đang cư trú có xác nhận là người gốc Việt Nam.

– Bản chính giấy bảo lãnh của người có quốc tịch Việt Nam trong đó xác nhận là người gốc Việt Nam.

– Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài về quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam.

5. Giấy xác nhận nơi cư trú do cơ quan Công an xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp. Nếu có hộ khẩu, hộ khẩu thường trú thì phải cung cấp bản chính có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tục cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam


Thủ tục cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Bước 2: Xác định loại bất động sản (BĐS) muốn mua có phù hợp với quy định hay không (loại BĐS mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền sở hữu).

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu các loại hình bất động sản: nhà ở thương mại, nhà ở liên kế (nhà liên kế) và được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong các dự án đầu tư xây dựng. xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật (không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất ở thông thường) ngoài các trường hợp nêu trên) theo quy định. của Luật Nhà ở 2014.

* Nhà ở thương mại: là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường (Luật Nhà ở 2014).

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản

một. Nếu là nhà ở thương mại (nhà trong dự án), chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ sau:

* Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh bất động sản.

* Giấy phép đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

* Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) toàn bộ khu đất thực hiện dự án.

* Các tài liệu liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

* Giấy phép xây dựng và các giấy phép khác liên quan đến công trình.

* Hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu nhà ở hình thành trong tương lai:

* Biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng, hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

b. Nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà phố):

* Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Bước 4: Ký hợp đồng đặt cọc (nếu có).

Bước 5: Ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng.

Bước 6: Nộp hồ sơ sang tên và đóng thuế, phí.

Vậy bạn đã biết Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không, thủ tục mua nhà của Việt kiều như thế nào qua bài viết. Bạn có thể xem thêm các thông tin về luật bất động sản khác trên ancu.me.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button