Thông tin cần biết

Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2? Hướng dẫn cách tính thuế xây dựng » Thông tin Dự án

Thuế xây dựng là bao nhiêu trên một mét vuông? Hướng dẫn cách tính thuế xây dựng

Cách tính thuế xây dựng nhà ở mới nhất

Khi xây dựng, ngoài chi phí đầu tư cho công trình, thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cách tính thuế xây dựng phụ thuộc vào loại thuế xây dựng phải nộp. Tìm hiểu ngay những thông tin liên quan được Mogi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Trong xây dựng, thuế xây dựng là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều. Thuế xây dựng bắt buộc phải nộp cho Nhà nước đối với gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở. Mọi cá nhân khi xây nhà đều phải làm thủ tục đăng bộ. Đồng thời nộp các khoản thuế cần thiết theo quy định chung. Thông thường, cơ sở quản lý số thuế phải nộp trực thuộc địa phương nơi đóng trụ sở.

Thuế xây dựng bắt buộc phải nộp cho Nhà nước

> Xem thêm: Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất 2022

Dù xây dựng trên đất có sổ đỏ và đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng bạn vẫn phải nộp thuế. Nộp thuế xây dựng nhà ở là một trong những nghĩa vụ mà bất kỳ người dân nào cũng phải thực hiện khi xây dựng nhà ở. Trường hợp bạn không biết về loại thuế này mà tiến hành xây dựng mà không phải nộp thuế; nếu vi phạm ở mức độ nhẹ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông tin phản hồi cho bạn biết tình hình vi phạm.

Nếu không nộp đúng thuế xây dựng sẽ bị xử lý theo quy định

Tuy nhiên, nếu nhà xây dựng không nộp thuế theo quy định thì sẽ bị quy vào tội trốn thuế. Tùy theo mức độ, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các loại thuế, phí xây dựng nhà ở phải nộp theo quy định của pháp luật hiện hành

Khi xây nhà, gia chủ không chỉ đóng một khoản thuế cố định mà tùy vào tính chất công trình và nhiều yếu tố khác để định mức thuế xây dựng 1m2.2.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế Giá trị gia tăng còn được gọi là VAT. Hiểu một cách đơn giản, đây là loại thuế tính vào giá bán của hàng hóa, dịch vụ trong đơn đặt hàng và người dùng thanh toán, chi trả khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ đó. Gia đình thực hiện xây dựng công trình cần phải nộp thuế GTGT đối với hàng hóa, tài sản phục vụ quá trình xây dựng.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản phí mà mỗi cá nhân phải nộp cho Nhà nước. Thu nhập càng cao thì số thuế TNCN phải nộp càng lớn.

> Xem thêm: Lệ phí trước bạ nhà đất là bao nhiêu? Hướng dẫn cách tính chi tiết năm 2022

Excise

Thuế môn bài có thể hiểu là loại thuế dành cho cá nhân, tổ chức khi hoạt động kinh doanh phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp theo điều kiện vốn ghi trong giấy phép kinh doanh hoặc theo ngành nghề kinh doanh. sưu tầm.

Thuế GTGT phải nộp khi mua vật tư, tài sản xây dựng

Mức doanh thu được phân chia theo bậc, căn cứ vào vốn điều lệ đã đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế hoạch trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh trước ở cả nước, địa phương theo quy định của pháp luật. hiện tại.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được hiểu là một trong những loại thủ tục hành chính phổ biến. Do đó, phí và lệ phí làm thủ tục phải tuân theo quy định của pháp luật. Theo quy định hiện hành, Mogi có thể tổng hợp; Dưới đây là các khoản phí phải trả để được cấp giấy phép xây dựng:

 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng công trình khác và các trường hợp được gia hạn giấy phép xây dựng.
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của nhân dân (đối tượng phải có giấy phép).

Phí đăng ký

Phí trước bạ được hiểu là khoản phí mà bạn có thể phải trả khi xây nhà. Do đó, khái niệm lệ phí trước bạ cũng tương tự như các loại phí khác.

Phí đăng ký là khoản phí phải trả khi xây dựng

Khoản 2 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015 quy định: Phí là khoản tiền cố định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi cơ quan nhà nước thực hiện dịch vụ, nhiệm vụ quản lý nhà nước theo quy định của Luật này. danh mục ban hành kèm theo luật này. Lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản.

Thuế xây dựng bao nhiêu 1m2 nhà cấp 4 ở quê?

Xây nhà cấp 4 ở nông thôn bao nhiêu tiền thuế xây dựng 1tr2 khác với các thành phố lớn. Hãy xem cách tính một số loại thuế phổ biến cần phải trả khi xây nhà tại địa phương.

Hiện nay, mức thuế xây dựng nông thôn bình quân trên một mét vuông đối với nhà cấp 4 là từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng. Mức giá này phụ thuộc vào chi phí thuê nhân công xây nhà theo mét vuông. Thuế xây dựng cao hay thấp phụ thuộc vào chi phí thuê nhân công đắt hay rẻ.

> Xem thêm: Giá đền bù đất nông nghiệp: cách tính và thông tin chi tiết

Cách tính thuế xây dựng nhà ở?

Các nhà thầu khi tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân cần phải ký hợp đồng xây dựng và đóng các loại thuế cần thiết. Đã bao gồm thuế môn bài, thuế VAT tại cơ quan thuế có thẩm quyền tại địa phương. Trong đó chủ thầu là đối tượng phải nộp thuế xây dựng nhà ở.

Người nộp thuế quy định trong hợp đồng xây dựng

Nếu trong hợp đồng, chủ sở hữu là người nộp thuế. Vì vậy nhà thầu không cần kê khai nộp thuế xây dựng nhà ở.

Về cách tính thuế môn bài

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Tài chính theo Thông tư 302/2016 / TT-BTC; Mức nộp thuế môn bài đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân được xác định như sau:

 • Thu nhập dưới 100.000.000 đồng / năm được miễn thuế môn bài.

 • Thu nhập từ 100.000.000 VNĐ / năm – 300.000.000 VNĐ / năm, thuế môn bài 300.000 VNĐ / năm.

 • Thu nhập từ 300.000.000 VNĐ / năm – 500.000.000 VNĐ / năm, thuế môn bài 500.000 VNĐ / năm.

 • Thu nhập trên 500.000.000đ / năm, thuế môn bài 1.000.000đ / năm.

Do đó, theo cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân thì mức thuế môn bài trong hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ phụ thuộc vào giá thuê nhân công theo “Hợp đồng xây dựng”.

Về cách tính thuế giá trị gia tăng – VAT

VAT = Doanh thu tính thuế × Tỷ lệ phần trăm tính thuế VAT

Trong đó:

 • Doanh nghiệp tính thuế GTGT thì tính theo đơn giá nhân với diện tích (nếu tính trên 1 đơn vị), theo nguyên giá hoặc theo giá trị xây dựng của công trình được xác định theo “Hợp đồng xây dựng”.
 • Nếu hợp đồng xây dựng không cung cấp vật liệu xây dựng thì cơ quan thu thuế chỉ tính số tiền công xây dựng mà chủ nhà phải trả cho chủ thầu khi xây nhà xong.
 • Trường hợp có thỏa thuận về giá trong hợp đồng mà giá không phù hợp với tình hình giá cả thực tế tại địa phương thì cơ quan thuế sẽ tiến hành truy thu theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp xây dựng nhà riêng có sử dụng hóa đơn thì căn cứ vào hóa đơn và doanh thu.

Hướng dẫn cách tính thuế GTGT khi xây nhà

Về cách tính thuế TNCN – TNCN

Cách tính thuế TNCN đối với công trình tư nhân như sau:

PIT = Doanh thu chịu thuế × Tỷ lệ thuế TNCN trên doanh thu × Thuế suất TNCN (10%)

Trong đó:

 • Doanh thu × Tỷ lệ thuế TNCN được tính bằng tổng số tiền được sử dụng để xây dựng. Tương tự với các doanh nghiệp thu thuế GTGT.
 • Tỷ lệ (%) thuế TNCN đối với xây dựng nhà ở được xác định để áp dụng mức tạm thu là 10%.

Nộp thuế xây dựng ở đâu?

Theo Thông tư số 156/2013 / TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, cá nhân, tổ chức nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo nghĩa vụ trong các lĩnh vực sau:

Tại Kho bạc Nhà nước

Ở mỗi địa phương, quận, huyện trên cả nước đều có Kho bạc Nhà nước và bạn có thể đến đó vào giờ hành chính các ngày trong tuần để làm thủ tục nộp thuế. Nhân viên tại cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết.

Nộp thuế tại kho bạc nhà nước địa phương

> Xem thêm: Bảng giá đất vườn lên thổ cư cập nhật mới nhất năm 2022

Tại cơ quan quản lý thuế

Nếu bạn không tiện đến Kho bạc Nhà nước vì quá xa khu hành chính tập trung. Bạn cũng có thể đến Chi cục thuế cấp xã nơi bạn sinh sống và yêu cầu được nộp thuế xây dựng nhà ở.

Thông qua tổ chức được cơ quan thuế ủy quyền

Đây là các đơn vị tín dụng, ngân hàng thương mại, tổ chức dịch vụ có thu theo quy định của pháp luật. Đây là tổ chức được cơ quan Nhà nước uỷ quyền thu và giúp cơ quan thuế. Bạn có thể nộp thuế xây dựng nhà ở tại đây.

Nộp thuế tại ngân hàng thương mại

Đây là thông tin liên quan đến vấn đề thuế xây dựng bao nhiêu 1m2. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, hãy tham khảo những thông tin liên quan. Mogi – Website môi giới bất động sản cung cấp những tin tức chính xác, kịp thời, luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những kiến ​​thức mới nhất.

> Cập nhật tin cùng chuyên mục: Khung giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button