Thông tin cần biết

Tự mình xông đất nhà mình có được không? Điều bạn cần biết về xông đất » Thông tin Dự án

Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?  Những điều bạn cần biết về động thổ

Động thổ là một trong những phong tục diễn ra trong ngày đầu năm mới của người Việt Nam. Sau thời khắc giao thừa bắt đầu bước sang năm mới, các gia đình, đặc biệt là những gia đình có công việc, kinh doanh thường tìm người hợp tuổi xông nhà. Bạn đã hiểu hết về ý nghĩa của việc động thổ và có thể Tôi có thể tự mình đột nhập vào nhà không?? Hãy tìm hiểu bên dưới!

Nổ mìn là gì?

Động thổ là tên thường nghe của tục xông đất, xông nhà, đây là một phong tục lâu đời của người Việt Nam.

Theo phong tục này, người xông đất sẽ là người đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn. Để cả năm bình an, viên mãn và gặp nhiều may mắn, bạn nên mời những người hợp tuổi, hợp tuổi với mình. Gia chủ có thể mời người hợp tuổi đến động thổ hoặc để tự nhiên. Thời gian động thổ sẽ diễn ra vào đêm giao thừa hoặc rạng sáng mùng 1 Tết.

Xông hơi đất là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Gia chủ có thể xác định được người động thổ có hợp với tuổi của mình hay không. Căn cứ vào tuổi của người xông đất, hợp với gia chủ và hợp với cung hoàng đạo của năm đó. Người xông phải là người khỏe mạnh, lanh lợi, hoạt bát, vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

Theo phong tục, người xông đất sẽ mang lễ vật đến cho gia chủ kèm theo những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Để đáp lại những điều tốt đẹp, chủ nhà sẽ lì xì cho người xông đất như một món quà đầu năm mới. Bên cạnh đó, họ cũng nồng nhiệt chào đón những người đốt trà và bánh. Theo kinh nghiệm của ông bà xưa, phong tục này nên diễn ra nhanh chóng, tránh tiệc tùng linh đình.

Xẻng nghĩa là gì?

Xẻng nghĩa là gì?

Theo quan niệm xưa, sau giao thừa là bắt đầu năm mới mọi việc trong nhà. Chính vì vậy mà các gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang lại vượng khí, tài lộc cho gia đình. Vì vậy, người đến nhà chúc Tết hay người xông đất rất được coi trọng.

Vị khách đầu tiên đến vào sáng mùng 1 phải do chủ nhà mời. Người xông đất mang theo hoa quả hoặc bánh mứt và lì xì cho con cháu trong nhà. Gia chủ sẽ nồng nhiệt chào đón và dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến với gia đình mình.

Phong tục xông đất đầu năm diễn ra nhanh chóng khoảng năm, mười phút để cầu chúc gia chủ một năm may mắn, làm ăn phát đạt.

Tuy đơn giản nhưng lại mang giá trị tinh thần rất cao. Có cả niềm vui và niềm tin rằng may mắn sẽ đến với gia đình. Bên cạnh đó, người xông đất cũng cảm thấy vui mừng vì được cho đi những điều tốt lành đầu năm.

> Xem thêm: Cúng tam tai cần chuẩn bị những gì? Ngày nào tốt để cúng tam tai?

Nguồn gốc của tục lệ vào Việt Nam

Nguồn gốc của tục lệ vào Việt Nam

Tục xông đất đầu năm mới xuất phát từ mong muốn sự may mắn, bình an và hạnh phúc. Đồng thời mong tránh được những điều xui xẻo cho mọi nhà.

Ngày nay, các hộ gia đình tìm người hợp tuổi, hợp với cung hoàng đạo của năm đó để mời về nhà mới. Cũng có gia chủ tự mình xông đất để khỏi lo phiền phức, trở ngại khi có người khác xông vào nhà.

Trước đây, những người xông vào nhà sẽ đốt pháo để ăn mừng, lớn tiếng cầu chúc gia chủ mọi điều tốt lành. Một số trường hợp sẽ ước như sau:

  • Tăng hạnh phúc và tăng tuổi thọ (đối với gia đình có cha mẹ già)
  • Phong Đăng Hoa Cốc (dành cho nông dân)
  • Phúc lộc, sai lộc (thích hợp buôn bán, làm nghề)
  • Buôn bán hàng may mặc đắt hàng, mang lại nhiều lợi nhuận nhất (đối với các thương gia)
  • Thăng quan tiến chức (những người làm việc cho nhà nước, có chức vụ).

Chủ nhà chào mừng và cảm ơn, đồng thời cầu chúc nhiều điều tốt lành, tốt đẹp. Có nơi còn cho tiền gọi là lì xì.

> Xem thêm: Cách động thổ đầu năm để tránh xui xẻo vào nhà

Nên chọn người như thế nào để động thổ?

Nên chọn người như thế nào để động thổ?

Trước đây, chỉ có hai cách chọn người tốt để xông đất ngày đầu năm.

Thứ nhất, đối với những người làm quan, những người có học sẽ chọn người xông đất hợp tuổi với gia chủ. Người xông đất phải là chủ gia đình.

Thứ hai, đối với những người đang đi làm, nó khá đơn giản. Người được mời xông đất phải khỏe mạnh, nhân hậu, gia đình hòa thuận, sung túc.

Tuy nhiên, ở một số vùng, một số gia đình theo lối cổ vẫn giữ những tín ngưỡng cũ. Quan niệm phụ nữ xông đất đầu năm sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ. Chính vì lẽ đó, ngày đầu năm chị em thường ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Khi xã hội ngày càng hiện đại, bình đẳng hơn thì tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cũ kỹ, lạc hậu đã dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, mọi người thường có xu hướng chọn người hợp tuổi với mình không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Hoặc những người có tính cách hiền lành, đôn hậu, tốt bụng, thành đạt, thành đạt để mời xông nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn người có tính cách thật thà, chất phác. Sự nghiệp phát đạt, con cái đầy đủ (có trai, có gái), sắc mặt tươi tắn, thân hình đầy đặn. Đặc biệt không để tang sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm cho gia đình.

> Xem thêm: Bộ tứ là gì? Những cặp hoàng đạo nào xung khắc với nhau?

Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?

Cho dù bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của mình hay không, câu trả lời là có. Nếu gia chủ không chọn được người phù hợp để động thổ thì có thể tự mình chọn người xông đất. Để làm được điều này, gia chủ phải xuất hành trước giao thừa, thường là đi chùa cầu may. Sau đó, tôi sẽ về nhà lúc 0h, tức là vừa qua ngày mùng 1.

Bạn có thể đột nhập vào nhà riêng của bạn?

Gia chủ nên chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để “phát tài phát lộc” cho các thành viên trong gia đình như những lời chúc may mắn đầu năm. Vì mang ý nghĩa tinh thần nên giá trị trong những chiếc phong bao lì xì không hẳn là vấn đề lớn. Tùy vào khả năng tài chính cũng như văn hóa của mỗi gia đình là khác nhau.

Đột nhập vào nhà riêng của bạn không nên mất quá nhiều thời gian. Sẽ mất khoảng 10 đến 15 phút để thực hiện. Vì diễn ra quá nhanh nên đồng nghĩa với việc mọi việc trong năm tới sẽ suôn sẻ, suôn sẻ.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể cho con cháu trong nhà, đặc biệt là con cháu đến xông đất vì điều này mang lại nhiều may mắn. Vì vậy, nhiều gia chủ sẽ chọn cách đi chơi cùng con cháu trước giao thừa và cùng con cháu trở về nhà sau 0 giờ để tự mình động thổ.

Những lưu ý khi đột nhập nhà riêng

Những điều cần làm khi đột nhập vào nhà riêng của bạn

Những điều cần làm khi đột nhập vào nhà riêng của bạn

Mặc quần áo sáng màu

Màu sắc quần áo gia chủ nên chọn những gam màu sáng như vàng, đỏ. Không mặc quần áo trắng hoặc đen khi xông hơi. Màu sắc tươi sáng tượng trưng cho sự tích cực và may mắn.

Xông đất khi tuổi phù hợp với cung hoàng đạo năm đó

Gia chủ nên chọn người xông nhà có tuổi, hợp với cung hoàng đạo của năm đó. Chọn được người xông đất phù hợp sẽ mang lại vượng khí, may mắn cho gia đình.

> Xem thêm: Top 11 loại cây phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho người mệnh Kim

Những điều không nên làm khi đột nhập nhà bạn

Những điều không nên làm khi đột nhập nhà bạn

Không mặc quần áo trắng hoặc đen

Người xông đất nên tránh mặc quần áo màu trắng hoặc đen khi động thổ.

Hạn chế xông đất khi có tang, kể cả khi ở nhà.

Nếu gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình đang có tang thì không nên tự mình động thổ.

Không nói về những điều khó chịu

Khi xông đất, cả nhà nên cùng nhau nói những điều vui vẻ, tích cực, không nên nói những điều không vui, tiêu cực.

> Có thể bạn quan tâm: Tam hợp và tứ linh là gì? Tìm tuổi của 12 cung hoàng đạo

Có phải quan niệm phụ nữ không được động thổ?

Trong tín ngưỡng dân gian xưa của người Việt, người ta vẫn không cho phụ nữ xông đất đầu năm. Người xưa quan niệm nam là dương, nữ là âm. Vì vậy, khi xông đất đầu năm cần phải có dương khí vào nhà để cầu sức khỏe, làm ăn phát đạt.

Phụ nữ xông đất

Bên cạnh đó, bà bầu không nên xông đất đầu năm. Đây là điều kiêng kỵ đối với mọi gia đình bởi theo quan niệm xưa “sinh dữ, tử lành”. Vì vậy, bà bầu không nên xông nhà ngày mùng 1 Tết. Tránh mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ.

Theo phong thủy và tử vi, nữ giới nếu muốn xông đất thì nên đi theo nhóm người đủ ngũ hành. Điều này là để tạo thành một vòng bổ sung cho mệnh chủ nhà.

Câu trả lời cho câu hỏi Tôi có thể tự mình đột nhập vào nhà không? không sao đâu. Ngoài ra, bạn có thể tìm người hợp tuổi, hợp tuổi với cung hoàng đạo của năm đó để xông đất. Để mang lại may mắn, sức khỏe cũng như tiền tài. Hi vọng đây là những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn làm bài tốt nhất. Ghé thăm Mogi ngay để tìm hiểu thêm về phong thủy nhé!

5/5 – (1 phiếu bầu)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button