Vật liệu

Tìm hiểu về Gạch bê tông khí chưng áp (ACC)

Tìm hiểu về Gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông khí chưng áp còn được gọi là gạch block bê tông nhẹ đẹp Gạch bê tông nhẹ. Với những ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu xây dựng khác như: Siêu nhẹ – siêu bền – siêu cách âm – cách nhiệt – chống cháy vượt trội.

Gạch bê tông khí chưng áp Bê tông khí chưng áp hay Bê tông tế bào chưng áp (AAC) – hay Bê tông nhẹ chưng áp (ALC) được phát minh vào giữa những năm 1920 bởi kỹ sư kiêm kiến ​​trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các tiền đồn quân sự. Nó là một vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất hàng loạt. Nó được sử dụng làm cấu kiện kết cấu, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống thấm … Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, tấm tường, tấm sàn, tấm mái chống thấm, dầm linoleum. …

Gạch bê tông khí chưng áp được sử dụng rộng rãi trong vật liệu bê tông cách nhiệt cho cả kết cấu trong nhà và ngoài trời. Ngoài khả năng cách nhiệt tốt AAC còn có ưu điểm là chế tạo nhanh, dễ dàng lắp đặt cho vật liệu, dễ dàng cắt, đục, khoan.

Sản xuất gạch bê tông khí chưng áp

Để làm gạch AAC, người ta trộn xi măng poóc lăng với vôi, cát thạch anh, hoặc tro bay tái chế (sản phẩm từ nhà máy nhiệt điện than), nước và bột nhôm – một chất tạo khí (có thể thay thế). cát với các khoáng chất silic hoạt tính như xỉ bazan ở dạng nghiền mịn). Phản ứng đầu tiên giữa nhôm và hỗn hợp bê tông (cụ thể là với Ca (OH) 2) tạo ra các bọt siêu nhỏ chứa H2, tạo ra các khoảng trống trong bê tông, làm tăng thể tích của bê tông lên gấp 5 lần so với bê tông thông thường. Sau khi hydro bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng đóng kín, khi đó bê tông khí chưng áp sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt theo hình dạng thiết kế. Sản phẩm này được tiếp tục đưa vào nồi hấp (autoclave), nơi diễn ra phản ứng thứ hai. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca (OH) 2 phản ứng với cát thạch anh tạo thành canxi silica hydrat, là một cấu trúc tinh thể cứng có độ bền cao. Quá trình này có thể kéo dài đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt 12 bar, trong khi nhiệt độ luôn đạt 1800 0C. Sau đó, vật liệu đã sẵn sàng để sử dụng.

Đặc tính vật lý của gạch bê tông nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hoặc khối bê tông khí chưng áp) nhẹ hơn 1/3 so với Đất nung và trọng lượng chỉ bằng một nửa so với gạch bê tông thông thường. Nguyên nhân chính là do cấu tạo bọt khí chiếm 80% toàn bộ cấu trúc bên trong viên gạch. Đây là đặc điểm nổi bật giúp tiết kiệm khối lượng vật tư đóng khung, đóng móng cọc cũng như dễ dàng vận chuyển và thi công.

Cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ tản âm tự nhiên nhờ cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Cho dù âm thanh từ bên ngoài vào phòng hay từ trong phòng đi ra ngoài bị bắt buộc phải đi theo đường zig-zag, sóng âm thanh bị phá vỡ dần dần tại các đường đứt đoạn và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên qua tường.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

AAC. gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp nên sẽ dẫn đến tác dụng làm đông và làm lạnh. Nhờ đó, điện năng sử dụng cho điều hòa được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị sử dụng lâu dài cho người sử dụng. Đồng thời, tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu được nhiệt độ trên 1200 độ C của các đám cháy thông thường và không bị thay đổi kết cấu khi phun nước lạnh đột ngột. Kết quả kiểm tra cho thấy, bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn PCCC tối thiểu 4 giờ.

Độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn, giúp xây tường với độ chính xác cao, giảm hao hụt vữa trát bề mặt. Điều này góp phần giảm chi phí vữa xây và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường.

Tính bền vững cao

Gạch bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng đồng nhất, dựa trên bê tông và được bảo dưỡng dưới hơi nước bão hòa áp suất cao. Nhờ quá trình hấp tiệt trùng, thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra một kết cấu rắn bao gồm chủ yếu là khoáng chất tobermorit. Vì vậy, gạch bê tông nhẹ bền theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu xốp và ổn định hơn so với gạch bê tông thông thường.

Chống lại nhiều loại côn trùng

Là vật liệu không bị mối, mọt, kiến ​​hay các sinh vật khác ở vùng khí hậu nhiệt đới tấn công.

Thân thiện với môi trường

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện với môi trường, từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất. Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tại Việt Nam, gạch bê tông nhẹ được khuyến nghị sử dụng bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam.

Vật liệu xây dựng Đà Nẵng | VLXD Đà Nẵng – Nhà phân phối gạch block không nung và gạch bê tông nhẹ AAC tại Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, Quảng Nam, Quy Nhơn …

Theo Wikipedia

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button